Nghị luận về tự học – Bài số 1

  • Mở bài:

Người xưa từng nói: “Dựa vào người khác chi bằng dựa vào chính mình”. Tất cả những người thành công đều có phần tự lập trong học vấn của mình. Tự học là một trong những năng lực cần có ở mỗi con người.

  • Thân bài:

* Giải thích:

Tự học là tự mình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau. Khả năng tự học hỏi là sở hữu của loài người và một số động vật. Tiến bộ theo có xu hướng tiệm cận theo đường cong tri thức.

* Biểu hiện của tinh thần tự học:

Trước khi biết tổ chức học tập con người đã biết tự học. Năng lực ấy còn mãi duy trì cho đến ngày nay. Trải qua thời gian, năng lực ấy không ngừng được củng cố và nâng cao. Ngày nay, nhờ có các phương tiện công nghệ thông tin hỗ trợ đắc lực, con người càng phát huy tinh thần tự học trên toàn thế giới. Tự học trở thành xu hướng học tập mới trong tương lai.

Người có tinh thần tự học là người biết tự giác hoạch định một kế hoạch học tập cho chính mình; biết xác định mục tiêu và tạo động lực học tập cho bản thân. Ngoài việc tiếp nhận tri thức trong trường học, họ còn biết học hỏi từ nhiều nguồn khác, biết đánh giá và chọn lọc tiếp nhận tri thức hữu ích, trau dồi năng lực. Vừa tiếp nhận tri thức, họ vừa rèn luyện kĩ năng, tiến tới hoàn thiện bản thân theo những yêu cầu cuộc sống cần có.

Những người thành công trong cuộc sống là những tấm gương tiêu biểu của tinh thần tự học. Bởi tri thức trong trường học chỉ là tri thức căn bản làm nền tảng, muốn vượt lên để sáng tạo và thành công họ phải biết tự học. Có biết bao thiên tài không bằng cấp đáng để chúng ta học tập và tự hào như: Michael Faraday từ người phụ tá phòng thí nghiệm trở thành nhà khoa học vĩ đại; Steven Paul Jobs-tỉ phú, nhà sáng chế vĩ đại người Mỹ, đã từng đi học ké ở các lập trình; Soichiro Honda từ một thợ sửa xe trở thành nhà chế tạo nổi tiếng; Bill Gates-một huyền thoại của thời đại từng bỏ học để tự mở công ty riêng mình… Và còn biết bao tấm gương sáng ngời khác nữa về ý chí tự học vươn lên đủ sức khơi bừng cảm hứng cho muôn thế hệ. Trước khi trở thành người nổi tiếng, họ đã đã vượt qua biết bao khó khăn, thất bại để vươn đến sáng tạo và thành công trong cuộc sống.

Ở nước ta cũng có nhiều tấm gương tự học sáng ngời: Mạc Đỉnh Chi tự học thi đỗ Trạng nguyên; Hồ Chí Minh tự học và biết nhiều thứ tiếng; thầy Nguyễn Ngọc Kí đã tự học viết chữ bằng chân và trở thành người thầy mẫu mực…

* Nhận thức: (Tại sao cần phải biết tự học?)

Bởi tri thức là vô tận và nó không ngừng tăng tiến theo thời gian. Chương trình học tập trong nhà trường chỉ là một bản tóm tắt có vai trò định hướng tiếp cận tri thức. Muốn nắm vững kho tri thức nhân loại bắt buộc ta phải biết tựu học tập thêm những gì chưa biết hoặc chưa thành thạo.

Học tập và củng cố tri thức là một quá trình diễn ra liên tục và dài lâu. Bởi không phải học một lần là đã xong. Tự mình kiện toàn tri thức và năng lực của bản thân là trách nhiệm của mỗi con người.

Tự học khẳng định năng lực tự lập. Người sớm biết tự lập thường thành công hơn người khác. Tự mình quyết định tiếp nhận tri thức nào, lựa chọn con đường nào trong cuộc sống mỗi các nhân phải nỗ lực tìm đến lĩnh vực tri thức đó. Không nên là một nhà thông thái bởi năng lực con người có hạn. Hãy là một người lựa chọn thông minh, chỉ nhận lấy những gì mình cần để thành công.

Thế nhưng, tri thức luôn có sức thu hút kì diệu của nó. Tự học thể hiện niềm say mê trân trọng đối với tri thức nhân loại và năng lực tự khẳng định mình.

* Hành động:
– Biết khát vọng học tập, chiếm lĩnh tri thức để sáng tạo và thành công.
– Biết định hướng mục tiêu học tập theo những mảng tri thức nhất định.
– Phải xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn và hiệu quả
– Biết kỉ luật để thực hiện kế hoạch học tập nghiêm khắc, biết vượt qua khó khăn, khắc phục trở ngại để đạt đến mục tiêu đã đặt ra.
– Kiểm tra, đánh giá kết quả tự học từ đó rút kinh nghiệm, tự đánh giá hiệu quả tự học.
– Đối với : cần phải biết tự học. Tự chuẩn bị bài trước ở nhà, tự giác làm bài tập, tự trau dồi tri thức và hoàn thiện các năng lực của bản thân. Tự học chính là động lực của sự tiến bộ.

* Phê phán:
– Những kẻ lười học, xem việc học là khổ sở, là bắt buộc nên chán học, lười hoc.
– Nhiều học sinh tự hài lòng với bản thân, thiếu nghị lực phấn đấu; nhiều học sinh chỉ lo học tủ, học vẹt, học đối phó, xem thường sức mạnh tri thức, học tạp qua loa, sơ xài…
– Những người như thế thật đáng chê trách và thường thất bại trong cuộc sống.

* Bài học:
– Muốn tiến bộ và thành công phải biết tự học.
– Là học sinh phải biết tự học, tự hoàn thiện bản thân trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

  • Kết bài: Tự học là một trong những năng lực cần có ở mỗi con người. Từ xưa đến nay, tự học chính là động lực phát triển xã hội loài người. Hãy biết tự học để luôn thành công trong đời sống này.

Nghị luận về tự học – Bài số 2

1. Tìm hiểu đề

Đề bài yêu cầu bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học – một vấn đề rất gần gũi và thiết thực với tuổi học đường. Đế thực hiện yêu cầu của đề, HS trước hết cần nhận diện chính xác, đầy đủ về chủ đề bài viết. Cách đơn giản nhất là trả lời những câu hỏi sau: Thế nào là tự học? Điều kiện cho việc tự học. Hiệu quả của việc tự học đối với cả nhận thức và tâm lí của người học…

Đối với đề bài này, thao tác cắt nghĩa khái niệm có thế thực hiện một cách đơn giản. HS cần tập trung vào việc phân tích điều kiện và hiệu quá của việc tự học kết hợp với việc lấy dẫn chứng cụ thế đế minh hoạ cho ý kiến cua bản thân. Điều này rất cần thiết đế tạo nên tính sinh động, hấp dẫn và sức thuyết phục cho bài viết.

2. Dàn ý sơ lược

Mở bài:

Giới thiệu vấn đề: Tự học và những lợi ích mà nó mang lại.

Thân bài:

1. Khái niệm “tự học”.

2. Lợi ích và hứng thú của việc tự học:

– Lợi ích của việc tự học.

– Những hứng thú do việc tự học đem lại.

3. Điều kiện để việc tự học có hiệu quả:

– Tinh thần, thái độ.

– Trình độ.

Kết bài:

– Đánh giá khái quát về giá trị của việc tự học.

– Liên hệ bản thân.

3. Dàn ý chi tiết

Mở bài: 

– Thực tế cuộc sống: Do áp lực của việc thi cử, học hành, có rất nhiều bạn trẻ gần như lạc trong “mê hồn trận” của những “cua” học thêm với lịch học dày đặc, chồng chéo dẫn đến căng thắng thần kinh hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm.

– Thay vì cách học thụ động, nhồi nhét kiến thức, có một cách học hiệu quả và đem lại nhiều hứng thú hơn: tự học.

Thân bài:

1. Khá niệm:

– “Tự học”: là chủ động, tích cực tiếp nhận kiến thức, kĩ năng bằng phương pháp riêng, con đường riêng.

– “Tự học” là học trên tinh thần tự nguyện do ý thức được về mục đích và trách nhiệm cua bản thân.

– “Tự học” là học cho mình, vì mình và theo khả năng nhận thức, tư duy của chính mình.

2. Lợi ích và hứng thú của việc tự học:

– Lợi ích của việc tự học:

+ Khi học một cách chủ động, tích cực, người học sẽ lựa chọn được những mảng, những phần kiến thức phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân.

+ Khi học có phương pháp riêng, người học cũng sẽ xứ lí tốt nhất và vận dụng có hiệu quả nhất kiến thức tiếp thu được cho những mục đích học tập cụ thể.

+ Khi học một cách chủ động, có phương pháp, người học vừa nâng cao được trình độ kiến thức, vừa phát triển được năng lực tư duy, vừa tạo được một thói quen suy nghĩ, một nền nếp học tập tốt.

– Hứng thú của việc tự học:

+ Khi học trên tinh thần tự nguyện, người học sẽ có được trạng thái thoải mái về tâm lí khiến sự tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng hơn.

+ Khi việc học tập có mục đích và người học có trách nhiệm thì bản thân mục đích và trách nhiệm ấy sẽ là cơ sở đế hình thành niềm say mê học tập.

+ Khi việc học là do mình lựa chọn, tổ chức theo mục đích cụ thể, theo khả nàng tư duy của chính mình, hiệu quả của việc học sẽ được nâng cao và hiệu quả ấy sè là cơ sở kích thích hứng thú đế việc tự học tiếp tục được duy trì.

3. Điều kiện đế việc tự học có hiệu quả:

– Ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

– Năng lực nhận thức, tư duy và phương pháp học tập đúng đắn, khoa học.

– Đạt được những yêu cầu nhất định về trình độ. 

– Nếu đi học là để tiếp thu kiên thức của thầy thì tự học là giai đoạn biến kiên thức ấy thành của mình. Nếu việc học theo hướng dẫn có thể tạo tâm lí ỷ lại, lệ thuộc thì việc tự học sè buộc con người năng động, linh hoạt hơn trong cả tư duy và phương pháp.

Nghị luận về tự học – Bài số 3

Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng: "Nếu còn trẻ mà không chịu học hành đến khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích". Bên cạnh đó còn có những câu: “Có học thì như lúa như nếp, không học thì như rơm như cỏ". Hoặc: "Bất học bất tri lí" (Không học thì không biết lí lẽ, lẽ phải).

Suốt lịch sử phát triển mấy ngàn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Những tri thức ấy được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua hình thức truyền miệng và chữ viết (sách). Muốn tiếp thu tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đưòng duy nhất là học suốt đời.

Nói đến học là nói đến trí lực, một năng lực suy nghĩ, một trực quan nhạy bén, một tư duy hợp lí. Điều ấy hết sức cần thiết cho tất cả mọi người. Chính vì ngay từ lúc nhỏ, bất kì ai cũng phải được học hành.

Trong mười hai năm ở trường phổ thông, học sinh được cung cấp những kiến thức sơ đẳng của một số bộ môn cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Ngoại ngữ… Tuy thế, học sinh phải chăm chỉ học hành thì mới hiểu và vững kiến thức một cách có hệ thống. Nếu lơ là, chểnh mảng, thiếu nghiêm túc trong việc học hành thì rốt cuộc là tốn thời gian, tiền bạc mà kết thu được chẳng đáng là bao.

Thực tế cho thấy là có học có hơn. Mục đích của việc học là nhằm phục vụ mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu ta đơn thuần làm việc theo thói quen kinh nghiệm có sẵn thì công việc sẽ tiến triển chậm và chất lượng không tốt. Cách làm như trên chỉ thích hợp với các công việc giản đơn, không cẩn nhiều đến trí tuệ. Còn đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kĩ thuật thì cung cách làm việc ấy là lạc hậu, lỗi thời. Muốn đạt hiệu quả trong mọi lĩnh vực, chúng ta bắt buộc phải học, phải được đào tạo chính theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình làm việc vẫn phải học tập không ngừng, bằng mọi hình thức khác nhau.

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ nhanh như tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Có nắm vững lí thuyết, chúng ta mới làm được những công việc phức tạp.

Lí thuyết khoa học có tác dụng soi sáng, dẫn đường cho kĩ năng thực hành, nên người sẽ rút ngắn được thời gian mò mẫm, tìm hiểu thực tiễn, do đó sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Học không chỉ là quá trình rèn luyện tri thức mà còn là quá trình rèn luyện tình cảm và đạo đức. Con người ngoài cái trí còn cần có cái tâm. Học là để thấu hiểu những lẽ huyền bí của cuộc đời, của vũ trụ chứa đựng trong những kiến thức toán đơn giản hoặc trong những quy luật thịnh suy của một xã hội. Không hòa cái tâm của mình vào trong cuộc đời, vào vũ trụ để lắng tìm và thì làm sao có được những tín hiệu mách bảo cho trí tuệ con đường đến những lẽ huyền diệu và bí ẩn kia?. Như vậy là có biết bao kiến thức mới, kiến thức mới về cuộc đời, vẽ thế giới mà chúng ta tìm kiếm được không chỉ bằng trí mà còn bằng cả tâm hồn.

Học cần có cái trí và cũng có cần có cái tâm là vì thế. Học cũng là để thêm cái trí, lành thêm cái tâm và để đóng góp tài đức của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước mạnh giàu.

Điều quan trọng là đã học thì phải học đều các môn khoa học tự nhiên khoa học xã hội. Văn, Sử là những môn học cần thiết, nêu không nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng các môn này thì tâm hồn sẽ khô cứng, vô cảm trước con người và cuộc đời mà dẫn đến thái độ dửng dưng trước vẻ đẹp phong phú và sự giàu có của lịch sử văn hóa dân tộc. Sẽ không ai trách chúng ta khi chỉ thích học Tin học, Kinh tế Ngoại ngữ. Nhưng nếu chỉ giỏi chữ số mà quên chữ viết, giỏi kĩ thuật mà kém văn hóa thì là thiệt thòi lớn cho mỗi con người. Việc học hành quan trọng như vậy, do đó chúng ta không thể coi nhẹ vai trò của việc học hành. Đúng là: "Nếu không có học hành đến nơi đến chốn thi lớn lên, chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì có ích".

Hiện nay, một số bạn trẻ không nhận thức được đối với sự thành công hay thất bại của đời người. Nhận thức lệch lạc thường dẫn đến hành động sai lầm. Bỏ học đi chơi, giao du với những thành phần bất hảo để rồi bị rủ rê, sa ngã vào con đường cờ bạc, chơi bời, hút chích dần dần những người đó sẽ đánh mất nhân cách, mất khả năng làm việc và thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Một cuộc sống như thế không đáng gọi là cuộc sống của một con người chân chính. Đến lúc nào đó tỉnh ngộ, dẫu có ăn năn, hối hận thì cũng đã muộn màng.

Những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở và cuộc đời nếu đem áp dụng vào thực tiễn sẽ mang lại nhiều thành quả tinh thần vật chất cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Tri thức loài người mênh mông như biển cả ("Bể học vô bờ"). Dầu chúng ta có miệt mãi học suốt cuộc đời thì cũng chỉ là tiếp thu được một phần rất nhỏ Bác Hồ dạy: "Học ở trường, học trong sách vở; học lẫn nhau và học ở dân”. Lênin cũng từng khuyên thanh niên: "Học! Học nữa! Học mãi!". Đó là những lời khuyên chí lí, có giá trị đối với mọi thời đại. Nếu không coi trọng việc học chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đất nước,giai đoạn mới.

Nghị luận về tự học – Bài số 4

Trên thế giới có rất nhiều người đã thành công nhờ phương pháp tự học của bản thân. Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm về tinh thần tự học của mình cho nhiều bạn trẻ noi theo. Việc tự học sẽ đem lại thành công như mong đợi cho những ai kiên trì và vận dụng nó một cách phù hợp.

Quá trình con người tiếp thu những kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại chính là quá trình học và tự học chính là con người tìm ra cách để tiếp thu những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Việc học của chúng ta chưa đem lại hiệu quả cao vì chúng ta thụ động khi tiếp thu kiến thức mà thầy cô truyền tụng lại. Học sinh chưa biết đào sâu, sáng tạo từ những bài giảng còn sơ sài của thầy cô. Việc học thêm tràn lan, dựa nhiều vào sách tham khảo cũng làm cho việc học bị cản trở.

Do nền giáo dục của chúng ta còn yếu kém, việc học tủ, học chống đối còn diễn ra ở nhiều học sinh. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết những không biết làm thực hành. Nấu tình trạng này kéo dài, học sinh sẽ bị mất gốc, gây tâm lí chán nản trong học tập.

Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, giải quyết vấn đề nhanh chóng chính xác. Việc tự học có thể được coi là chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề. Tinh thần tự học có thể giúp con người tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ có ý thức chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Khi chúng ta đã tự học chắc được lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, ghi nhớ kiến thức rất tốt. Có rất nhiều những danh nhân đã thành nhân tài của đất nước từ việc họ tự học như: Lương Thế Vinh, Mạc Đinh Chi, Hồ Chí Minh… Đây là những người có sự kiên trì trong quá trình tự học và là những tấm gương mà chúng ta cần noi theo.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, em sẽ và học tập kinh nghiệp của những thể hệ đi trước để đưa ra một phương pháp tự học hợp lí đem lại hiều quả cho bản thân. Việc tự học chính là chìa khóa của sự thành công, đưa chúng ta đến với tương lai tươi sáng ở phía trước.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta sẽ có ý thức tự giác hơn trong quá trình học tập, và sẽ mang lại kết quả cao. Những người biết vận dụng phương pháp tự học cho bản thân sẽ có vốn kiến thức rộng rãi và sẽ có khả năng trở thành người có ích cho xã hội, góp phần làm phát triển xã hội lên tầm cao mới.

Thanh Bình tổng hợp

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 7
Topics #Cảm nhận #cờ bạc #con đường #con người #cuộc sống #giới thiệu #hiện nay #học sinh #học tập #lớp học #lười học #noi gương #suy nghĩ #tầm quan trọng của việc học #thi cử #thời gian #tiền bạc #tinh thần tự học #trường học #tự học #việc học