từ nhà đền trường rầt quen thuộc với em. Hãy đó vào lúc em đi học

Suốt năm năm đi học cho đến hôm nay, ngày nào em cũng đi lại trên con đường ấy. Đó chỉ là một con đường thô sơ, có lẽ cũng giống như bao con đường làng khác. Con đường không rộng lắm nhưng cũng đủ thênh thang cho những bước chân chạy nhảy của những chú học trò tinh nghịch chúng em. Con đường chạy giữa màu xanh của cây lá, thẳng tắp tới cuối làng, thỉnh thoảng bị cắt ngang bởi một con đường rẽ vào xóm nhỏ. Em đi trên đường, khi thì giữa hai hàng rào đâm bụt có điểm những chùm hoa đỏ tươi như những chiếc đèn trung thu, khi đi dưới một vòm tre mát rượi, hoặc cạnh một rặng chuối, một khóm trúc.

Một buổi sáng, mặt trời vừa tỏa ánh vàng trên các tàu lá dừa bóng mượt, chúng em đều đã có mặt trên đường. Màu áo trắng và màu đỏ của khăn quàng nổi bật lên giữa màu xanh tươi sáng của cây lá và màu vàng sắm của con đường đất. đi thành nhóm nhỏ, nhóm nào cũng rộn vang tiếng cười nói. Những lớp bé, nhất là các chú lớp một, có khi vừa đi vừa cãi nhau rất to về một điều gì đó, đôi lúc đang đi bỗng vụt chạy hoặc đuổi nhau tán loạn.

Xem thêm:  Tả con chim chích chòe lớp 4

Cùng đi với chúng em, các cô bác nông dân cũng theo từng nhóm ra đồng, người cầm cuốc, người vác cày. Có cả một vài chiếc máy cày nhỏ lăn hành chậm chạp, vừa đi vừa phun khói lên trời và phải vào không gian những tiến nổ nhịp nhàng đơn điệu. Thỉnh thoảng, chúng em phải tránh ra một bên, nhường đường cho một chiếc xe máy phóng qua. Đó là mấy người đi làm hoặc có việc phải lên huyện, lên tỉnh.

Mặc dầu người đi trên đường mỗi lúc một tấp nập, nhưng không khi tĩnh lặng buổi sáng sớm vẫn còn bao phủ khắp làng. Trên các mái nhà cạnh đường, lơ lửng những làn khói bếp. Trên các cành cây còn lóng lánh những giọt sương.

Em sắp đi hết con đường thì chợt nghe dội lên một hồi trống dài. Đó là tiếng trống của , nơi em sẽ đến để cùng bạn bè được thấy cô dạy dỗ.

Rồi có một ngày em phải đi tiếp con đường này, sang làng khác, lên huyện, lên tỉnh, để tiếp tục học hành Dẫu đi đâu, đặt chân lên những con đường khác, có thể rộng lớn, đẹp đẽ hơn, nhưng em sẽ không bao giờ quên con đường đất đơn sơ này.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghe và kể lại chuyện Chàng trai làng Phù Ủng
Topics #buổi sáng #con đường #học sinh #tả con đường #trường em