Kể về những kỷ niệm học trò không bao giờ quên

Bài làm

Có bao giờ bạn để ý đến những điều xung quanh mình? Nếu có, ắt hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng của mọi thứ. Cả bạn cũng vậy, và cũng vậy. là gì mà vội chạy thật nhanh, chỉ kịp để lại trong ta những mảnh ghép gọi là kỉ niệm! Nhìn lại đằng sau, có bao nhiêu kỉ niệm vui buồn đã được gửi lại. Trong đó, dài nhất và đáng quý nhất phải chăng là kỉ niệm tuổi học trò?

Bắt đầu con đường , ta có những ngày tháng trẻ thơ khi học mẫu giáo, rồi hơn chút là bậc tiểu học. Những ngày tháng ấy còn nhỏ dại, kí ức còn sót lại chẳng còn bao nhiêu. Điều khiến tôi nhớ nhất về năm ấy là lần đầu tiên đi học đầy bỡ ngỡ và sợ sệt, là những lần được mẹ dắt tay vào trường thật êm êm. Như cơn gió mùa thu thoáng mát, nó cũng tôi qua thật nhẹ nhàng từ lúc nào chẳng hay. Những năm học vỡ lòng không quá nhiều kỉ niệm nhưng vẫn luôn khiến ta nhớ nhung. Mỗi lần nhớ lại, ta lại man mác buồn, khao khát được trở lại ngày đó. Ta luôn mặc định và dành cho những năm tháng ấy một khoảng đủ rộng và ấm áp trong trái tim mình. Ta thương nhớ những tháng ngày nhỏ dại năm ấy!

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu ngữ văn 11

Thời gian cứ trôi mãi, ta lớn hơn một chút, học cấp hai. Đó cũng chỉ là những ngày tháng non nớt trong cuộc đời nhưng khi nằm dưới , đó là khoảng thời gian thực đẹp, như những bước đi vững chắc đầu đời cho ta niềm tin. Cấp 2 không dài nhưng đã để lại trong mỗi người những niềm vui, rạo rực riêng. Ở đó, tình bạn được xây nên từ sự ngây ngô, đơn thuần và trong sáng. Nhờ đó mà những kỉ niệm đẹp lại càng đẹp hơn. Khi đó ta biết nhớ, biết thương, và cả tiếc nuối. Ta nhớ những buổi trưa hè ngồi học vang vọng tiếng ve kêu râm ran, ta thương những người bạn, thầy cô gắn bó suốt 4 năm. Đến cuối cùng, ta cũng là mới lớn, chưa kịp làm gì thì thời gian đã qua đi, ta tiếc nuối cho 4 năm ở bên nhau mà chưa kịp yêu thương cho trọn vẹn và đã đầy, tiếc vì khi con tim vừa biết xúc cảm thì đã phải xa rời thứ mà nó thích. Những tiếc nuối là kỉ niệm đau đớn nhất của tuổi học trò.

Không lâu sau, cho đến hôm nay, chúng ta là những thành viên của đại gia đình Đồng Khánh – Hai Bà Trưng. Ta lại bắt đầu những trang sách mới, viết cho kỉ niệm tuổi học trò. Trang sách ấy mở ra với biết bao kỉ niệm đẹp, song cũng có cả những kỉ niềm buồn biết mấy! Đó là những buổi học trôi qua êm êm mà ấm áp. Là những sự bỏ lỡ. Dưới mái trường hồng ấy, ta thương yêu nhau bằng sự trưởng thành của tuổi mới lớn. Có khi, đó lại là những lần giận dỗi vì những hiểu lầm… nhưng chẳng phải sau tất cả, chúng ta vẫn chấp nhận bỏ qua hết thôi đó sao? Thoắt cái, chúng ta đã sắp đi hết 2/3 chặng đường của 3 năm đầu thanh xuân ngắn ngủi. Nhìn lại khoảng thời gian trước, ta đã bỏ lỡ quá nhiều thứ. Do đó, điều mà ta cần ngày hôm nay là yêu thương tận hưởng và sống hết mình, để vẽ nên bức tranh kỉ niệm học trò thật đẹp. một ngày nào đó của sau này, ta mới hiểu hết mình từng có một quãng thời gian đẹp như thế nào. Đó là những lần đi học trên con đường dài giữa trưa nắng, những lần mơ màng thả hồn trên ngọn cây trong tiết học mình không thích, là những ngày đi thật nhanh vì sợ muộn giờ học… Sau này lớn lên, ta sẽ không bị ghi tên khi đi làm trễ, có thể ngủ dậy muộn mà vẫn thoải mái. Nhưng cuối cùng, điều ta cho là thoải mái đó vẫn không thể sánh bằng một giây phút của hôm nay. Sau này lớn lên, ta sẽ rời khỏi mái ấm là này và cha mẹ là thầy cô, phòng học vẫn đầy đủ người nhưng chẳng là chúng ta. Lúc đó, ta cũng đã thay đổi, chẳng còn vẻ ngây ngô của năm 17 nữa. Tôi lo sợ ngày đó sẽ đến, đáng sợ hơn là có thể một ngày nào đó thức dậy, mình không còn mặc bộ quần xanh áo trắng, thắt chiếc cà vạt đỏ chạy vội đến trường.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ

Ba năm cấp 3 không dài nhưng cũng đủ để ta in dấu, lưu lại những kỉ niệm. Đừng lo sợ, hãy tìm lấy cho mình những kỉ niệm đẹp. Vì sau này có muốn thì cũng đã muộn…

Kẽ tay tuy nhỏ nhưng đủ để thời gian vút qua

Nắm chặt bàn tay, ta cùng xây những kỉ niệm học trò thật đẹp, bạn nhé!

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • kể về quãng thời gian học trò
Topics #con đường #con người #gia đình #học tập #kỉ niệm #mái trường #mùa thu #Ngôi trường #Những đứa trẻ #niềm tin #thầy cô #thời gian #tình bạn