Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Trong hàng ngày, trao đổi với nhau thông qua nhiều phương tiện giao tiếp nhưng phương tiện chủ yếu nhất vẫn là lời nói. Chính vì vậy, lời nói mang một giá trị vô cùng đặc biệt. Như người xưa có câu tục ngữ Lời nói gói vàng chính là chỉ giá trị của lời nói.

Để giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng, chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này. Lời nói chính là phương tiện giao tiếp còn vàng chính là một món đồ có giá trị. Nói lời gói gói vàng tức là xem trọng giá trị của lời nói đồng thời ý nói những lời mà con người thốt ra cũng vô cùng quan trọng. Lời hay ý đẹp thì sẽ mang lại điều tốt đẹp nhưng có những lời nói lại như dao đâm vào người khác. Người xưa cũng từng có câu Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Nói gì, nói như thế nào sẽ là do mỗi người lựa chọn, nó nằm ở trong bản thân của mỗi người. Một lời khen ngợi có thể khiến một người vui suốt cả ngày dài. Nói đúng điều người nghe cần thì sẽ làm tăng thêm hiệu quả của cuộc giao tiếp. Nhưng nếu nói điều sai thì có thể khiến cho hai bên bất hòa.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Nói như vậy không phải là để khuyến khích con người xu nịnh. Trên thực tế có không ít người ngoài miệng thì luôn nói những lời tốt đẹp nhưng trong lòng thì lại vô cùng nham hiểm. Có những người lại sống hai mặt, nói hai lời. Trước mặt người này thì nói thế này, sau lưng lại nói như thế khác, vô cùng nham hiểm. Chính những người như vậy đã gây nên những điều thị phi, những mối bất hòa và làm cho mọi người trở nên hiểu sai về nhau. Có những người do không biết ăn nói lại gây ra sự hiểu lầm cho chính bản thân mình, khiến bản thân bị mọi người hiểu sai. Lại có những người do không biết ăn nói mà khiến người khác bất hòa với nhau. Đó cũng là lý do vì sao người xưa có câu uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Ngược lại, khi con người nói đúng, nói đủ thì đó đúng là vàng. Lời nói không đơn thuần là phương tiện giao tiếp, nó còn là thứ giúp con người biểu thị cảm xúc của bản thân mình. Chẳng hạn như khi con người nói về cái chết thì có nhiều cách nói. Nói là chết thì sẽ không biểu lộ thái độ gì nhưng nếu nói là hy sinh thì sẽ bày tỏ sự biết ơn, thường dùng cho những người ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ, còn khi nói qua đời là biểu thị thái độ kính trọng, thường dùng cho những người lớn tuổi. Những người thông minh, có văn hóa thường luôn biết cách lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp với ngữ cảnh, bởi vậy lời nói còn thể hiện được văn hóa của người nói.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiến sĩ giấy của Nguyễn Khuyến ngữ văn 11

Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định rằng lời nói gói vàng. Lời nói chính là thứ có giá trị như vàng. Hãy biết lựa lời nói sao cho hay nhưng phải đúng. Đừng nói những lời giả tạo để rồi sau đó hậu quả sẽ khó lường. Cũng có đôi khi, ta buộc phải nói lên sự thật dù sự thật có đau lòng tới cỡ nào đi nữa nó cũng tốt hơn ngàn vạn lần một lời nói dối.

Thu Thủy

Topics #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ lời nói gói vàng #lời nói #Lời Nói Gói Vàng #văn giải thích