Bàn luận về an toàn thực phẩm – Bài làm 1

Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa – hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu của người dân càng ngày càng cao. Không còn “chỉ tiêu” ăn no, mặc ấm nữa mà lại trở thành ăn ngon, mặc đẹp. Tuy vậy, việc giữ an toàn thực phẩm vẫn chưa được nhiều người chú ý đến.

Vệ sinh thực phẩm ở đây là một khái niệm khoa học để chỉ thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. Khái niệm đó còn bao gồm khâu tổ chức vệ sinh trong chế biến bảo quản thực phẩm. An toàn thực phẩm được hiểu là khả năng không gây ngộ độc của thực phẩm đối với . Như vậy, có thể nói là khái niệm này có nội dung rộng hơn do nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm không chỉ hạn chế ở vi sinh vật. Nói chung vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lí, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Thực  trạng thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra thường xuyên ở nước ta, chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị trấn hay thành phố, cảnh quan, hình ảnh quán cóc, quán vỉa hè, các gánh hàng rong đã trở thành quen thuộc, nhắc đến thì ai cũng biết. Thử đặt một câu hỏi nhỏ rằng: “Liệu những quán đó có hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?”. Chắc hẳn ai cũng đã rõ câu trả lời. Vệ sinh đâu khi ngồi thưởng thức một bát phở mà bên cạnh lại là những bãi rác bốc mùi nồng nặc, nước cống đen ngòm, khói bụi dày đặc trong. Vệ sinh đâu khi người bán dùng tay không bốc những thức ăn rồi đặt vào tô. Những điều đó ai cũng biết nhưng vẫn thản nhiên ngồi thưởng thức những món ăn một cách bình thường, thậm chí là ngon lành với lí do: “Giá ở đây rẻ, hợp túi tiền”, “Ăn ở đây vừa nhanh, vừa tiện” còn có ý kiến cho rằng “Ngồi đây cho thoáng mát”.

Nếu như trước đây, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ dừng lại ở các hành vi vi phạm quy định như: hàn the trong đồ ăn sẵn, phẩm màu công nghiệp trong bánh mứt, formal trong phở, để tẩy ướp thủy hải sản hay chất 3-MCPD trong nước tương đã làm nhiều người choáng váng, vứt bỏ những thức ăn, gia vị đã quen sử dụng trong nhiều năm thì giờ đây, trong dịp trước tết và trong tết, nhiều vụ việc, kiểu vi phạm đã xuất hiện với nhiều hành động tinh vi hơn để tung hàng kém chất lượng ra thị trường “cung không đủ cầu”. Nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ăn sau khi chế biến rất ngon lành mà đâu ngờ rằng trước đó nó là cái gì? Là một con cá tươi ngon hay chỉ là một đống thịt đang lúc phân hủy.

Vừa rồi, thanh tra và các tổ chức y tế nhiều nơi đã phát hiện nhiều vụ làm chấn động dư luận và người dân. Ví dụ như ở Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện cơ sở sản xuất lạp xưởng sử dụng hóa chất trôi nổi, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt, phục vụ cho dịp tết có danh tiếng và tên tuổi trong bánh mứt và đã được cấp giấy chứng nhận đạt đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện sử dụng các nguyên liệu đã mốc, lên men, chứa đầy dòi và ấu trùng đang được ngâm với hóa chất để chuẩn bị chế biến thành sản phẩm rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhiều cơ sở đã thừa nhận rằng trong lúc chế biến thiếu sân phơi và đã đem ra phơi trên vỉa hè. Tại Hà Nội đã phát hiện trên hai mươi năm tấn mỡ thối nát, đã bốc mùi hôi thối nồng nặc chở từ một cơ sở để đưa vào miền Nam tiêu thụ. Chưa hết những thứ mỡ thối kinh khủng thì lại tới chuyện lòng heo, nội tạng gia súc, động vật. Các cơ quan chức năng đã bắt giữ liên tục hàng chục vụ vận chuyển, tàng trữ nội tạng động vật, thịt bẩn, bì lợn thối được chuyển từ Hà Nội về Lào Cai, chuyển sang Trung Quốc để tẩm thuốc, sơ chế rồi chuyển về lại Việt Nam để tiêu thụ, phục vụ cho những thực khách sành ăn, ham giá bình dân. Nhiều vụ lên đến hàng tấn. Các đoàn thanh tra còn bắt được hàng tạ thịt chim cút đang trong phân hủy, không còn giữ được nguyên vẹn thực trạng ban đầu. Các vụ vận chuyển hàng trăm cân gia cầm chết hay bị bệnh chưa qua sự cho phép của chính quyền nhà nước đã xâm nhập vào thị trường nước ta. Một số vụ vận chuyển một lượng lớn chất Phodamine B là một loại hóa chất công nghiệp phát quang dùng trong y học để chuẩn đoán vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa hay để nhuộm quần áo được trộn chung với ớt bột rồi tung ra thị trường. Các vụ trên đa phần đều có tổ chức, đường dây lớn và dẫn về các tiệm ăn nhỏ, quán cóc hay thậm chí là những nhà hàng sang trọng, sạch sẽ. Theo thông tin của một cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đột xuất, không khỏi bất ngờ và choáng váng khi phát hiện ra rằng hầu hết các điểm được kiểm tra đều xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng, giấy tờ, bao bì hay nhãn mác. Đem một số mẫu về xét nghiệm thì có tới 56% mẫu bị nhiễm vi khuẩn, nhiều loại bị nhiễm hóa chất, chất kích thích tăng trưởng, chất hỗ trợ chế biến, chất chống oxi hóa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người. Có nhiều loại trái cây nhập lậu từ Trung Quốc nhìn bề ngoài thì rất tươi ngon nhưng bên trong đã thối rữa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về học tủ, học vẹt

Những vụ mà báo chí đã phanh phui khiến chúng ta không khỏi giật mình. Đa phần là do những nguyên nhân như: những người dân đã dùng những thực phẩm đó một cách quen thuộc từ lâu nhưng chỉ khi được phát hiện thì mới bắt đầu phòng tránh. Những bất cập trong việc quản lí về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên thế giới rất đáng quan ngại, đặc biệt là tại những nơi vừa xảy ra thiên tai như lụt lội, mất mùa. Thực phẩm trôi nổi bán ngoài thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Mầm bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và bảo quản. Cách tổ chức sản xuất sản phẩm còn quá kém, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu. Ta chưa kiểm soát được kĩ thuật canh tác và việc sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật cũng như phương pháp sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp thực phẩm. Chưa kiểm soát được thức ăn chăn nuôi, thuốc tăng trọng và giết mổ gia súc, gia cầm, thiếu hệ thống pháp luật đồng bộ, thiếu hệ thống quản lí, kiểm nghiệm… Đặc biệt, thiếu trầm trọng thanh tra chuyên ngành từ trung ương đến địa phương. Lượng công nhân viên chức, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm còn rất ít. Nhiều người tham lam, muốn kiếm tiền dễ dàng một cách độc ác đã làm ra những sản phẩm kém chất lượng mà rẻ nhằm đánh vào tâm lí của người tiêu dùng. Vấn đề còn lại là phải có một cơ quan chuyên trách, giữ vai trò “nhạc trưởng” để tránh xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội

Tuy Nhà nước ta đã có nhiều chính sách quan tâm đến việc này hơn nhưng vẫn là chưa đủ. Vì vậy chúng ta cần có biện pháp cấp thiết để khắc phục tình trạng này. Sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến sản xuất và tiêu thụ. Cần có nhiều cán bộ, tổ chức vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, chính sách nhà nước chặt chẽ hơn, có chế tài xử lí rõ ràng và nghiêm khắc hơn. Nhưng đặc biệt là người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình, như vậy người tiêu dùng cần có kiến thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta nói chung và những bà nội trợ nói riêng lo lắng làm thế nào để có được một cái tết an lành với mọi thành viên trong gia đình. Hãy làm người tiêu dùng thông minh, và hãy nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm” nhằm tiến đến một ngày mai xanh, sạch.

Bàn luận về an toàn thực phẩm – Bài làm 2

An toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề cấp bách nhất trong thường ngày của toàn xã hội. Trên truyền hình, cũng như những kênh báo trí nhất thống luôn đưa tin về những loại thực phẩm bẩn để từ những năm 1982, thịt bò được làm từ thịt heo tẩm hóa chất, các loại rau củ phun thuốc kích thích…. Do vậy an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội bới nó đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề nóng nhất hiện nay đó là an toàn thực phẩm.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu và hiểu thế nào là: an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch? “An toàn thực phẩm “là môn khoa học dùng để mô tả xử lý, chế biến bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Còn “thực phẩm bẩn” là thực phẩm có chứa chất động hại, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. “Thực phẩm sạch “là những thực phẩm không chứa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng.

Trong cuộc sống hiện nay những thực phẩm quanh ta rất phổ biến những thực phẩm chứa chất độc hại, nguy hiểm ảnh hương tới sức khỏe của người sử dụng như: Thị lợn có chứa chất tạo nạc. Hoa quả có tiêm chất kích thích giúp hoa quả chín đều, bảo quan lâu hơn. Rau muống chẻ ngâm tẩm chất nhuộm, hay nội tạng được ngâm tẩy chế biến từ những nội tạng động vất chết và đã được lưu trữ rất lâu…. Trên đây chỉ là một số ví dụ cho ta thấy bất cứ những thực phẩm quan ta hiện nay đang sử dụng gần gũi với ta thì đều có nguy cơ chứa chất độc hại ảnh hương tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc-Văn lớp 9

Những người bấn thực phẩm bẩn họ là những con người ham lợi trước mắt, lợi của bản thân mà coi thường sức khỏe của người tiêu dùng và sử dụng sản phẩm. Những tiểu thương này là bộ phận tiểu thương xấu xuống cấp về đạo đức, lương tâm nghề nghệp thiếu trình độ hiểu biết và ích kỷ coi thường mạng sống của người khác. Họ không biết những việc làm của họ đã khiến bao con người phải mắc những bệnh không thể chữa như ung thư, tim mạch ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình, mái ấm của người khác.

Việc sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn sẽ dẫn tới ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể mắc rất nhiều bệnh như tim mạch, viêm màng não đặc biệt việc sử dụng thực phẩm bản trong thời gian dài có thể dẫn tới bị ung thư. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, cung câp thực phẩm không an toàn sẽ làm cho tâm lý người sử dụng hoang mang, không phân biệt được đâu là loại thực phẩm sạch, thực phẩm chân chính, ảnh hưởng tới nền kinh tế chung của toàn quốc. Ảnh hưởng sâu sắc tới những hợp tác xã, tiểu thương cung câp thực phẩm sạch ra thị trường mà không được đón nhận.

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, những thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong xã hội. Các ban ngành liên quan tới vấn đề thực phẩm cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những hộ kinh doanh hiểu được những loại được dùng trong bảo quản thực phẩm những loại bị cấm không được sử dụng. Đặc biệt cần phạt thật nặng, có chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, nhằm răn đe những cơ sở này, và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường. Mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn ra những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

An toàn thực phẩm là vấn đề cấp bách, thực phẩm bẩn đang tràn lan ngoài thị trường. Cùng là con người trong xã hội này chúng ta hãy yêu thương nhau, không nên hại nhau tư lợi trước mắt mà cung ứng những thực phẩm kém chất lượng. Vì một xã hội phát triển văn mình, vì một cộng đồng khỏe mạnh chúng ta hãy cùng chung tay nên án những sản phẩm kém chất lượng và sử dụng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Topics #con người #cuộc sống #hiện đại #hiện nay #thời gian #vệ sinh