Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công.

Bài làm

Mỗi khi ai đó gặp thất bại trong , người ta thường đưa ra một lời động viên, an ủi rằng thất bại là mẹ thành công. Nhưng đó có thật sự chỉ là lời động viên hay không? Theo tôi, đó là một triết lý đúng đắn. Câu nói này có từ thời ông cha của chúng ta. Người xưa đã tích lũy và đúc kết kinh nghiệm của mình thông qua những câu tục ngữ như vậy và Thất bại là mẹ thành công chính là một câu tục ngữ đầy ý nghĩa.

Đầu tiên, muốn hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này thì chúng ta cần phải đi phân tích, bóc tách từng ý một trong câu. Trong câu tục ngữ này có nhắc đến hai yếu tố đó là thất bại và thành công. Thất bại chính là khi ta không hoàn thành được mục tiêu như đã đề ra. Còn thành công chính là khi ta đã đạt được mục tiêu đề ra. Đó là hiểu một cách đơn giản nhất. Trong câu tục ngữ này, người xưa đã đưa ra một sự khẳng định thông qua từ là. Đồng thời, người xưa cũng đưa vào biện pháp ẩn dụ nói thất bại là của sự thành công. Nhắc đến mẹ, chúng ta sẽ nhắc đến sự dạy bảo, sự quan tâm và yêu thương. bao giờ cũng mong cho các con của mình thành đạt. Liệu có sai không khi người xưa lại ví thất bại là mẹ? Nếu phân tích kĩ sẽ thấy trải qua mỗi lần thất bại sẽ giúp con người nhìn nhận ra những thiếu sót của bản thân mình. Qua đó, sẽ biết hoàn thiện mình hơn để cải thiện cho những lần tới. Người nào thất bại càng nhiều sẽ càng đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm. Thất bại càng nhiều mà không nản thì càng sớm có được thành công vang dội. Cuộc sống, không phải cứ làm là sẽ thành công. Phải có vấp ngã, có trải nghiệm thì thành công mới càng đáng quý.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

giai thich cau tuc ngu that bai la me thanh cong - Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Lịch sử Việt Nam cũng đã ca ngợi nhiều tấm gương biết vượt qua thất bại của bản thân mình. Đó là ông Đoàn Tử Quang, ông đã thi nhiều lần mà không đỗ nhưng không hề nản chí. Năm 81 tuổi, cuối cùng ông cũng đã thi đỗ Trạng Nguyên. Đó chính là nhờ sự tu dưỡng, rèn luyện của bản thân mà thành. Đây chính là một tấm gương khẳng định giá trị và sự đúng đắn của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Nhìn ra thế giới, chúng ta cũng có tấm gương của ông Ê đi xơn, một nhà vật lí nổi tiếng. Có phải bỗng nhiên ông tìm ra được chất dùng làm dây tóc bóc đèn hay không? Chắc chắn là không. Ông đã phải bỏ ra nhiều , công sức, gặp ông ít thất bạn khi làm thí nghiệm thì mới có được thành công như vậy. Nếu không có sự kiên trì của Ê đi xơn thì không biết đến bao giờ chúng ta mới có dây tóc bóng đèn, mới có được ánh sáng?

Chuyện đi thi Đại học, có người học rất giỏi nhưng đúng là học tài thi phận, kết quả không như ý muốn. Có người thi trượt 1 lần, 2 lần phải đến lần thứ 3 mới đỗ. Nếu người mới trượt 1 lần đã nản chí thì chẳng phải đã để uổng phí công lao 12 năm đèn sách hay sao. Chính vì vậy, ta càng thấy sự đúng đắn trong câu tục ngữ trên.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Bạn ạ, nếu chẳng may gặp thất bại, hãy biến điều ấy thành một sự may mắn. Hãy tích cực rằng qua thất bại này ta đã rút ra cho mình bài học lớn. Và hãy biết nỗ lực hơn nữa ở những lần sau.

Thu Thủy

Topics #con người #cuộc sống #giải thích câu tục ngữ #giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công #học sinh #người mẹ #suy nghĩ #Thất bại là mẹ thành công #thời gian #văn giải thích