Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

dù có tài giỏi đến mấy thì cũng sẽ có không ít lần vấp ngã. Từ khi chúng ta còn rất nhỏ, chúng ta đã phải tập đi và để đi được, chạy được thì cũng đã ngã không ít lần. Tuy nhiên, nếu cứ sợ hãi không dám bước tới thì sẽ chẳng bao giờ có thể đi được. Có thể thấy ý chí quan trọng với như thế nào. Chính vì vậy mà người xưa mới có câu tục ngữ Có chí thì nên.

Để hiểu được câu tục ngữ này, chúng ta cần đi bóc tách từng vế của câu. Đầu tiên là vế có chí. Chí ở đây tức là ý chí bên trong mỗi người, là sự quyết tâm, bền lòng. Vế thứ hai là thì nên, là hệ quả của việc có chí. Hễ có chí thì sẽ nên. Nên ở đây chính là sự thành công trong , trong sự nghiệp. Như vậy, câu tục ngữ muốn nói đến việc con người cần có ý chí và chỉ cần có ý chí thì chúng ta sẽ sớm gặt hái được thành công.

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Trở về với thời của Mạc Đĩnh Chi, hẳn mọi người còn nhớ ông đã từng phải ngồi nghe lỏm thầy giáo giảng bài vì không có tiền đi học, đã phải bắt đom đóm bỏ vào trong chai để ánh sáng của đom đóm phát ra tạo thành đèn học. Nếu như không có những năm tháng kiên trì và nỗ lực như vậy thì làm sao có được một vị quan Mạc Đĩnh Chi sau đó. Nhờ ý chí và sự quyết tâm của bản thân, cuối cùng Mạc Đĩnh Chi cũng đã có thể giúp ích cho nhân dân. Gần đây hơn có thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Thầy từ nhỏ đã bị liệt cả hai tay nhưng chưa bao giờ thầy nản chí. Ngược lại, thầy Ký đã cố gắng tập làm mọi thứ bằng chân và thầy đã thành công. Sau đó, thầy trở thành thầy giáo như bây giờ. Rồi còn biết bao nhiêu tấm gương vượt khó khác. Họ là những người có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng họ vẫn vươn lên học hành đỗ đạt. Nếu họ buông xuôi cuộc sống, họ sẽ không đạt được điều gì cả. Nhưng một khi họ vươn lên thoát nghèo thì cuộc sống của họ sau này sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Con người chúng ta từ khi sinh ra, ai cũng có cho mình những thế nhưng không phải ai cũng kiên trì theo đuổi của mình đến cùng. Có những người nói là có này, kia nhưng lại chưa bao giờ dám thực hiện. Có những người thì đi được một đoạn đường, gặp khó lại vội vã bỏ cuộc. Chỉ có những người bền bỉ theo đuổi tới cùng mới có thể thành công.

Ngược lại những người có chí lại là những người chưa thấy sóng cả đã ngã tay chèo. Khi nhìn vào sự vật, sự việc nào người này thường chỉ nhìn thấy những khó khăn, những điều tiêu cực. Chính những như vậy khiến cho họ cảm thấy nhụt chí và không muốn cố gắng. Thật ra những người này cũng đang tự ti vào chính bản thân mình. Họ tự thấy bản thân không đủ sức để vượt qua khó khăn nên cố gắng sống an phận thủ thường, sống cho qua ngày, sống một cuộc đời nhàm chán và không bao giờ biết tới cái gọi là thành công.

Với câu tục ngữ có chí thì nên, người xưa muốn khuyên chúng ta hãy biết tu dưỡng đạo đức, rèn luyện ý chí cho mình ngay từ khi còn nhỏ. Có như vậy thì chúng ta mới có thể vươn tới thành công trong tương lai.

Thu Thuỷ

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Soạn bài Con tìm về với mẹ
Topics #Có chí thì nên #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên #suy nghĩ #ước mơ #văn giải thích