Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Đoàn kết, đó chính là sức mạnh để cho dân tộc Việt Nam trước các thế lực thù địch, giành thắng lợi trước những kẻ ngang nhiên dám xâm chiếm lãnh thổ nước ta. Để nhắc nhở con cháu mình phải nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương, gắn bó với nhau, người xưa đã có câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Vế sau của câu này còn có ý Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Khi nói đến nhiễu điều phủ lấy giá gương nhiều người trong chúng ta có lẽ cảm thấy lạ lẫm và khó hiểu bởi vì hình ảnh này đã không còn phổ biến như trước nữa. Tuy nhiên, thời xưa thì đây là hình ảnh rất đỗi quen thuộc. Nhiễu điều là một tấm vải dùng để phủ lên giá gương. Nó nhằm giúp che chở, ôm lấy giá gương cho giá gương luôn được sạch, đẹp, không bị bám bụi. Giá gương nhờ có tấm nhiễu điều nên luôn được bảo vệ. Tấm nhiễu điều nhờ phủ lên giá gương mà phát huy được công dụng của mình cũng như làm tăng thêm giá trị cho mình. Tóm lại, cả 2 nương vào nhau và cùng tôn nhau lên. Người xưa đã khéo léo khi mượn hình ảnh của nhiễu điều và giá gương để nhắc nhở phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Xem thêm:  Bình luận câu nói Làm ơn há dễ trông người trả ơn trong truyện Lục Vân Tiên

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Nhớ về cội nguồn xa xưa của dân tộc Việt Nam chúng ta, người Việt Nam đều sinh ra từ cái bọc trăm trứng, là con Rồng cháu Tiên. Chính vì lẽ đó mà người dân chúng ta vẫn gọi nhau bằng một tiếng đồng bào. Chúng ta có chung một tiếng nói, chung một ngôn ngữ, chung một nét văn hóa vậy nên dù sống ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam hay ở nước ngoài thì vẫn cứ là người một nhà. Là anh em, yêu thương nhau cũng là lẽ thường tình. Con người ta nếu chỉ có một mình thì sẽ trở nên vô cùng cô độc.

Thử nhìn lại lịch sử nước ta thời kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mĩ cứu nước, nếu không có sự đoàn kết, yêu thương của toàn dân, sự hỗ trợ của hậu phương đối với tiền tuyến thì sẽ không có được chiến thắng vẻ vang và nền hòa bình như ngày hôm nay. Ngày nay, sống trong nền hòa bình nhưng nhiều nơi trên đất nước Việt Nam vẫn còn có nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ của người khác. Chẳng hạn như đồng bào trong vùng bão lũ, họ cần chúng ta hỗ trợ, tiếp tế thực phẩm để có thể vượt qua được những ngày bão lũ ấy. Rồi người ta cũng cần hỗ trợ để có thể phục hồi lại sau bão lũ.

Xem thêm:  Em hãy tưởng tượng và viết lại câu chuyện tâm tình mà Đất muốn nói với người

Câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương chính là để khuyên nhủ con cháu phải yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Để phát huy truyền thống này của dân tộc, chúng ta cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động . Hàng năm đã có không ít những chương trình được diễn ra. Các anh chị sinh viên cứ mùa hè đến lại tham gia tình nguyện mùa hè xanh, đi tới những vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ cho đồng bào.

Chúng ta, những người đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ những bạn nhỏ kém may mắn hơn mình, để cho các bạn cũng được đến trường, có cơm ăn, có áo mặc, để nước Việt Nam ngày càng đi lên.

Thu Thủy

Topics #chiến thắng #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương #hiện nay #Nhiễu điều phủ lấy giá gương #từ thiện #văn giải thích