Bình luận lời ăn tiếng nói của học sinh văn minh thanh lịch – Bài làm 1

Nói đến văn minh, thanh lịch không chỉ là riêng vấn đề của học sinh: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"

Vậy thì mỗi con người Việt Nam sinh ra và lớn lên, ngay từ trong gia đình, vấn đề đạo đức đã được quan tâm như: Chào hỏi, lễ nghĩa tôn ti trật tự.

Nhưng tiếc rằng, ngày nay nếp sống truyền thống đang bị băng hoại trong thời kỳ mở cửa. sinh hoạt tùy tiện, không biết chắt lọc những cái tốt, cái đẹp…từ internet đến các ấn phẩm, phim ảnh…đã khiến cho đang ngày một mất đi nét văn minh thanh lịch.

Chính vì lẽ đó, Đảng và Nhà nước đã có những định hướng về giáo dục trong gia đình đến trách nhiệm của Ông bà cha mẹ cũng như cộng đồng… các ban ngành đoàn thể…trong việc giáo dục con em về nét đẹp truyền thống trong giao tiếp ứng xử, đạo đức trong đối đãi…..

Cái quan trọng là các em phải ý thức được mình, nhất là khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc tốt cũng chính là trau dồi những cái đẹp cái tốt, cái giá trị của con người. Hiểu và nắm được lịch sử, mình mới thấy tôn quý những giá trị mà cha ông đã để lại. Mới thấy hết được cái quý giá đến vô ngần của Độc lập tự do, mà để có được nó, bao thế hệ cha anh chúng ta đã hy sinh xương máu để giành lại được. Trong những trang lịch sử của nước ta cũng chứa đầy tính nhân văn, tình yêu thương và cả sức mạnh của dân tộc, chứa đựng những lối sống, lẽ sống, đạo đức…mà chúng ta cần hết sức trân trọng và học hỏi… những cái lỗi thời, lạc hậu chúng ta chắt lọc, học hỏi những cái vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Ví dụ như:

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và giá trị nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều

– Tôn sư trọng đạo.

– Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy: Nhát tự vi sư – Bán tự vi sư….

Hoặc như những điều luôn cần phải ghi nhớ, phải rèn luyện để sống có: Nhân – Nghĩa – Trí – Tín…

– Kính già, yêu trẻ…

– Uống nước nhớ nguồn. Mỗi lời ăn tiếng nói phải cân nhắc. Sống ở đời phải có tấm lòng, phải biết yêu thương đồng loại, kính trọng cha mẹ, thầy cô, lễ độ trong giao tiếp….

– Ham học hỏi và có ý thức phấn đấu. Tiếp thu ý kiến để sửa chữa., giúp đỡ người khác….

Tất cả những cái đó làm nên cái cốt cách, đạo đức của mỗi con người, đó cũng chính là giá trị của văn minh, lịch sự. Nó toát lên từ trong mỗi hành vi sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nó được đánh giá qua lối sống và lẽ sống rất đời thường.

Bác Hồ có câu: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình"

Là học sinh, em cần phải luôn học hỏi những điều đó để khi ra đường, hay ăn uống, giao tiếp…mọi người quý mến em…chỉ 1 lời khen thôi: Đúng là có giáo dục…đã nói lên cái giá trị của mình mà cũng chính là họ đang ngưỡng mộ nét gia phong của gia đình mình.

Bình luận lời ăn tiếng nói của học sinh văn minh thanh lịch – Bài làm 2

Hàng ngày, chúng ta giao tiếp với nhau thông qua từng lời ăn, tiếng nói. Với học sinh, việc nói năng sao cho phải, cho đúng phù hợp với đạo đức xã hội để khi đánh giá, nhìn nhận về giới trẻ học đường, ta có được cái nhìn tốt đẹp nhất.

Xem thêm:  Hóa thân thành Mị Châu kể lại câu chuyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

Sống trong môi trường xã hội với những phân hóa đa dạng về đạo đức, hàng ngày các bạn học sinh cũng như bao con nguời bình thường khác tiếp xúc, giao tiếp và gặp gỡ khá nhiều người. Song, khác với những khác, dưới hình thức học tập của học sinh diễn ra trong môi đường, môi trường mang tính giáo dục cao. Được sống, được giáo dục từ nhỏ qua các cấp học, bậc học vì thế lời ăn tiếng nói cũng được nuôi dưỡng để ngày một hoàn thiện, đúng mực hơn. Đánh giá một con người, trước hết người ta dựa vào căn cứ ban đầu là lời ăn, tiếng nói của người đó.

Vậy lời ăn tiếng nói của một học sinh văn minh, thanh lịch được đánh giá qua những chuẩn mực nào. Truớc hết, đó là những lời nói không bậy bạ, sai trái, không văng tục chửi thề.

"Văn minh" là hội nhập theo cái mới, cái đúng đắn hiện có mà hàng ngày con người, xã hội đang từng bước hoàn thiện. Để lời ăn, tiếng nói thực sự là của một học sinh văn minh, thanh lịch thì chính bản thân học sinh đó trước tiên phải tự ý thức về về lời nói của bản thân mình. dẫn dắt lời nói vì thế phải nghĩ sao cho đúng để xưng hô, nói năng cho phù hợp.Nếu như khi giao tiếp với thầy cô, giáo sẽ khác như khi giao tiếp với gia đình, bạn bè; mỗi giao tiếp sẽ có những chuẩn mực riêng. Bằng nhận thức của bản thân cùng với lợi thế là hàng ngày sống, học tập trong môi trường, chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt bằng những lời nói văn minh, thanh lịch hàng ngày.

Xem thêm:  Suy nghĩ về việc Tấm trả thù
Topics #bình luận #con người #giới trẻ #học sinh #học tập #lao động #lối sống #suy nghĩ #thế hệ trẻ #trường học #Uống nước nhớ nguồn #văn học #văn minh #việc học