Kể lại câu chuyện Những hạt thóc giống bằng lời của chú bé Chôm

Gợi ý

Ta đang là vua của đất nước Khơme rộng lớn và tươi đẹp. Vốn ta không phải là con cháu dòng dõi vương giả gì, chỉ nhờ vào tính trung thực mà ta đã có được ngôi vị như ngày hôm nay. Chuyện là:

Hồi ấy, vương quốc Khơme nơi ta sinh sống do một vị vua anh minh cai quản. Sau nhiều năm, vị vua ấy tuổi đã cao, người đã yếu, không còn đủ sức cai trị giang sơn nữa. Ngài lại không có con trai nên phải tìm người kế ngôi.

Vì vậy, đức vua muốn tìm người nối ngôi. Ngài phát cho mỗi người dân trong vương quốc một thúng thóc, sai họ đem về gieo trồng và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi, ai không nộp thóc sẽ bị trừng phạt. Lúc ấy, ta cũng rất háo hức mang số thóc được phát về nhà chăm sóc, vun trồng tỉ mỉ, mong thóc nảy mầm để mình được lựa chọn làm hoàng đế. Nhưng thật kì lạ, dù ta bỏ bao công chăm bẵm, tưới tắm mà những hạt thóc vẫn gan lì, không chịu nảy mầm. Ta buồn lắm mà không biết làm thế nào. Những người bạn khác của ta không hề quan tâm đến chuyện này, họ chỉ chờ đến ngày vua hẹn để mang những bao thóc đầy đã có sẵn trong kho ra dâng vua. Ta không thể đồng ý với việc làm đó của họ.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Ngày hẹn đã đến, mọi người trong vương quốc nô nức kéo đến kinh thành, đằng sau là những xe thóc vàng ươm, đầy ăm ắp. Ai cũng lớn tiếng khoe khoang ta đây đã tận tâm chăm sóc nên mới có nhiều thóc lúa như vậy. Ta rất buồn và lo sợ khi mình đến tay không. Đắn đo rất lâu, cảm thấy không thể dối gạt nhà vua, ta bèn quỳ trước mặt ngài và nói:

– Tâu Bệ hạ! Con không làm sao cho thóc nảy mầm được.

Ta tưởng mình nói xong câu đó sẽ phải chịu một hình phạt nặng nề với tội danh làm trái ý vua. Nhưng lạ thay, nhà vua không hề tức giận, ngài còn hiền từ cười với ta và đưa tay đỡ ta dậy.

– Con tên là gì? Ngài hỏi.

Thấy thái độ kì lạ của nhà vua, mạnh dạn ta trả lời:

– Dạ! Muôn tâu Bệ hạ, thần tên là Chôm. Thần đã cố gắng hết sức để chăm sóc thóc giống Bệ hạ ban nhưng không hiểu sao chúng không thể nảy mầm. Thần đáng tội chết ạ!

Ta vừa dứt lời, nhà vua cười lớn và phán:

– Không! Con không có tội. Trước khi phát thóc ta đã luộc kĩ rồi. Lẽ nào thóc ấy còn mọc được? Những xe thóc đầy ắp kia đâu phải được thu từ thóc giống của ta.

Ta và những người có mặt ở đấy vô cùng ngạc nhiên. Không ai biết vì cớ gì mà nhà vua lại làm vậy. Trước khi kịp nghĩ ra thì nhà vua lại lên tiếng:

Xem thêm:  Soạn văn bài: Một số thể loại văn học: thơ, truyện

– Trung thực là đức tính quý nhất của . Ta sẽ truyền ngôi cho chú bé trung thực và dũng "cảm này”. Ngài vừa nói vừa chỉ vào ta. Lúc ấy, ta cảm thấy sung sướng vô cùng. Tưởng đâu mình đã chết vì tội phi quân, ngờ đâu ta lại là người được nhà vua truyền ngôi báu. Quả là đời có nhiều việc không thể ngờ tới. Chỉ cần có và tính trung thực một chú bé nghèo như Chôm ta lại có ngày trở thành một vị vua cai quản đất nước Khơme rộng lớn.

Tuyentapvan.com

Topics #con người #dũng cảm #lòng dũng cảm #suy nghĩ