Cảm nhận ở 4 câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Hướng dẫn

Nguyễn Du rác giả của tác phẩm “Truyền Kiều” nổi tiếng thật tài ba. Ông được coi là bậc thầy về lối dùng từ. Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của ông, Nguyễn Du đã chia ra thành nhiều bài. Mỗi bài đều có mang một nét riếng, Nhưng không vì thế mà làm mất cái chung của truyện. Bài đầu tiên của tác phẩm đó là “Cảnh ngày xuân”. Bài nằm ở phần sau khi giới thiệu gia cảnh của Vương Viên Ngoại. Đoạn trích tả cảnh ngày xuân trong tiết Thanh Minh và chị em Thúy Kiều đi du Xuân. Cả bài, tôi tâm đắc nhất là 4 câu thơ đầu. Sau đây là một vài cảm nhận của tôi về 4 câu thơ đó.

Như đã nói đoạn trích nằm ở phần đầu của truyện. Nội dung của đoạn trích nói về cảnh ngày xuân. Để có được cảm nhận sâu sắc về đoạn trích ta phải đi vào phân tích từng chi tiết của đoạn trích để biết được cái hay, cái đẹp và tinh tế của đoạn trích. Nhờ vậy ta mới có những cảm nhận hay nhất khi nói đến tác phẩm. Đầu tiên ta đi phân tích 2 câu thơ đầu của đoạn trích. Hai câu thơ đầu gợi tả bức tranh thiên nhiên không gian và thời gian bằng hình ảnh. Câu thơ “ Ngày Xuân con én đưa thoi” có ý nói là ngày xuân có chim én bay lại như thoi đưa. Câu thơ vừa tả cảnh vừa ngụ ý mùa xuân trôi qua thật nhanh. Tác giả thể hiện tâm trạng luyến tiếc, tình cảm của thi sĩ với mùa xuân. Câu thơ “Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi” có ý giờ đã qua tháng giêng, tháng hai và sang tháng ba nhưng ánh sáng  của ngày xuân vẫn còn rất đẹp. Cho dù đã ngoài sáu mươi ngày nhưng vẫn còn đọng lại ánh nắng của mùa xuân. Với hai câu thơ đầu, tác giả làm nên bức tranh thiên nhiên với Hình ảnh ẩn dụ"con én đưa thoi" không hẳn là những cánh én đang chao liệng giữa bầu trời mùa xuân tươi sáng mà còn chỉ bước đi của thời gian: nhanh như thoi đưa. Nghĩa là thời gian mùa xuân đang trôi nhanh về điểm cuối mùa. Mặt khác, trong 2 câu thơ người đọc còn nhận ra niềm nuối tiếc thầm kín của con người. Câu thơ “Cỏ non xanh tận chân trời” tạo nên một hình ảnh thảm cỏ non là gam màu chủ đạo làm nền cho bức tranh xuân, thảm cỏ xanh non mơn mởn ngọt ngào trải rộng đến tận chân trời tạo nên một thiên nhiên giàu sức sống, thoáng đãng, trong trẻo, tinh khôi. Trên nền thảm cỏ xanh ấy điểm thêm vài bông lê trắng. Màu sắc của bức tranh thật hài hòa. Tất cả cho thấy ngày xuân ở đây thật mới mẻ, thanh tân, dạt dào sức sống trong một không khí trong lành, thanh thoát. Từ “điểm” dùng ở đây làm cho bức tranh thêm sinh động, có hồn.. Cành lê trắng trở thành tâm điểm của bức tranh, biểu tượng cho vẻ đẹp tinh khiết của mùa xuân. Nghệ thuật phối hợp sắc màu của Nguyễn Du thật tài tình. Cái màu xanh –trắng hài hoà ấy gợi lên cảm giác cảnh mênh mông mà không quạnh vắng, trong sáng mà trẻ trung, nhẹ nhàng mà thanh khiết.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: "Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói...Sông Mã gầm lên khúc độc hành."

Chỉ với 4 câu thơ ta thấy được sự tài tình của Nguyễn Du khi sáng tác. Với bút pháp gợi tả. Điểm xuyết, chấm phá, ngôn ngữ thơ giàu chất tạo hình. Sự sáng tạo và ước lệ, Nguyễn Du đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên đầy sức sống chỉ với vài đường nét. Tôi cảm thấy Nguyễn Du thật đáng khâm phục trong cách dùng từ, ông quả thật là bậc thầy trong lối dùng từ.

Topics #Cảm nhận #Cảnh ngày xuân #con người #giới thiệu #ngày xuân #nguyễn du #tả cảnh #thời gian #truyện kiều