Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Nước Việt Nam vốn có xuất phát điểm là một đất nước nông nghiệp. Đối với người dân, đất chính là thứ của cải quý giá nhất của . Nhờ có đất canh tác mà đời sống của người nông dân mới được khấm khá hơn. Chính vì vậy mà người xưa mới có câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng.

Để giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng, chúng ta cần phải bóc tách nghĩa của từng chữ trong câu. Đầu tiên, tấc là một đơn vị đo lường mà thời xưa rất hay dùng trong đo đạc. Đất là nơi mà con người dựng nhà dựng cửa, trồng lúa, trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc gia cầm. Có thể thấy, đất vô cùng quan trọng với con người. Còn vàng chính là một món đồ có giá trị lớn. Người ta vẫn xem vàng như một thứ của quý mà nếu ai sở hữu thì đó là một người giàu có. Nói đến tấc đất người xưa lại nói ngay đến tấc vàng cho thấy con người hiểu được giá trị của đất và xem nó cũng đắt giá như vàng.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Dù là ngày xưa hay bây giờ, câu nói vẫn thể hiện được tính đúng đắn của nó. Trên mảnh đất của mình, con người có thể làm được nhiều thứ. Người nào có nhiều ruộng, người đấy có thể cấy được nhiều lúa, trồng được nhiều hoa màu. Người nào có đất vườn, người đó có thể trồng nhiều loại cây ăn quả, cây rau rồi thậm chí còn có thể chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm tăng gia sản xuất, tự cung tự cấp thậm chí có thể đem bán. Như vậy, đất chính là nguồn sống của con người. Không dừng lại ở nghĩa hẹp đó, đất còn cho con người nhiều thứ giá trị khác đó chính là nguồn khoáng sản trong lòng nó. Và mở rộng hơn nữa, đất chính là Tổ quốc, là giang sơn của chúng ta. Vì sao nước ta thường xuyên bị các thế lực nhòm ngó, đó là vì chúng ta có nguồn tài nguyên dưới lòng đất vô cùng dồi dào. Như vậy, nói đất quý như vàng cũng không hề sai.

Xem thêm:  Kể một câu chuyện thể hiện tinh thần tự trọng mà em biết

Tuy nhiên, nếu không có bàn tay của con người thì đất sẽ không là gì cả. Chúng sẽ chỉ là những bãi đất hoang, không sản sinh ra được của cải vật chất. Chỉ khi con người khai phá, làm cho nó trở nên màu mỡ hơn thì lúc ấy mới đích thực là tấc đất tấc vàng. Nhận thấy được giá trị và tầm quan trọng của đất, người xưa còn có câu Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang, Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu. Chính phủ ta vì muốn nhân dân được ấm nó đã đưa ra các chính sách khai hoang rồi giao đất, giao rừng cho nhân dân quản lý. Trước đây, nước ta chỉ có 2 vụ lúa chiêm và mùa với sản lượng thấp nhưng giờ đây người nông dân có thể gieo cấy quanh năm với sản lượng cao. Thậm chí ta còn có gạo để đem đi xuất khẩu. Bảo vệ đất chính là bảo vệ của chính mình.

Hậu quả của việc chặt phá rừng bừa bãi đã khiến cho người dân nhiều nơi ở nước ta rơi vào cảnh khốn cùng bởi mưa lũ kéo về là cho đất bị xói mòn, rửa trôi gây thiệt hại nặng nề về người và của. Chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước hãy chung tay bảo vệ đất, làm giàu cho đất để đưa con người và đất nước Việt Nam đi lên.

Thu Thủy

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về hạnh phúc được sống trong tình yêu thương của mọi người
Topics #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng #văn giải thích