Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Suốt bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã trải qua một bề dày lịch sử với rất nhiều những truyền thống tốt đẹp. Một trong những truyền thống và cũng là đạo lý mà người dân Việt Nam vẫn lưu truyền từ đời này sang đời khác đó chính là tương thân tương ái. Biểu hiện cụ thể qua câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

Để giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách thì chúng ta có thể hiểu trên hai lớp nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu để ý lên những ngọn cây, bạn sẽ thấy nhưng chiếc lá lành bao giờ cũng vươn ra để che chở cho những chiếc lá rách. Trong những trận mưa bão, những cơn gió lốc những chiếc lá đã hợp sức lại để mà chống đỡ. Nhờ vậy, những chiếc lá rách sẽ không sợ phải lìa xa cây. Tuy nhiên, người xưa không chỉ đơn thuần nói đến chiếc lá mà còn nói đến tình người. sống trong xã hội, có những người ổn định và đầy đủ hơn người khác. Nhiều người sinh ra đã kém may mắn, họ sống trong vùng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lũ, họ phải đối diện với sự tàn phá của thiên nhiên. Có những nơi năm nào cũng thiệt hại nặng nề.

Xem thêm:  Soạn bài các phương châm hội thoại tiếp theo (2)

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach 1 - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Người xưa có câu tục ngữ lá lành đùm lá rách không chỉ để nói về lá cây mà sâu xa hơn chính là khuyên nhủ con người phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Người có hoàn cảnh khó khăn thì như những chiếc lá rách, người có hoàn cảnh tốt hơn thì như những chiếc lá lành. Cùng là người trong một nước, chắc hẳn không ai có thể vui khi mà thấy đồng bào của mình gặp cảnh hoạn nạn. Nhân dân ta có câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng cũng có chung một tầng ý nghĩa như câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

Để phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, chúng ta đã có rất nhiều chương trình kêu gọi ủng hộ đồng bào bão lũ, thiên tai, ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em thơ được đến trường. Có thể kể tên một số chương trình vẫn đang được phát sóng trên ti vi như Tết Vì người nghèo truyền hình trực tiếp mỗi năm một lần nhưng các hoạt động quyên góp vẫn diễn ra liên tục trong năm, chương trình Lục lạc vàng, Vượt lên chính mình, Vì bạn xứng đáng,…

Ở trong trường của chúng ta cũng thường xuyên phát động các chương trình quyên góp, , ủng hộ sách vở, quần áo cho những người bạn vùng cao, những người bạn sống trong vùng bão lũ để các bạn có được một cuộc sống tốt hơn. Vẫn biết những sự hỗ trợ ấy chỉ là một phần nhỏ bé nhưng chắc chắn hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn. Chúng ta giúp đỡ người khác không phải mong nhận lại một sự biết ơn mà giúp đỡ người khác là để họ vững tin hơn vào cuộc sống và vươn lên thành một chiếc lá lành.

Xem thêm:  Soạn bài luyện nói văn biểu cảm về sự vật, con người

Câu tục ngữ quả là có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đây, chúng ta cũng nên nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong chính bản thân mình.

Thu Thủy

Topics #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách #Lá lành đùm lá rách #từ thiện #văn giải thích