Cảm nhận của em về hình tượng chiếc lược ngà trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của tác giả Nguyễn Quang Sáng

Hướng dẫn

1. Mở Bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

Giới thiệu vấn đề cân nghị luận:Hình tượng chiếc lược ngà là một sáng tạo đặc sắc của Nguyễn Quang Sáng, tượng trưng cho tình cha con đậm sâu, thiêng liêng, bất tử.

2. Thân Bài

a)    Tóm tắt truyện

Ông Sáu sau 8 năm xa nhà đi kháng chiến được nghỉ ba ngày phép về thăm nhà, thăm con. ông đã vô cùng hạnh phúc, xúc động, mong chờ được nghe con gọi một tiếng ba nhưng bé Thu đã không nhận ông là cha. ông đã cố gắng tìm mọi cách để được gần gũi với con nhưng không được. Chỉ đến lúc ông phải lên đường về lại đơn vị, béThu mới nhận ra ông. Hai cha con tạm biệt nhau trong nước mắt.

-Trở lại đơn vị, ông Sáu dồn cả tình yêu, nỗi nhớ, nồi ân hận, day dứt vào việc làm chiếc lược ngà để tặng con nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hi sinh trong 1 trận càn lớn của Mĩ – Ngụy. Sau này, chiếc lược được bác Ba, đồng đội của ông trao lại choThu.

b)    Hình tượng chiếc lược ngà

* Câu chuyện chiếc lược

-Trong giờ phút chia tay ba, béThu thổ lộ mong muốn và dặn dò: "Bơ về, ba mua cho con một cây lược nghe ba!".

Xem thêm:  Cảm nhận của em về vẻ đẹp của đoạn trích Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Ông Sáu đã mang theo lời dặn ấy vào chiến trường, dồn tất cả tình yêu thương và nỗi nhớ, cùng cả nỗi ân hận (vì đã lỡ tay đánh con) để làm chiếc lược.

+Ông Sáu không giấu nổi niềm hạnh phúc khi tìm được khúc ngà, liền "hớt hởi chạy vê, tay cẩm khúc ngà đưa lên khoe với tôi. Mặt anh hớn hở như một đứa trẻ được quà."

+Ông tỉ mỉ làm chiếc lược bằng tất cả say mê và yêu thương: "lấy vỏ đạn hai mươi li của Mĩ, đập mỏng làm thành một cây cưa nhỏ, cưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ. Những lúc rỗi, anh cưa từng chiếc ràng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc."

+Ông khắc lên đó tình yêu và nỗi nhớ con khôn nguôiYêu nhớtặng Thu, con của ba".

+"Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con."

=> Chiếc lược đã gỡ rối được phẩn nào tâm trạng của ông.

Nhưng tiếc thay, ông mất khi chưa kịp trao chiếc lược cho con. Trong những phút cuối đời, ông đã gửi lại đồng đội chiếc lược với thỉnh cầu bằng đôi mắt thiết tha, nhờ trao tận tay chiếc lược cho con gái. Viên đạn của kẻ thù khiến ông phải từ giã cõi đời nhưng lời hứa, tình yêu thương con vẫn còn mãi mãi.

Xem thêm:  Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

* Ý nghĩa của hình tượng chiếc lược ngà

Là kỉ vật thiêng liêng, là chiếc cầu nối giữa cha con ông Sáu.

Là biểu tượng cho tình cha con bất diệt, không gì ngăn cản được.

Góp phần thúc đầy sự phát triển của cốt truyện, tạo ra tình huống éo le thứ hai và tăng thêm những cảm xúc đầy lắng đọng, dư ba.

c)    Đặc sắc nghệ thuật

Xây dựng tình huống truyện éo le, đau xót và đầy bất ngờ.

Lựa chọn ngôi kể thứ nhất – lời kể tỉ mỉ của một người chứng kiến toàn bộ câu chuyện cùng giọng văn trầm lắng, đậm chất suy tư làm tăng sự khách quan, chân thực của truyện và tạo sự ám ảnh trong tâm trí người đọc.

Xây dựng hình ảnh có tính biểu tượng cao.

3. Kết Bài

Khẳng định sự sáng tạo của nhà văn đã tạo nên một hình ảnh có tính biểu tượng cao, góp phẩn thể hiện thành công chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Khẳng định sức sống lâu bền của tác phẩm.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Topics #Cảm nhận #Chiếc lược ngà #giới thiệu #Nguyễn Quang Sáng