Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Bài làm

Đối với , kiến thức là một thứ vô tận mà luôn luôn muốn khám phá. Cha ông ta có câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn nhằm chỉ cho con cháu của mình thấy rằng càng đi đây đi đó, chúng ta càng biết và tích lũy thêm được nhiều điều bổ ích. Kiến thức mà con người biết chỉ như một giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la, bởi vậy mà con người cần phải không ngừng tìm kiếm, học hỏi biển trời tri thức mới.

Hiểu theo nghĩa đen thì Đi một ngày đàng có nghĩa là đi một ngày ở trên đường còn học một sàng khôn có nghĩa là thu được nhiều kiến thức quý báu. Như vậy, gộp cả hai vế này vào ta sẽ hiểu được ý nghĩa của câu nói đó chính là càng đi nhiều thì hiểu biết càng nhiều. Thế nhưng liệu người xưa có phải chỉ nói con người hãy đi nhiều hay không?

giai thich cau tuc ngu di mot ngay dang hoc mot sang khon e1535621491277 - Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Nếu hiểu theo nghĩa rộng ra thì các cụ ngày xưa muốn nhắn nhủ tới chúng ta rằng hãy vươn mình ra ngoài biển lớn để học hỏi và khám phá. Nếu con người không tự rèn rũa bản thân mình thì sớm muộn gì cũng bị tụt hậu lại phía sau. Kiến thức không phải là thứ luôn vận động mà chính bộ não của con người mới là thứ luôn vận động. Nếu như chúng ta không chịu vận động để tự mình tìm ra cái mới, chúng ta lại cũng không chịu vận động để tiếp thu những cái mới của nhân loại thì rồi bản thân sẽ tự nhấn chìm mình. Khi người ta nói chuyện với nhau, bản thân mình sẽ không hiểu gì để nói cùng. Vậy là tự cô lập bản thân mình.

Xem thêm:  Viêt một bức thư ngắn gửi cho chị họ em ở quê

Câu tục ngữ trên nhắc đến cả không gian và . chính là những gì mà con người dành ra để đi còn không gian chính là nơi con người sẽ đến. Chúng ta gặp bất cứ ai cũng có thể ít nhiều học hỏi được từ họ bởi mỗi người luôn có một ưu điểm riêng có. , nhiều người cho rằng muốn tìm hiểu về một điều gì đó thì có thể lên mạng tìm kiếm vài giây là ra, không cần phải đi đâu cho tốn kém. Nhưng bạn thử nghĩa mà xem, con người quan trọng là được trải nghiệm. Nếu bạn chỉ ở nhà tìm kiếm qua mạng, thứ bạn biết chỉ là thứ bạn nghe nói đến, bạn hoàn toàn không có sự trải nghiệm của bản thân mình. Nhà báo muốn đưa tin về tình hình bão lũ, họ phải đến tận nơi, tận khu vực đang chịu ảnh hưởng của bão chứ không thể nào chỉ đưa thông tin qua lo nhờ vào việc xem dự báo thời tiết hay xem tin của các nhà báo khác được.

Đơn giản, là khi muốn làm một bài văn miêu tả chẳng hạn, bạn sẽ thế nào nếu như bạn chưa được đến nơi đó? Nếu tả qua bức ảnh bạn có thì sẽ không thể nào hay được như người đã đặt chân đến nơi này. Bởi họ sẽ có cảm xúc qua việc trải nghiệm và nó làm tăng sự chân thực, sự sinh động cho bài văn.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập phần đọc hiểu văn bản

Đối với người trẻ như chúng ta, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cũng cần không ngừng học hỏi. Hãy đi và khám phá thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều vì chắc chắn nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Thu Thủy

Topics #con người #Đi một ngày đàng #Đi một ngày đàng học một sàng khôn #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn #hiện nay #học một sàng khôn #học sinh #Lượm #tả cảnh #thời gian #văn giải thích