Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Bài làm

Ca dao Việt Nam là một kho tàng tri thức, giàu giá trị văn hóa. Nó là những kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết lại. Những câu ca dao ấy dù đi qua bao nhiêu năm tháng cũng sẽ không bao giờ mất đi giá trị của nó. Một trong số đó là câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Khi đọc câu ca dao này lên, điều dễ nhận thấy là người xưa khuyên con cháu của mình phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Vì sao người xưa lại khuyên như vậy? Đi tìm hiểu kĩ từ nguồn gốc xa xưa chúng ta sẽ thấy được, sẽ hiểu được lí do vì sao.

giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung - Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

Trước tiên chúng ta cùng đi giải thích nghĩa của câu nhiễu điều phủ lấy giá gương. Ở đây nhiễu điều chính là tấm vải đỏ quý giá được phủ lên giá gương để giữ cho giá gương luôn được sạch sẽ, là cách để người xưa bảo vệ giá gương. Nếu giá gương cần tấm nhiễu thì tấm nhiễu cũng chỉ phát huy được giá trị, tác dụng của mình khi phủ lên giá gương. Nhưng đó chỉ là nghĩa đen mà thôi. Nghĩa bóng của câu ca dao này nằm ở vế thứ hai đó chính là Người trong một nước phải thương nhau cùng. Người xưa khuyên con cháu của mình như vậy là vì muốn con cháu đoàn kết. Sức mạnh đến chính từ sự đoàn kết của chúng ta. Trước đây cũng nhờ vào sự đoàn kết mà dân tộc Việt Nam mới giành được thắng lợi vẻ vàng trước các cường quốc hung bạo.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 16

Nhớ về nguồn gốc của Việt Nam, ta nhớ về truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ với cái bọc trăm trứng nở ra trăm con. Đó chính là những người khai sinh ra nước Việt Nam của bây giờ. Do vậy mà người Việt chúng ta vốn dĩ có nguồn gốc chung, giống nhau về dòng dõi. Mà đã là anh em cùng một nhà thì việc yêu thương nhau là lẽ thường tình.

Giờ đây khi đất nước không còn , tình yêu thương đoàn kết vẫn phải đẩy lên cao bởi vì con người không phải cũng có thể tự mình bước đi. Ai cũng cần có một người để dựa vào những khi mệt mỏi, vấp ngã. Khi miền trung, miền núi cao gặp phải thiên tai, bão lũ, đó là lúc mà người dân cả nước phải cùng nhau chung tay giúp sức để giúp những vùng khó khăn vượt qua được hoàn cảnh lúc đó. Khi chia sẻ khó khăn với người khác, chúng ta sẽ thấy cuộc đời này có ý nghĩa hơn nhiều.

để nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chúng ta có hàng loạt chương trình để thể hiện tình yêu thương giữa người với người. Đó là chương trình Tết vì người nghèo tổ chức mỗi năm một lần nhằm quyên góp tiền ủng hộ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó là chương trình Áo ấm mùa Đông giúp các bạn nhỏ vùng cao có áo ấm để mặc và còn rất, rất nhiều các chương trình khác nữa.

Xem thêm:  Đề ôn tập kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 26

Mặc dù cả xã hội chung tay cùng nhau xây dựng đất nước ngập tràn yêu thương như vậy nhưng vẫn có một vài con người thờ ơ trước khó khăn của người khác. Họ nhìn thấy người gặp nạn nhưng coi như không thấy. Mới đây, có một người phụ nữ đẻ rơi trên đường đang rất cần được đưa vào viện nhưng người chồng phải vẫy tới 5 cái xe mới có người cho đi nhờ. Sự thờ ơ của họ đôi khi có thể lấy đi tính mạng của người khác. Hãy thử đặt mình vào trường hợp của người đang gặp nạn, liệu bạn có mong chờ được giúp đỡ hay không?

Để nước Việt Nam ngày càng tiến xa hơn trên trường quốc tế, mỗi chúng ta hãy thực hiện đúng như lời ca dao trên rằng Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy nhớ, cho đi cũng chính là nhận lại.

Thu Thủy

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Người ta là hoa đất
Topics #ca dao Việt Nam #chiến tranh #con người #giải thích câu ca dao #giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng #hiện nay #Người trong một nước phải thương nhau cùng #Nhiễu điều phủ lấy giá gương #văn giải thích