Kể về lễ hội trung thu quê em

Bài làm

Thật vui sướng biết bao nhiêu khi cứ đến rằm tháng 8 là chúng em lại đón chờ một lễ hội trung thu – một lễ hội dành riêng cho bọn trẻ chúng em. Và lễ hội trung thu cũng mang đến cho chúng em những cảm xúc vô cùng vui vẻ nên ai ai cũng háo hức lễ hội này.

Chắc hẳn rằng cứ nhắc tới Trung thu hẳn ai cũng nghĩ tới rước đèn, phá cỗ. Chỉ cần nhắc đến hình ảnh được đi chơi, đi rước đèn ông sao,… thì với những đứa trẻ  như chúng em thật vui. Với em trung thu không hẳn chỉ có thể mà lễ hội trung thu còn gọi là ngày rằm tháng tám, mẹ nói với em rằng đây cũng chính là thời gian mà trăng tròn nhất trong năm. Thực sự thì đối với em thì trăng rất thân thuộc và gần gũi. Nó cũng giống như một người bạn luôn lặng lẽ ở bên và dõi theo em đi đâu trăng cũng đi cùng. Em vẫn còn nhớ như in có những đêm hè nóng bức, được nằm ở võng trên hiên nhà mà ngước ngắm trăng hóng mát là một thú vui. Như các bậc thi nhân ngày xưa ngắm trăng, thưởng rượu là một thú vui hưởng thụ tao nhã. Mặt trăng cứ tròn vằng vặc trên bầu trời đêm khiến cho đêm tối không còn lạnh lẽo nữa mà cũng rất đẹp và cũng thật sống động biết bao nhiêu. Ánh trăng cứ sáng trong và đến ngày rằm tháng 8 trăng lại càng trồn, càng sáng hơn nữa. Nếu ai yêu trăng tròn, muốn ngắm nhìn trăng sáng thì ngày lễ trung thu chính là thời điểm trăng đẹp và tròn nhất.

Xem thêm:  Tả cây bàng trên sân trường em

ke ve mot nguoi ban moi quen cua em - Kể về lễ hội trung thu quê em

Khi Trung thu đến thì nhà nhà em lo chuẩn bị ngày trung thu. Ngày trung thu còn được gọi là ngày Tết đoàn viên, sum họp gia đình. Ai ai đi xa cũng mong nhớ về quê nhà và dành tặng những chiếc bánh trung thu cho bố mẹ. Ở quê em thì ngày trung thu cũng rất được coi trọng và ngay từ sớm mọi người đã chuẩn bị từ rất sớm các món ăn phá cỗ, trang trí nhà thật đẹp. Em nhận thấy trong ngõ cũng đã có rất nhiều chiếc đèn lồng được treo lên. Cả xóm em như được mặc áo mới vì thay bằng sự hối hả, bận bịu thì trung thu về lại được trang trí bằng những chiếc đèn lồng đỏ thật đẹp biết bao nhiêu. Chúng em đã hẹn nhau ngày lễ trung thu đến tập trung để đi rước đèn ông sao, đèn cá chép,… tất cả đều háo hức đợi một ngày lễ trung thu vui tươi.

Vào trước những đêm hội thì những chiếc đèn lồng được thắp sáng trưng vào ban đêm. Thế rồi em nhận thấy được cả con đường làng nay rực rỡ, muôn màu trông rất đẹp mắt. Trung Thu đã đến thì sáng sớm mọi nhà đều đi chợ để mua sắm cho gia đình những loại hoa quả, bánh kẹo để đem về sắp đặt cẩn thận và thắp hương cúng tổ tiên và cúng đêm rằm ngoài trời. Không biết có phải ngẫu nhiên hay trùng hợp mà lễ trung thu chính là mùa mà có rất nhiều loại hoa quả tươi như bưởi, xoài, chuối,… Mẹ em cũng khéo léo lắm, mẹ đã xếp mâm hoa quả cho chúng em phá cỗ, mẹ em cũng còn bổ bưởi để lấy múi xếp thành hình thù những con vật, bông hoa trông rất đẹp mắt. Và thực sự em thích nhất là xếp bưởi thành tượng con chó mà mẹ em làm bày vào mâm ngũ quả mới thật đẹp biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Thuyết minh về một quyển sách lớp 8

Khi màn đêm cũng đã buông xuống, lúc này đây thì tất cả mọi người trở về nhà quây quần với nhau bên mâm cơm gia đình. Và thế rồi mọi nhà đều ăn cơm tối sớm hơn thường lệ bởi để có thời gian sớm để đi chơi. Khi đó thì bóng tối bắt đầu buông xuống và cũng đã lấp đầy các ngõ ngách và ánh nắng mặt trời được thay thế bằng ánh sáng trắng dịu mát của vầng trăng đêm trung thu. Em còn nhận thấy được có những con đường làng cũng được bao trùm bởi ánh sáng vàng ấm áp từ những chiếc đèn lồng. Cảnh đẹp ở đây cả năm có một lần chính vì thế ai ai cũng phải cố gắng tận hưởng cảnh đẹp này. Khi ăn cơm xong cũng là khi những tiếng huyên náo, tiếng ý ới gọi nhau của đám trẻ con chúng em vang lên ở khắp mọi nơi. Ở trên tay chúng đều là những chiếc đèn lồng đỏ thật rực rỡ hay là những thứ đồ chơi cầm tay. Chúng em tập trung ở sân đình và có các đoàn thanh niên chuẩn bị cho buổi diễn văn nghệ từ trước đó. Các tiết mục thật vui có cả màn kịch đối đáp giữa chị Hằng và chú Cuội thật vui và buồn cười. Khi có khẩu lệnh chúng em xếp hàng và cùng cầm tay nhau đi rước đèn ông sao thật là vui. Chúng em còn được phá cỗ nữa.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Lễ hội Trung thu thật vui biết bao nhiêu, em rất háo hức đón đợi ngày lễ này ở quê em. Mai sau này dù có lớn lên đi đâu chăng nữa em cũng sẽ mãi mãi nhớ về lễ hội này.

Tuệ Minh

Topics #Ánh trăng #bố mẹ #cá chép #con chó #con đường #đồ chơi #gia đình #mẹ em #món ăn #Ngắm trăng #ngày tết #Những đứa trẻ #quê em #thanh niên #thời gian