Giải thích câu "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt" – Bài số 1

LẬP DÀN Ý

I.  Mở bài

II.  Thân bài

a)  Giải thích ý nghĩa của câu nói:

  • Trí tuệ: tinh hoa của sự hiểu biết.

  • Ngọn đèn sáng: rọi chiếu, soi đường, đưa con người ra khỏi chốn tối tăm, dốt nát.

  • Ngọn đèn sáng bất diệt: Ngọn đèn sáng không bao giờ tắt.

  • Cả câu nói: Sách là nguồn sáng không bao giờ tắt, được thắp lên từ trí tuệ của con người.

b)  Lí do:

  • Những cuốn sách có giá trị ghi lại những hiểu biết quý nhất mà con người ghi nhận được trong sản xuất, trong chiến đấu, trong các mối quan hệ xã hội: sách là ngọn đuốc sáng của trí tuệ.

  • Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích cho một thời mà còn có ích cho mọi thời. Hơn nữa, ánh sáng của trí tuệ (từ sách) ấy sẽ truyền lại các đời sau: sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ của con người.

c)  Sự vận dụng ý nghĩa câu nói:

  • Cần đọc sách để hiểu biết nhiều hơn và sáng tốt hơn.

  • Cần chọn sách tốt, sách hay để học.

  • Cần có phương pháp đọc sách phù hợp.

  • Phải vận dụng tri thức tiếp thu từ sách và

III.   Kết bài.

Nêu ý nghĩa của câu nói đối với chúng ta.

Giải thích câu "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt" – Bài số 2

Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiên để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách. Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. Có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé do con người tạo ra, về giá trị vật chất có thể không có mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người ban thân song hành. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn đông viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiển trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.

Xem thêm:  Tả con đường từ nhà em đến trường

Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho muc đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận ra được rằng: đọc sách không chỉ là tu dưỡng kiến thức mà còn là mở ra một , một lối mở dẫn đến thành đạt. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một thế giới thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. Ngay cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiêu thêm được tác dụng mà sách đem lại.

Có thể nói sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loại người.

Giải thích câu "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt" – Bài số 3

Từ khi sinh ra cho đến khi sinh thành chúng ta đã được đọc rất nhiều những cuốn sách. Mỗi quyển sách mang những nội dung khác nhau thế nhưng chúng đều mang đến cho chúng ta những tri thức mà có lẽ ta khó lòng tìm được ở một nơi nào khác. Sách cho ta một nguồn tri thức vô hạn đưa ta đến những chân trời mới những chân trời mà chúng ta chưa biết đến,chúng ta cũng tìm được nó trong sách vở. Để nói đến công dụng của sách thì có rất nhiều câu nói về nó. Nhưng có lẽ ấn tượng với tôi nhất có lẽ chính là câu “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ”

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà ngoại của em lớp 7

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu nói trên có nghĩa gì "Ngọn đèn sáng": đối lập với bóng tối. “Ngọn đèn sáng” rọi chiếu,soi đường,đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. “Ngọn đèn sáng bất diệt” là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt. Cả câu nói có ý:Sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ trí tuệ của con người. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Nói cách khác, những gì tinh túy nhất trong sự hiểu biết của con người chính ở trong sách.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao lại nói sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ. Trước tiên sách vở ghi lại những thành công những thành tựu mà con người dã đạt được. Đó chính là những câu chuyện thành công vượt qua những khó khăn của những con người họ đã thành công và đã được công nhận. Thế nhưng sách cũng không dừng lại ở những câu chuyện thành công mà đó còn có những bài học sương máu mà tác giả đã rút ra để chúng ta có thể lấy đó là bài học kinh nghiệm cho bản thân mình. Sách ghi lại những hiểu biết quí giá nhất mà con người tích lũy được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu, trong các mối quan hệ xã hội (nêu dẫn chứng).

Bên cạnh đó những gì mà sách vở ghi lại không chỉ là những câu chuyện những bào học lúc bấy giờ mà nó còn mãi đối với rất nhiều thế hệ sau này. Ví như nếu không có sách vở thì sao chúng ta có thể tiếp thu được những giá trị về những phép tính những câu đố trong toán học hay những bài thơ có giá trị lịch sử trong và những giai đoạn lịch sử và còn rất nhiều thứ khác nữa. Chính vì những lẽ đó mà, "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người "Đây là điều được mọi người thừa nhận. Một nhà văn Mỹ nói: "Sách là ánh sáng dẫn dắt nền văn minh nhân loại”.

Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xóa mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho mục đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực.

Thấy được những tác dụng mà sách đem lại nên chúng ta cần phải chăm chỉ đọc sách để có thể tiếp thu được nguồn tri thức tốt hơn và để của chúng ta được tốt hơn. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải hiểu được nội dung sâu sa mà mỗi quyển sách mang lại cho chúng ta chứ không nên học thuộc hay sao chép một cách nguyên bản mà cần biết chọn lọc và đem nó trở thành tri thức của mình. Một điều quan trọng nữa đó chính là chúng ta cần biết chọn sách phải biết phân biệt sách hay và sách dở biết chọn sách sao cho đúng với lứa tuổi. Làm được những điều như thế thì chắc chắn bạn sẽ có được những nguồn tri thức rất lớn và rất có ý nghĩa.

Xem thêm:  Soạn bài từ và cấu tạo từ tiếng Việt

Sách không chỉ là một công cụ để chúng ta tiếp thu kiến thức mà nó còn là một người bạn đưa chúng ta vào đời, Có được những tri thức hữu ích mà sách đem lại thì nhất định chúng ta có thể nhận được những thành công mà chúng ta đang mong đợi.

Giải thích câu "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt" – Bài số 4

Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng những cuốn sách có giá trị thì đúng là như thế. Bởi vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. Như sách kĩ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng đạt năng suất cao,…Do đó, “Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người” Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M Gooc- ki đã viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. “Một quyển sách tốt là một ”- La Roche fou.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lí ấy như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách giở, có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.

Câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.

Thanh Bình tổng hợp

Topics #Cảm nhận #con đường #con người #cuộc sống #giới thiệu #học tập #kỉ niệm #lao động #người bạn hiền #trường học #văn học #văn minh #việc học