Cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Bài làm 1

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được tác giả Huy Cận sáng tác ngày 4-10-1958, trong chuyến đi thực tế tại Hòn Gai, Quảng Ninh, in trong tập thơ Trời mỗi ngày lại sáng (1958), bài thơ là khúc tráng ca, ca ngợi lao động với tinh thần làm chủ, với niềm vui. Đó là đặc điểm quy định nội dung và phong cách nghệ thuật của bài thơ.

Thông thường người ta lao động ban ngày. Ở đây, Huy Cận chọn một thời điểm lao động đặc biệt. Khi mặt trời lặn xuống, màn đêm bao phủ vùng biển thì một ngày lao động mới của người đánh cá mới bắt đầu. Như vậy, tạo được ấn tượng về một cuộc sống khẩn trương, nhộn nhịp ngày đêm không lúc nào ngừng…

Hai câu đầu vẽ lên cảnh hoàng hôn trên biển và đêm tối thật lộng lẫy. Mặt trăng xuống biển như hòn lửa vĩ đại, báo hiệu ngày tàn. Dĩ nhiên nước ta ở phía đông và nếu đứng từ bờ nhìn ra thì chỉ thấy mặt trời mọc trên biển chứ không thể thấy cảnh mặt trời lặn xuống biển được. Nhà thơ có thể đứng phía Hòn Gai hoặc xa hơn nhìn về phía tây thì mới thấy được cảnh này (có thể nhà thơ cũng đi trên một chiếc thuyền ra khơi chăng?).

Với Huy Cận, vũ trụ là một mái nhà, màn đêm sập xuống như cánh cửa; còn những làn sóng chạy lăn tăn qua lại như những chiếc then cài vào màn đêm. Tất cả báo hiệu nhưng trời đã tối hoàn toàn.

Chính vào lúc đó, Đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Chữ lại cho ta biết đây là một hoạt động thường nhật lặp đi lặp lại hằng ngày chứ không phải đột xuất, cá biệt. Nhưng chữ lại còn biểu hiện nghĩa ngược lại, như muốn nói trời biển đã nghỉ ngơi còn con người sáng tạo. Câu thơ Câu hát căng buồm cùng gió khơi càng gợi lên cảnh tượng hùng vĩ. Thuyền ra khơi xa không chỉ nhờ cánh buồm no gió mà tiếng hát cũng có thể thổi căng cánh buồm. Đoàn thuyền ra đi nhờ buồm gió và buồn vui, chan hòa giữa con người và vũ trụ. Tính chất hành khúc của bài thơ biểu hiện rõ trong hình ảnh, câu chữ và nhịp điệu. Bài thơ là lời ca của chính người lao động ca ngợi niềm say sưa hứng khởi lao động của chính mình.

Khổ thơ thứ hai trực tiếp thể hiện khúc ca say mê của người đánh cá. Một khúc ca gọi cá vào lưới thật vui vẻ, rộn ràng. Cá bạc là loài cá nhỏ, thân bầu dục dài, dẹt hai bên, màu trắng đục, còn họi là cá mắm mỡ, sống gần bờ ở độ sâu 30-60m nước. Có lẽ vì thế nhà thơ nhắc đến trước tiên và loài cá làm mặt biển lặng chăng? Khác với cá bạc là loài cá chim, cá thu là hai loài cá nổi điển hình của đại dương. Hằng năm chúng bơi hàng đàn lớn vào gần bờ để đẻ và vỗ béo. Chúng đi rào rào sát mặt nước như đoàn thoi, làm sóng biển chứa lân tinh nổi lên muôn luồng sáng. Lời mời gọi cuối khổ thơ thật thân thiết. Khổ thơ cho thấy nhà thơ miêu tả thật chính xác nhưng không hề tẻ nhạt, lời thơ vẫn bay bổng trong .

Khổ thơ thứ ba tiếp tục khúc ca vui, tự hào của những người lao động làm chủ đất nước

Hình như trăng đã lên, làm cho cánh buồm hòa vào ánh trăng trở nên to rộng với tầm cỡ vũ trụ. Gió trăng trong thơ cổ chỉ sự thanh nhàn, ở đây mang ý nghĩa hoàn toàn mới, mạnh mẽ. Thuyền lướt giữa mây cao và biển bằng cũng gợi không gian bao la, phóng thoáng còn con người thì dò bụng biển, dàn trận, bủa lưới như những chủ nhân đầy sức mạnh và quyền uy. 

Khổ thơ thứ tư ca ngợi sự phong phú, giàu có của biển. Phương thức liệt kê thích hợp nhưng nhà thơ không làm dụng nó…

Câu thơ Gõ thuyền đã có nhịp trăng sao là một hình ảnh tinh vi. Nhịp gõ thuyền và nhịp hát đã làm ánh trăng rung động, có cảm tưởng như trăng ở trên cao giữ nhịp cho tiếng gõ thuyền. Thực sự là bài ca lao động say sữa, hùng tráng, thơ mộng, đầy lòng biết ơn. Ví von biển cho ta cá như lòng mẹ vô tận, vô tư đã thành khúc ca. Ân tình thủy chung trong bài tráng ca…

Đêm tàn, trời sắp sáng nên sao mờ. Câu thơ gợi lên vẻ đẹp lao động đầy sáng tạo và giàu chất tạo hình. Cơ bắp cuồn cuộn. Dưới những cánh tay săn chắc là mẻ lưới trĩu nặng cá bạc, cá vàng. Hai câu cuối tạo sự nhịp nhàng giữa lao động con và sự vận hành của vũ trụ. Chữ lóe thật hay, vừa gợi ánh bình minh đang đến, vừa gợi sự nhảy nhót của đàn cá trong lưới. Gam màu rực rỡ, lộng lẫy.

Câu thơ đầu tạo cảm giác tuần hoàn. Câu hát căng buồm đưa thuyền đi nay đưa thuyền về. Nhưng nó về với tư thế mới: chạy đua cùng mặt trời. Và trong cuộc đua này, con người đã về đích trước, đã chiến thắng. Khi mặt trời vừa đội biển mà lên đem màu đỏ sáng cho đất trời thì thuyền đã về bến từ rất lâu, cá đã dỡ xuống phơi dài muôn dặm. Ánh nắng ban mai làm cho thành quả lao động thêm rực rỡ, huy hoàng. Lại diễn ra sự hòa hợp nhịp nhàng giữa con người và lao động và vũ trụ. Câu thơ mặt trời đội biển nhô màu mới miêu tả chính xác chuyển động của mặt trời, từ từ, ánh sáng nhô lên, mặt trời ló mặt. Mặt trời nhô lên kết thúc một đêm lao động hô ứng với mặt trời xuống biển như hòn lửa ở đầu bài thơ.

Đoàn thuyền đánh cá là một tráng ca đẹp ca ngợi người lao động biển cả làm chủ lao động và Tổ quốc. Bài thơ khắc họa sự nhịp nhàng của lao động của con người với sự vận hành của và thiên nhiên vũ trụ. Trong cảnh trời biển bao la, con người trở nên hùng vĩ, lãng mạn. Trong cảnh biển đêm, một vùng thiên nhiên của Tổ quốc hiện lên thật giàu đẹp, thơ mộng.

Cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Bài làm 2

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận được viết trong lần đi thực tế của tác giả ở vùng mỏ Quảng Ninh, hoà mình vào không khí sôi nổi của công cuộc xây dựng đất nước sau . Huy Cận say sưa ca ngợi cuộc sống con người mới, ông viết khá nhiều trong đó có tác phẩm này. Đây là tác phẩm gây ấn tượng cho người đọc bởi tác giả đã thành công trong việc miêu thiên nhiên, cuộc sống và vẻ đẹp con người mới.

Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận đã thành công trong việc miêu tả và biểu cảm. Bài thơ đã thể hiện sự khác lạ, đáng chú ý hơn cả đó là không gian ra khơi khác với lạ thường, không gian được mở rộng, mọi vật thể trong vũ trụ vận động theo sự tuần hoàn. Việc tác giả làm như vậy để thể hiện nội dung chính của bài thơ, nói lên cuộc sống lao động nơi đây thật sôi nổi, khẩn trương.

Tác giả viết theo trình tự ra khơi. Vùng biển Quảng Ninh hiện ra trước mắt người đọc hết sức hùng vĩ qua ngòi bút của Huy Cận;

" Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
 Câu hát căng buồm cùng gió khơi. "

Cảnh tượng đoàn thuyền ra khơi thật là đẹp, màu sắc ấm áp, âm thanh rộn ràng Cảnh buổi chiều trên vùng biển được miêu tả qua cái nhìn của dân chài. Đó là hình ảnh "Mặt trời xuống biển như hòn lửa" tạo ra vẻ đẹp lộng lẫy và huyền ảo. Nhưng điều làm cho bài thơ của Huy Cận đáng chú ý đó là cách nói hết sức độc đáo, mới lạ. Tả mặt biển khi màn đêm xuống “Sóng đã cài then, đêm sập cửa”. Tác giả đã dùng biện pháp nhân hoá để người đọc cảm nhận được biển trở thành ngôi nhà khổng lồ vừa có cửa đóng, then cài thì cũng là lúc "Đoàn thuyền đánh cá ra khơi". Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi vừa lạc quan, vui tươi, yêu đời như trở về ngôi nhà ấm áp, an toàn:

"Câu hát căng buồm cùng gió khơi"

Câu hát trở thành ngọn gió thổi căng buồm đưa con thuyền ra khơi băng băng rẽ sóng.

Nếu như ở trên tác giả Huy Cận với việc sử dụng cách nói độc đáo, miêu tả con thuyền ra khơi ta còn nhìn thấy được vẻ đẹp cua biển khi màn đêm buông xuống thì ở khổ thơ tiếp theo tác giả miêu tả cảnh biển hết sức thơ mộng:

Xem thêm:  Tả con chim đại bàng em đã nhìn thấy

Thuyền ta lái gió với buồm trăng
 Lướt giữa mây cao với biển bằng

Với ngòi bút tinh xảo, bút pháp lãng mạn, tác giả vẽ lên bức tranh biển lãng mạn: lái gió, buồm trăng, mây cao, biển bằng diễn tả vẻ đẹp của thiên nhiên, Với bút pháp miêu tả lãng mạn của tác giả, người đọc như cảm nhận thấy con thuyền như đang trôi, lạc vào xứ sở thần tiên. Trời cao, ánh trăng vàng biển như khoác bộ áo vàng, thuyền lướt nhẹ trên mặt nước lặng cảm nhận sự yên bình, thơ mộng của chốn đây, Sau khi miêu tả cảnh đẹp biển vào ban đêm, tác giả Huy Cận đã vẽ thêm cho bài thơ cảnh đẹp của bình minh:

"Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi"

Tác giả Huy Cận đã dùng bút pháp miêu tả để vẽ lên bức tranh cảnh bình minh thật huy hoàng. Tác giả thành công trong việc miêu tả đó là việc sử dụng bút pháp tả vẽ lên ba bức tranh biển mang vẻ đẹp khác nhau. Bức tranh cảnh bình minh tác giả đã miêu tả cảnh mặt trời lên và biển. Khi mặt trời lên, biển đã xoá đi bộ áo vàng của trăng cao thay vào đó là một màu áo đỏ rực. Biển đẹp nhưng với ngòi bút của tác giả còn đẹp hơn. Biển trong cảnh bình minh như nàng tiên cá với vẻ đẹp rực rỡ đang nô đùa vui chơi trên biển.

Huy Cận không những nói về vẻ đẹp thiên nhiên mà còn thể hiện cuộc sống lao động mới.

"Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng"

Tác giả dùng bút pháp hiện thực và lãng mạn đã thể hiện không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương. Công việc hết sức nặng nhọc. Họ phải làm thâu đem. Họ kéo xoăn tay có nghĩa phải dùng hết sức, tay căng phồng cuộn cuộn với nhau ở hai câu thơ sau:

"Váy bạc đuôi vàng loé rạng đông
Lưới xếp, buồm lên đón nắng hồng"

Quả thực, tác giả Huy Cận đã phải đi và quan sát rất kĩ mới có thể tả như vậy. Hai câu thư trên miêu tả cảnh lưới đã được kéo lên, khoang thuyền đầy ắp cá. Vảy bạc, đuôi vàng chen nhau như "loé sáng" cả rạng đông. Cảnh tượng thật đẹp. Đây chính là thành quả lao động mà những người ngư dân thu được sau một đêm đánh cá vất vả, nặng nhọc. Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về:

"Câu hát căng buồm cùng gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
 Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi"

Tác giả đã thấy rõ khi trở về người dân vẫn nguyên vẹn tình yêu cuộc sống. Họ vẫn tiếp tục lao động khẩn trương, chạy đua với thời gian: "Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời"

Khi ra đi "Câu hát căng buồm cùng gió khơi", khi làm việc hát bài ca gọi cá vào, bây giờ khi trở về họ cũng hát. Tâm hồn họ tràn đầy niềm vui. Họ yêu mến cuộc sống mới, họ được làm chủ cuộc sống, muốn cố gắng lao động xây dựng cuộc sống mới.

Tác giả còn vẽ lên con người trong cuộc sống mới. Tâm hồn những người đánh cá bay bổng cùng với niềm vui phơi phới:

"Ta hát bài ca gọi cá vào
 Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao".

"Trăng cao" cùng với ta, cùng kề vai sát cánh với "ta". Để thấy được con người trong cuộc sống mới họ hoà nhập cùng với thiên nhiên trong cảnh lao động. Con người trong cuộc sống mới họ là những người khỏe mạnh khoáng đạt, hết mình vì cuộc sống.

"Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng"

Họ đã thực sự đầy đủ tự tin để làm chủ cuộc sống của mình. Thuyền và con người trở nên kì vĩ, to lớn. Thể hiện cách nhìn cuộc sống mới đầy tự tin, say sưa, hào hứng cùng những bay bổng, hoà hợp chinh phục thiên nhiên của tác giả.

Tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả Huy Cận mang âm hưởng của bài thơ lao động khoẻ khoắn, bay bổng, Lời thơ dõng dạc, say mê. Cách gieo vần linh hoạt biến hoá luật bằng trắc. Kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn. Tất cả những điều đó thể hiện được ý chí và nguyện vọng của tác giả. Đặc biệt đã thể hiện tài thơ độc đáo của Huy Cận. Độc đáo trong cách miêu tả, trong cách dùng từ đã tạo nên sự hấp dẫn của bài thơ. Tất cả những nghệ thuật đã dẫn dắt, thông suốt làm cho bố cục bài thơ mạch lạc, rõ ý.

“Đoàn thuyền đánh cá" của tác giả Huy Cận là một bài thơ ca ngợi cuộc sống mới, con người mới. Bài thơ tràn ngập niềm vui phơi phới. Đây là bài ca của người lao động. Nói lên họ là những người cần cù, chịu khó nhưng tâm hồn hết sức lãng mạn, làm chủ cuộc sống, biển cả bao la với phong thái ung dung, đĩnh đạc. Bài thơ dưới bút pháp miêu tả còn ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất nước. Thể hiện chất thơ của Huy Cận rất độc đáo trong miêu tả và cách dùng từ.

Cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Bài làm 3

Thơ là tiếng nói tâm tình, phản ánh sự rung động của tâm hồn, nên dễ phù hợp với việc miêu tả nội tâm, khắc họa tính tình hay làm đậm chất chữ tình hơn việc ca ngợi tinh thần lao động. Cho nên tuy có nhiều bài về lao động nhưng bài đáng để ta lưu ý chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận lại được xem là 1 ngoại lệ

Huy Cận viết bài thơ này vào năm 1948 tại vùng biển Quảng Ninh. Bài thơ ra đời trong 1 thời kì sôi nổi: miền bắc nước ta, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa. Cho nên đây là 1 áng thơ hay, nổi bật lên đời sống lao động. Nói lên 1 hành trình khép kín của 1 chuyến ra khơi đánh cá và trở về. Hình ảnh thơ kì vĩ, lớn lao, nhịp điệu khỏe khoắn, vươn dài, giọng thơ lãng mạn tư tịn, say sưa, thể hiện được tâm hồn tình cảm của con người lao đông xã hội chữ nghĩa mới.Và bài thơ mở đâu bằng những hình ảnh làm lay động tâm hồn mỗi người

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
sóng đã cài then đêm sập cửa

Điểm nhìn nhà thơ đây là 1 điểm nhìn tưởng tượng, phải ở rất xa bờ mới thấy được vùng biển phía tây nơi mặt trời đang lặn xuống giống như hòn lửa khổng lồ Cảnh này chỉ có thể thấy được trong buổi chiều hè. Giác quan của nhà thơ mở ra trong trí tưởng tượng của người đọc những liên tưởng so sánh bất ngờ thú vị: Vũ trũ bao la huyền bí như 1 cái nhà khổng là mà đêm tối cánh cuẳ sập xuống, là những con sống vỗ rì rầm lúc trời đêm. Cái quang cảnh kết thúc thật thú vị với hình ảnh nhân hoa sóng và đêm này. Chính thời điểm này vũ trụ bao là đã đên giờ đi ngủ. Mọi người đều đang trong những giây phút nghỉ ngơi sau những ngày dài lao động nặng nhọc. Vậy mà đoàn thuyền đánh cá mới bắt đầu khởi hành

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Từ lại cho thấy đây là sự tiếp diễn liên tục nhịp điệu lao động của họ. Cảnh ra khơi khi hoàng hôn xuống này diễn ra rất thường xuyên Cho thấy đời sống lao động thất vất vả. Đời sống nghèo khổ đã đưa họ vào con đương cơ cực. Người người được nghỉ ngơi thì họ phải lao động lại làm việc để đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và xã hội. Nhưng nêu như thuyền được trang bị những dụng cụ đánh bắt tối tân hiện đại thì việc đánh cá há sợ gì khổ. Vậy mà thuyền ở đây lại rất tồi tàn, lạc hậu. Chỉ có chiếc buồm căng với gió. Buồm căng là 1 hình ảnh rất thực. Thực vì gió mạnh trên biển khơi đã đẩy thuyển đi thông qua cánh buồm. Nhưng ta nghe câu hát căng buồm thi lại hư ảo. Tuy vậy chính cái hư ảo ấy lại biểu hiện được cái gì đó thực, đó là khí thế mạnh mẽ của con người trong lao động . Tiếng hát đó chính là sự thể hiện niềm vui của những người đánh cá, khi họ cảm nhận rõ ràng sức mạnh vĩ đại của trong lao động thì nó sẽ nảy sinh lên những điều kì diệu mà 1 vài cá nhân đơn lẻ không thể nao làm được. 1 mùa màng bội thu, cùng nhau chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt. Nghĩa là cứ mỗi lần ra khơi thì niềm vui lao động lại tới. Có khác chi kiểu nói của Chế Lan Viên

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ thơ 6,7,8,9 trong bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ

Chỉ 1 tiếng hát thôi mà đã nói được bao điều về thân phận, về sự tự ý thức của con người qua 2 chế độ. Cũng không còn nữa cái cảm nhận từ nghìn xưa về sự nhỏ bé yêu đuối của con người trước biển cả chứa đầy sức mạnh tàn phá, hủy diệt vô cùng dữ dội. Tiếng hát của họ chính là tiếng hát của con người chinh phụ biển khơi

Hát rằng cá bạc biển Đông lặng
Cá thu biển Đông như đoàn thơi
Đêm ngày dệt biển muôn luồn sáng
Đến dệt lưới ta đòan cá ơi

Biển cá thật đẹp đẽ, giàu có và thân thiết biết bao đối với con người. Trong câu thơ thứ 1 từ " bạc " là 1 định ngữ nghệ thuật, có ý nghĩa số lượng cá rất nhiều, phong phú, quý giá của biển và nhằm tô đậm thếm nét đẹp của câu thư 2. " cá thu biển đông như đoàn thoi". Anh Tài sử dụng biện pháp so sánh thật tài tình xây dựng trên1 liên tưởng thực tế: cá thu mình lấp lánh ánh trưang lướt rất nhanh trên mặt biển như đoàn thoi trên khung cửi dệt vải vậy! Từ đó ta mới hiểu được 2 câu thơ sau là những nhân hóa rất tinh tế trong lòng và trong sự tưởng tượng của những người lao động, yêu quí biển cả thân thương thì họ đã cảm nhận rằng chính cá đi trên biển là cá đã dệt biển, cá vào lưới là cá đã làm nên lưới ấy. " Đến dệt lưới ta " vang lên thật tự hào, kiêu hãnh trong suốt bài thơ, không còn là cái tôi nhỏ bé, đơn côi như ngày xưa nữa mà đã là 1 tập thể đầy sức mạnh, đã đạt đến vô hàn tiềm lực của mỗi người. Dường như đó là sức mạnh chính tạo nên cái phơi phới của đoàn thuyền giữa trùng khơi

Thuyền ta lái gió buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển rằng

Đoàn thuyền ấy có gió làm lái, có trăng làm buồm. Dường như thiên nhiên cũng hòa vào không khí lao động khẩn trương của đòan thuyền. Đòan thuyền ấy lươt giữa mây cao với biển bằng, lướt giữa 1 không gian bao la và khoáng đạt. Thiên nhiên như mở cửa ra, bát ngát mênh mông, trên là trời cao có trăng sáng tỏ, dưới là biển rộng bao la và ở giữa là đoàn thuyền đang lươt nhanh giữa không ran cao rộng ấy. Con thuyền như đã hòa nhập vào thiên nhiên nhưng ko mất hút. Giữa không gian bao la, con thuyền không hề bị lấn át, không hề trở nên nhỏ nhoi kém cạnh trái lại trở thành 1 hình ảnh trung tâm vừa đẹp vừa khỏe khoắn và thơ mộng. Đòan thuyền càng đẹp khi được tô điểm thêm nhưng nét giản dị ấy. Và đòan thuyề này dường như ko chỉ của ta, của con người nữa rồi mà nó đã trở thành 1 phần của thiên nhiên. Dường như thiên niên đã cùng với con người chỉ huy điều khiển con thuyền lướt nhanh trên mặt sóng. Nêu như ở khổ thơ đầu, thiên nhiên đã chìm vào trạng thái nghỉ ngơi mặt trời xuống biển, sóng đã cài then, đêm sập cửa. Thi ở đây con người đã đánh thức được cả thiên nhiên, vũ trụ để cùng bước sáng 1 ngày mai mới. 1 ngày lao động mới hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thanh công. Lòng tin yêu con người, và lòng cảm thương sâu sác cùng với trí tưởng tượng bay bổng đã giúp nhà thơ xây dựng được 1 hình ảnh tuyệt đẹp giau ý nghĩa. Trong mối quan hệ giao hòa, thiên nhiên càng huy hòang, kỳ vĩ bao nhiêu thì càng tôn trọng vẻ đẹp con người lên bấy nhiêu. Tầm vóc của họ đã sánh ngang với trời biển, vũ trụ. Bởi tinh thân lao động hăng say và các công việc vất vả của người đánh cá. Tất cả đã nói đến trong 2 câu thơ tiếp

Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Họ được tự do, chủ động tìm đến những vùng biển xa để thăm dò nới nào nhiều cá. Và giữa biển khơi mênh mông, khi đa tìm được luồng cá, những chiếc thuyền sẽ tỏa ra, thả lưới bủa vây. Đó là những công việc nhưng hoạt động bình thường của người dân chài Nhưng qua cách miêu tả của tác giả ta thấy những hoạt động đó giống những hoạt động chuẩn bị cho 1 trân đánh. Người dân chài bước bào lao động bình thương như bước vào 1 trận chiến sinh tồn với những tấm lưới, đối đầu với thiên nhiên khắc nghiệt chốn biển sâu, với những nguy hiểm ẩn cư dưới lòng nước

Huy Cận không chỉ phong phú về cảm xúc thẩm mĩ mà còn về vốn sống. Bài thơ đã cho thấy ông hiểu biết khá tường tận về công việc của những người đánh cá, ông cảm nhận được những gì đang diễn ra trong tâm hồn của những con người hồn hậu, bình dị và rất đáng yêu mến ây. Khi lưới đã bủa vây. Ông hiểu hết tâm tư tình cảm của những người trong lúc ngóng trông này

Cá nhụ cá chim cùng cá đé
Cá song lấp lánh đuốc đèn hồng
Cáiđuôi em quẫy trăng vàng chóe
Đêm thơ sao lùa nước Hạ Long

4 câu thơ 28 từ thôi mà đã hiện lên quang cãnh mờ ảo, có sự pha trộn giữa thực tế và ảo mộng làm cho biển đêm có vẻ đẹp thật lãng mạn, huyền ảo. Cái thực là sự đa dạng về muôn ngàn loài cá " cá nhụ cá chim cùng cá đé " xen lẫn với cái ảo những con cá song lấp lánh như những ngọn đuộc hông giữa biển đêm thăm thẳm. Huy Cận cũng đã từng viêc" Cá song đốt đuốc dẫn thơ vào" và bây giờ ông lại viếc " cá song lấp lánh đuôc đen hồng " Câu thơ đủ thây màu sắc rực rỡ của cá song đặc biệt hình ảnh đuôi cá lại càng độc đáo

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe

Cá song đã rực rỡ trong muôn ngàn cá đẹp rồi. Đã vậy cá còn cử động vô cùng mềm mại m uyển chuyển như múa tạo nên nét thơ mộng làm tâm hồn nhà thơ rung động và bật lên tiếng em trìu mên. Hình ảnh đã nên thơ rồi mà còn thêm cách gọi em đã biểu hiện niềm say mê cuộc sống thật hồn nhiên và mãnh liệt của những người đánh cá, và trước hết là của nhà thơ. Nhà thơ mở rộng hồn mình để đón nhận bao điều kỳ diệu của cuộc sống, đã thỏa mãn được cái thị giác của mình, để cảm thấy nhịp thơ của biển đêm qua những đợt sóng dân lên và hạ xuống đầy ánh sao. Biển và trời như đã hòa vào nhau và hình thành nên khung trời ước mơ. Con người càng nổi bật lên giữa khung trời lung linh ấy Một lần nữa tiếng hát của họ lại cất lên giữa bao la biển cả

Ta hát bài ca gọi cá vào
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao
Biển cho ta cá như lòng mẹ
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào

Có biết bao âu yếm và thân thiết với biển khơi, với vũ trụ mênh mông, huyền diệu trong tiếng hát ấy. Tiếng hát còn biểu hiệm niềm vui trong lao động tập thể của họ, biểu hiện niềm mong muốn sẽ bắt được nhiều cá để mang lại thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Cảmxúc thật phóng khoáng, bay bổng, chan chứa niềm yêu đời: Luôn luôn làm việc rất khẩn trương, luôn tay gõ nhịp dồn cá vào lưới mà vẫn không quên đến biển cả, đến vẻ đẹp thiên nhiên kề cạnh " Đã có nhịp trăng cao " Vâng trăng trên trời cao đã được nhân hóa gây nên cảm giác vô cùng gần gũi, thân thiết. Trăng như đồng cảm với tâm trạng nào nức của con người, trăng đã hòa theo nhịp gõ và nhịp tiếng hát của người đánh cá. Đó thật sự là 1 bài ca lao động vừa hào hùng vừa hào hùng vừa gg Và bài ca say đắm nhất là bài ca về sự giao hòa, xiết bao thân thiết, ưu ái của con người và biển cả " biển cho ta cá như lòng mẹ" 1 so sanh thật đẹp. Mẹ là người sinh ra ta, nuôi nấng dạy bảo ta thành người. Biển cũng vậy. Biển cho ta cá như nguôn sữa mẹ và nuôi lớn đời. Biển luôn luôn ưu đãi cho con người. Ta thấy ở đây toát lên lòng yêu mến, sự khâm phục và biết ơn đối với biển cá của nhưng người đánh cá và của cả nhà thơ trước nguồn tình cảm yêu thương vô hạn đã nuôi dưỡng mỗi con người. Một lần nữa biển lại được khẳng định vai trờ của mình. Biển không chỉ đẹp đẽ giàu có mà còn rất ân tình. Biển không chỉ nuôi dưỡng cho con người hôm nay và mai sau mà biển đã " nuôi lớn đời ta tụ buổi nào ". Từ khi con người mới xuất hiện trên trái đất Biển và ta đã gắn bó hòa quyền với nhau như thế. Con người tôn tại được là 1 phần nhờ sự giúp đỡ của bình. Trái đất có sự sống là do biển đã mang lại. Nhưng đêm đã sắp tàn rồi, 1 ngày mới đang đến hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị

Xem thêm:  Bàn luận về câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng
Vấy bạc, đuôi vàng lóe rạng dông
Lưới xếp, buồm lên đón nắng hồng

Sao mời đi, trời sắp sáng, mẻ lưới cuối cùng đã được kéo lên Công việc không nhẹ nhang chut nào. với câu chữ gân guóc giàu sức tạo hình " Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng " Chỉ 1 từ xoăn thôi mà tả đươci những bắp tay rắn chắt, nổi cuồn cuộc khi kéo lới, đã nói được cái hăm hở, hồ hởi của những người lao động mong muốn thấy được kết quả công việc của mình. Rồi trời không phụ lòng người. Chùm cá nặng. Lưới đã rất nhiều cá đúng với ao ước mong muốn của họ. Và câu thơ thứ 3 miêu tả thật đẹp những con cá đang được kéo lên, đuôi chúng lấp lánh ánh bình minh rạng rỡ. Ở nhừng từ " bạc " " vàng " vừa làn hững định nghĩa thông thường chỉ màu sắc vừa là những từ ngữ nghệ thuật tượng trưng cho sự quý giá, giàu có của biển cả, đồng thời cho thấy thái độ trân trọng trước thành quả lao động của mình, dường như đó còn là niềm biết ơn của ọ trứoc sự hào phóng ưu ai của biển cả đối với con người. Trời đã bừng sáng, 1 ngày mới đã đến mang lại nhiều điều tốt đẹp như họ đã nguyện ước. Không ham muốn gì thêm nữa. Thế là quá đủ rồi, công việc đã kết thúc tốt đẹp họ chuẩn bị trở về. Nhưng từ " đón ánh hồng " biểu hiện tâm trạng sảng khoái, phấn chấn của họ, họ như muốn chia sẻ niềm vui của mình với anh bình minh, với mặt trời 1 người bạn thiên nhiên cũng rất thân thiết với con người

Thực ra bài thơ có thể kết thục ở đây vì hình tượng thơ đã phát triên, nâng cao trọn vẹn. Cả đoạn thơ là bức tranh sơn mài rực rỡ sắc màu, màu của trăng sao, sóng nước, màu của những con cả vẩy bạc đuôi vàng, màu của những người lao động xoăn tay kéo lưới, màu của giọt mồ hôi làm việc cực nhọc…. Nhưng dòng cảm xúc của Huy Cận vẫn chưa nguôi. Bởi thuyền đã ra đi thì cũng phải có ngày trở về. Nên tác giả đã viết nên nhưng dòng thơ lắng động

Câu hát căng buồm với gió khơi
Đòan thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hòang muôn dặm phơi

1 lần nữa dòng thơ lay động thắm thia được lặp lại gân như là nguyên văn " câu hát căng buồm với gió khơi". Có cảm giác đó như 1 điểpkhúc trong bai hát, bài hát ca ngợi niềm say mê lao động trên biển quê hương. Đây là lần thứ 3 tiếng hát vang lên trong lòng người dân chài lưới.. Có khác chăng tiếng hát đã biểu lộ cảm xúc của họ. Biểu lộ niềm vui khi thu được thành công rực rỡ sau 1 đêm lao động vất vả. Đó là niềm vui chiến thắng của con người. tất cả đều đang lâng lâng trên niềm sung sướng ấy, và dường như đã lan sang cả con thuyền. Con thuyền như tiếp thêm luồng sinh khi mới và đã sánh vai cùng mặt trời

Đòan thuyền chạy đua cùng mặt trời

Hình ảnh thật hào hùng. Huy Cận thật tài tình khi 1 lần nữa đã ***g 1 hình ảnh cao cả vào vần thơ giản dị của mình. Mặt trời. Đây là 1 nhân hoa mang tinh chất nghệ thuật siêu việt. Những ngườiđánh cá thưc suốt đêm để làm việc không mệt mỏi nhưng họ vẫn quyết tâm trở về trươc khi trời sáng. Để người dân có cá ăn vào lúc trưa hè. Khí thế lao động của họ thật mạnh mẽ, sức lực thật dồi dào. Họ chạy đua với thời gian không gian. Họ chạy đua với đối tượng thiên nhiên là mặt trời, với đích đến là trước bình minh. Đặt trước 1 tình cảnh như thế, được so sánh với vật thể lớn lao đến thế. Hình ảnh con thuyền càng nổi bật hơn, càng nâng cao tầm vóc của con người trước vũ trụ rộng lớn bao la. Nhưng rồi chuyện gì đến đã sẽ đến. Mặt trời đã đội biển nhô máu mới. Lại thêm 1 nhân hóa nữa và đối tượng cũng chính là mặt trời. Nhân hóa này gây cảm giác thật thần thoại, hư ảo. Sức mạnh của mặt trời thật vô cùng mạnh mẽ. Đã đội biển mà lên. Câu thơ đã làm tòan cảnh biển sáng lên 1 màu mới, màu hồng của bình minh, màu hồng của rực rỡ tươi vui, màu hồng như lời chào đón ân cần khi đòan thuyền khi trở về.Và cái thần của quang cảnh bình minh ấy nổi bật lên ở câu thơ cuối cùng:

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Đến đây như say trong dòng liên tưởng. Mắt ta như hoa lên giữa 2 hình ảnh trong dòng suy nghĩ của mình. 1 là hình ảnh đòan thuyền nối đuôi nhau trở về, chiếc nào cũng có cá đầy khoang, hàng triệu mắt cá phản ánh với vầng hào quang của mặt trời rực rỡ. 2 là hàng triệu gợn sóng cùng phản chiếu ánh bình mình sặc sỡ giông như vô vàn mắt cá trên muôn dặm khơi. Dù là hình ảnh thì câu thơ cũng thể hiện được vẻ đẹp bao la, hùng vĩ và sự giàu có, phong phú của biển cả, của thiên nhiên đất nước dưới con mắt của những con người thực sự làm chủ được tổ quốc của mình

Có lẽ khổ cuối là khổ thơ hay nhất trong bài, đã miêu tả đoàn thuyền trở về trong ánh bình minh. 4 câu thơ đã dựngnên quang cãnh kì vĩ về cuộc chạy đua giữa đoan thuyền đánh cá với mặt trời trên biển cả, qua đó thêm 1 làn nữa Huy Cận khắc họa thật đậm nét vẻ đẹp khỏe mạnh của những người đánh cá và vẻ đẹp giàu có, hùng vĩ của biển trời, của thiên nhiên tổ quốc. ý thơ pháng phất không khi thần thoại anh hùng ca trong lao động.

Đòan thuyền đánh cá mang âm điệu ngọt ngào, niềm vui say mê và phấn chấn của nhân dân lao đọng làm chủ cuộc đời. Qua bài thơ ta như được sống trong những đêm trưang đẹp Hạ Long. ta tự hào đất nước ta đã có 3000 km đường biển. Biển ta giàu có, dồi dao hải sản, bao la tiềm năng. Nhờ đó đã cải thiện và mang lại thu nhâp cho nhân dân nhờ nghề đánh bắt. Cách đánh cá trên biển cũng được miêu tả rất lãng mạn. Lao động thực sự là niềm vui của cuộc đời. Người lao động là người đáng quý nhất trong cuộc sống. Hình ảnh người dân chài trong bài thơ là hiện thân của người có sức sống cồn lao. Cuộc đời họ gắn liền với sóng gió mừa nắng biển khơi. Chính họ đã đem lại muối mặn và hương vị biển cho mọi gia đình gần xa. Họ với người nông dân 1 nắng 2 sương đã cho ta bài học về đức tính cân cù và tinh thần lạc quan trong lao động.

Trươc kháng chiến nhà thơ Huy Cận thường mang 1 nỗi buồn u uất. nhưng từ khi trở thành nhà thơ cách mạng Huy Cận đã say sựa ca ngợi con người mới, cuộc sống mới nên thơ ông trở nên ấm áp, đằm thắm và dào dạt niềm vui. bài thơ đòan thuyền đánh cá đã ra đời trong mách cảm xúc ây nên có thể xem đó là 1 món quá đặc biệt cho vùng mỏ Quảng Ninh là cẩm phả cho vào túi thơ của Huy Cận.

Topics #Cảm nhận #cảnh biển #chiến thắng #chiến tranh #con người #cuộc sống #Đoàn thuyền đánh cá #hiện đại #Huy Cận #lao động #suy nghĩ #tả cảnh #tả cảnh biển #tả cảnh đẹp #tập thể #thời gian #tự tin #tưởng tượng #ước mơ #Vịnh Hạ Long