Kể về những ký ức đẹp về thầy cô và mái trường

Bài làm

Thấm thoát đã mười hai năm học sắp trôi qua, đứa trẻ ngày nào chỉ biết núp sau mẹ bây giờ đã khôn lớn, trưởng thành hơn, giờ đây lại sắp phải nói lời chia tay với mái trường cấp 3 Hai Bà Trưng này, với thầy cô, với bạn bè, với biết bao nhiêu những kỉ niệm thời học sinh ngây ngô, trong sáng, và cũng sắp chia xa với thời học sinh đầy những vui buồn thân thương.

Mới ngày nào chỉ còn là một đứa học sinh lớp 9 đang chơi vơi, lạc lõng không biết lên cấp 3 sẽ học ngôi trường nào, không biết định hướng tương lai mình sẽ về đâu. Nhưng rồi thời gian thi cử cũng tới, tôi được vào ngôi trường cấp 3 mang tên Hai Bà Trưng, ngôi trường này dường như quá xa lạ với chính tôi, ngôi trường mơ ước của biết bao lứa học sinh như tôi. Ấn tượng đầu tiên của tôi về nơi đây chính là cánh cổng trường màu đỏ thẫm mang tên “Hai Bà Trưng”, ba tiếng ấy cất lên để lại một niềm tự hào to lớn vì chính tôi đã được đặt chân vào nơi đây, được dành cả thanh xuân của mình tại ngôi trường danh giá bậc nhất đất cố đô này. Thật sự, trước khi trở thành một thành viên trong ngôi nhà chung Đồng Khánh, tôi đã dành một tình yêu trọn vẹn cho ngôi trường này. Để rồi cảm xúc như vỡ òa khi biết mình đã trở thành một thành viên bé nhỏ trong ngôi nhà chung. Có thể tôi quá lan man nhưng có lẽ những kỉ niệm đầu tiên về ngôi trường luôn là những kí ức theo ta đi suốt cuộc đời. Kỉ niệm với ngôi trường này nhiều lắm kể làm sao cho hết, thời gian gắn bó với ngôi trường trong suốt quãng thời tuổi thanh xuân cấp ba của tôi còn nhiều hơn là khoảng thời gian ở nhà. Tôi đã trải qua biết bao nhiêu những kỉ niệm thật đẹp ở đây, có vui có buồn. Nào là những ngày học hành ê a, nào là những giờ ra chơi ở căng tin ăn uống cùng đám bạn. Cũng có những giờ trực nhật, lao động, trực tuần thật mệt nhoài. Nào là những ngày trời lạnh rét run người vẫn đến trường học thêm ca lỡ đến tám giờ tối mới về. Nào là những ngày trời mưa… Đâu đây trong tôi những ngày lang thang khắp các ngõ ngách của trường không khác gì những nhà thám hiểm mở rộng tầm mắt đến những vùng đất mới. Thật nhiều, thật nhiều những kỉ niệm nơi đây.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài "Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm: "Em ơi buồn làm chi (...) Sao xót xa như rụng bàn tay"

Trên đời này, cha mẹ là người sinh ra chúng ta, đã cho chúng ta quyền được sống, quyền được làm con người, đã nuôi dạy chúng ta từ khi mới lọt lòng đến hết cuộc đời. Nhưng những người đã truyền đạt cho ta những kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm hay ho để đối mặt với cuộc đời mưu sinh đầy khốc liệt này không ai khác chính là thầy cô thân thương của ta – người đã truyền đạt cho ta biết bao điều hay lẽ phải về kĩ năng sống, giúp ta nên người. Thầy cô là những người lái đò tận tụy hết lòng với nghề, với mỗi lứa học sinh của mình. Làm sao có thể lớn lên, có thể trưởng thành mà không có thầy cô ở bên dạy dỗ, dẫn đưa. Thầy cô giống như những cây chỉ nam, những ngọn hải đăng giúp ta định vị, tìm thấy hướng khi đi lầm đường, lạc lối.Thầy cô giống như ngọn lửa ấm áp, dìu dắt chúng em trước những vấp ngã của cuộc đời. Những người thầy, người cô dù có qua bao nhiêu thế hệ học sinh thì vẫn luôn đứng đó, dù đầu xanh có trở nên bạc đi nữa không biết là vì bụi phấn hay là vì tuổi tác, thì vẫn luôn chờ những lứa học sinh tiếp theo để dìu dắt, nâng đỡ, để các em vững bước trên con đường tương lai đầy khó khăn thử thách này.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Em xin gửi lời cảm ơn đến người thầy người cô đã dẫn bước em trên cuộc đời đầy chông gai này, cảm ơn mái trường THPT Hai Bà Trưng đã tạo cho em một bước chạy đà hoàn hảo để có động lực bước tiếp con đường đại học phía trước. Có lẽ, mái trường và thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời tôi mà có đi đến đâu, dù thời gian có trôi qua nhiều biết mấy, phủ bụi và xóa nhòa đi tất cả thì tình cảm dành cho mái trường và thầy cô nơi đây vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn .

Topics #con đường #con người #học sinh #kĩ năng sống #kỉ niệm #lao động #mái trường #ngôi nhà #Ngôi trường #ra chơi #thầy cô #thi cử #thời gian #tình yêu #trường học