Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Trong số những cậu tục ngữ mà ông cha ta để lại, câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim là một câu tục ngữ chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn. Câu tục ngữ đọc thì có vẻ vô lý nhưng thật ra nó lại hoàn toàn đúng đắn.

Để chứng minh cho tính đúng đắn của câu tục ngữ thì trước tiên chúng ta phải giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ này. Trước đây, khi muốn làm ra những chiếc kim nhỏ xíu, những người thợ đã phải mài cục sắt to. Bạn thử nghĩ mà xem, mài cục sắt to bao giờ nó mới thành một cây kim? Công việc này như vậy ngoài sự khéo léo còn đòi hỏi người thợ sự kiên trì, cố gắng. Một cây kim bé xíu thôi mà lại khiến người ta phải bỏ ra quá nhiều tâm sức. Nhìn từ góc độ này chúng ta có thể hiệu rộng hơn nghĩa của câu tục ngữ đó chính là khuyên phải có sự kiên trì và nhẫn nại.

giai thich cau tuc ngu co cong mai sat co ngay nen kim - Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Nhìn vào thực tế , không có việc gì đến với chúng ta một cách dễ dàng cả. Con người cần phải nỗ lực phấn đấu để có thể đạt được điều mình mong muốn. Nếu dừng lại giữa chừng thì coi như đã bỏ phí toàn bộ công sức trước đó, còn nếu như không dám bắt đầu thì có nghĩa là đã thất bại hoàn toàn. Trong truyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa, vì sao con rùa có thể thắng được ? Đó là vì nó đã dành hết tâm sức cho cuộc đua, nỗ lực và kiên trì hết mình để có thể về tới đích.

Xem thêm:  Những bài văn hay biểu cảm về Hoa Đào lớp 7

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể thấy nhiều tấm gương mài sắt thành kim như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, người bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng với sự kiên trì của mình đã có thể dùng chân để làm mọi việc, thậm chí còn trở thành thầy giáo. Hay như Henry Ford, người đã từng 3 lần phá sản liên tiếp nhưng rồi đã trở thành chủ của công ty ô tô Ford danh giá. Còn nếu bạn đọc Harry Potter thì chắc hẳn bạn biết được trước đó, tác phẩm đã bị từ chối xuất bản rất nhiều lần. Cuộc đời của Rowling, tác giả bộ truyện cũng gặp không ít sóng gió khi hôn nhân tan vỡ. Nếu bà không nỗ lực, không kiên trì và tin tưởng vào đứa con tinh thần này của mình thì bà sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành tỉ phú.

Hãy nhìn ngay tấm gương một người bạn tốt trong lớp của bạn và hỏi vì sao bạn ấy lại có được thành tích đáng nể như vậy? không phải ngày một ngày hai mà thành, đó là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của con người. Sự bền bỉ trong , sự tự giác phấn đấu giúp họ thành tài. Con người dù có thông minh nhưng không chăm chỉ cũng khó lòng thành công.

Lời khuyên của người xưa gửi gắm vào câu tục ngữ này không chỉ có ý nghĩa với chúng ta ngày hôm nay mà nó sẽ có ý nghĩa tới muôn đời sau. Giống như Bác Hồ chúng ta cũng đã từng dạy rằng Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch

Thu Thủy

Topics #chứng minh câu tuc ngữ #chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim #có công mài sắt #Có công mài sắt có ngày nên kim #có ngày nên kim #con người #con thỏ #cuộc sống #học tập #văn chứng minh