Bàn luận về cách ăn mặc của học sinh

Người phương Đông nói chung, Việt Nam chúng ta nói riêng từ ngàn đời đã rất coi trọng các giá trị chuẩn mực trong chuyện ăn mặc. Có rất nhiều tục ngữ, thành ngữ của ông cha để lại nhằm răn dạy thế hệ sau về đối nhân xử thế, cách thức ăn mặc trong đời sống hàng ngày: “cái răng cái tóc là vóc con người”; “ăn cho chắc mặc cho bền” “ người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”…Hiện nay, sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa khác nhau đã phần nào làm ảnh hưởng đến nền văn hóa truyền thống của chúng ta. Đối tượng bị tác động nhiều nhất có lẽ là thành phần học sinh, sinh viên. Nhân đầu năm học mới chúng ta hãy bàn đến cách ăn mặc để tìm ra giải pháp tối ưu cho lứa tuổi này.

Vẫn biết rằng, bây giờ xu hướng thời trang hiện nay của giới trẻ là khá thoáng và thoải mái, miễn sao họ cảm thấy đẹp là được. Thế nhưng, mỗi người phải tự nên tự biết rằng, mình mặc như vậy có đẹp không có phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi hay hay không? Muốn đánh giá tính cách một con người nhiều khi chỉ cần nhìn cách ăn mặc. Trang phục đẹp là trang phục hợp với lứa tuổi, hợp với vóc dáng, hợp với làn da, hợp với môi trường. Người xưa đã nói “Y phục xứng kỳ đức” – “Nhìn trang phục, biết tư cách”, pháp luật không can thiệp vào cách ăn mặc của mỗi người nhưng bản thân của mỗi người sẽ tự hạ thấp chính mình khi ăn mặc đến mức thô thiển, phản cảm, không còn đâu là tính thẩm mỹ. Để có thể thực sự tự tin khi hoạt động đi đứng, chạy nhảy, ghi bảng…thì có lẽ tuyệt đối các em học sinh – nhất là các em học sinh cấp II, III đang ở độ tuổi dậy thì không nên mặc loại trang phục mỏng, ngắn cụt cỡn mà các trường học phải nên thống nhất qui định đồng phục cho trường mình! Đồng phục trong nhà trường hiện nay rất đa dạng: Các nam sinh luôn là áo trắng quần tây xanh, còn các bạn nữ thì đủ các kiểu từ áo trắng quần tây xanh (hiện là phổ biến nhất), đến áo váy đủ kiểu…Nói về cách ăn mặc của học sinh nam, tuổi của các em là tuổi ăn, tuổi học, các em chưa đến tuổi để đua đòi mốt này, mốt nọ. Nếu các bạn nam quá trau chuốt về hình thức thì vô tình đánh mất vẻ đẹp mạnh mẽ của giới tính mình. Tuy vậy, không phải vì thế mà các bạn nam phải ăn mặc cẩu thả, xốc xếch. Nếu áo quần phẳng phiu, bỏ áo vào trong thì các bạn nam sẽ gọn gàng hơn, lịch sự hơn, đẹp hơn. Và hãy luôn nhớ rằng đừng chạy theo bắt chước người khác trong ăn mặc, hãy tiếp thu cái mới nhưng có chọn lọc. Hãy hòa nhập chớ không nên hòa tan, biết chọn lọc cái nào đẹp và phù hợp với lứa tuổi, môi trường, hoàn cảnh của mình…Nhưng thiết nghĩ các bạn đang trong lứa tuổi học sinh thì chỉ nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ đúng nội quy của nhà trường là đủ, không nên cách điệu đồng phục để trở nên “ khác người”. Lại nói về các học sinh nữ. Đi ngoài đường, trời nắng nóng, các bạn có thể mặc áo khoác nhưng vào lớp không nên mặc vì nó tạo một cảm giác nóng nực cho không gian chung quanh, cho lớp, cho thầy cô. Mọi người như phát sốt khi thấy các bạn nữ khoác mấy lớp áo, hơn nữa lại không đẹp tí nào bởi vì nó lộn xộn, đủ kiểu áo, đủ màu. Những chiếc áo đó đã che mất bộ đồng phục xinh xắn, hồn nhiên, thanh khiết của tuổi học trò, chỉ trừ những ngày se lạnh hoặc sức khỏe có vấn đề thì các bạn mới nên mặc áo khoác trong lớp để bảo vệ sức khỏe. Chắc chắn rằng các bạn nữ sẽ đẹp hơn, thánh thiện hơn và môi trường chúng ta đang học lúc ấy cũng trở nên có quy củ hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bản lĩnh- Văn 9

Tóm lại, bất kỳ thời đại nào, giới tính nào, lứa tuổi nào cũng phải làm đẹp cho mình bằng cách ăn mặc hợp thời trang nhưng lịch thiệp. Có như vậy cuộc sống mới thực sự văn minh, có văn hóa và có tính thẩm mĩ cao. Đặc biệt trong nhà trường chúng ta hiện nay việc quy định mặc đồng phục như các học sinh đang mặc là rất đẹp, có văn hóa, nhất là phù hợp với thời đại hiện nay.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • bàn về cách ăn mặc của học sinh hiện nay
Topics #con người #cuộc sống #đồng phục #giới trẻ #hiện nay #học sinh #mặc đồng phục #sự tự tin #trường học #tự tin #văn minh