Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 1

Mở bài:

1, Giới thiệu về tấm lòng nhân ái (xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta)

2. Đi đến vấn đề chính: Vậy quan niệm về lòng nhân ái trong xã hội hiện nay là gi? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu…

Thân bài:

1. Giải thích:

– Tấm lòng nhân ái là? (nhân là gì? ái là là gì? ) vậy nhân ái là sự yêu thương của con người đối với con người. Bạn có thể dẫn chứng những câu ca dao, tục ngữ như: "Lá lành đùm lá rách". "Bầu ơi thương lấy bí cùng…."

– Sau đó nêu quan niệm của mọi người về vấn đề đó hiện nay, trong xã hội ngày nay, giới trẻ nghĩ thế nào về tấm lòng nhân ái? (có phải là chỉ cần quăng tiền ra, trợ giúp?)–>vấn đề này hay lắm đấy, cố gắng phân tích tí nhé!

2. Bình luận:

– Đánh giá về tấm lòng nhân ái, từ ngàn xưa đến bây giờ. Có những thay đổi thế nào.

– Bình luận về sự phát triển của xã hội dẫn đến sự giúp đỡ của mọi người đối với nhau hay ngày càng lạnh nhạt với nhau?

– Người VN luôn mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, là con của Lạc Long Quân và Âu Cơ, cùng sinh ra trong bọc trăm trứng nên có lòng yêu thương nhau như ruột thịt. Anh em từ Bắc chí Nam,….mỗi khi lũ lụt miền Trung, miền nam đau xót,…

– Có những chương trình Tv như: Nối vòng tay lớn, Vòng tay nhân ái,…

– Tóm gọm lại vấn đề: CHo dù XH có phát triển thế nào thì ng dân Việt Nam ta vẫn yêu thương nhau, sẵn sàng san sẽ và giúp đỡ nhau…XH càng phát triển thì mọi người càng có điều kiện giúp đỡ những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…

Kết bài:

Cuối cùng ta đã biết quan niệm về lòng nhân ái trong xã hội hiện nay là gì rồi. Đó chính là sức mạnh của lòng yêu thương, nó bắt nguồn từ trái tim của mội con người Việt Nam. Có bao nhiêu cũng san sẽ và giúp đỡ bấy nhiêu. Ngày càng yêu thương nhau nhiều hơn…

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 2

Lòng nhân ái giữa người với người, luôn luôn là một yếu tố rất quan trọng mà mỗi người trong chúng ta cần phải trau dồi, phát huy. Lòng nhân ái từ trước đến nay vốn được xem là truyến thống tốt đẹp của người dân Việt Nam ta, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

Ai đó đã từng nói: Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người. Nhân ái có nghĩa là tình yêu giữa con người với nhau. Khi chúng ta trao đi những tình cảm tốt đẹp mà không hề toan tính, vụ lợi, không mong muốn được đền đáp, đó chính là lòng nhân ái. Lòng nhân ái tồn tại trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta chứ không phải điều gì quá xa xôi. Từng biểu hiện, cử chỉ nhỏ của chúng ta dành cho nhau, cũng khiến cho mỗi trái tim cảm nhận được và trở nên ấm áp hơn.

Mỗi một người trong chúng ta là một cá thể tồn tại riêng biệt, và lòng nhân ái, tình yêu thương giống như một chiếc cầu nối, đưa con người đến gần với nhau hơn. Chẳng phải tự nhiên mà cha ông ta đã đúc kết lại thành những câu ca dao, tục ngữ để lại cho đời sau để răn dạy con cháu: “ Lá lành đùm lá rách; hay Thương người như thể thương thân…” Những câu ca dao đó đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam ta từ thuở bé, trở thành một điều gì đó rất đỗi thiêng liêng, cần phải phát huy.

Xem thêm:  Tả về loại cây mà em thích

Đất nước ta đã trải qua muôn vàn biến cố. Trong thời kỳ chiến tranh, lòng nhân ái muốn giúp đỡ cho bản thân và những người khác vượt qua khổ đau, đã mang đến sức mạnh đoàn kết cho toàn dân tộc, trở thành thứ vũ khí vô hình mang lại độc lập cho quê hương, đất nước.

Đất nước ngày càng phát triển. Khi xã hội ngày một giàu mạnh, thì bên cạnh đó vẫn còn vô số những mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ…cần được quan tâm, chăm sóc. Chưa kể đến những bất hạnh mà thiên tai, bão lũ mang lại khiến bao nhiêu gia đình lâm vào cảnh lầm than. Những lúc như vậy, lòng nhân ái của con người với nhau sẽ giúp cho người ta vượt qua khó khăn. Những tấm lòng hảo tâm của nhiều người cùng chung sức, sẽ giúp cho những mảnh đời bất hạnh đó vượt qua được sự khổ đau, có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng phải thừa nhận sự thật rằng, bên cạnh những tấm lòng nhân ái cao đẹp, cũng có những con người vô cảm. Họ sống mà chỉ biết đến bản thân mình, ích kỷ, không quan tâm đến người khác. Họ coi nỗi bất hạnh của người xung quanh, hay đôi khi chính người thân của họ là một sự rất đỗi bình thường, không đáng quan tâm. Chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ những con người đó, để hướng đến một xã hội giàu tình yêu thương.

Có thể nói, lòng nhân ái giúp con người ta lại gần nhau hơn. Một đất nước với những con người giàu lòng nhân ái, sẽ ngày một phát triển một cách hạnh phúc và tươi đẹp nhất.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 3

Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, nhưng có lẽ được sống trong lòng của những người khác còn là hạnh phúc lớn lao hơn nữa. Điều em muốn nói tới ở đây chính là cảm giác yêu thương và được yêu thưong. Có lẽ yêu thương chính là hạnh phúc lớn nhất của con người!

Tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn,… thậm chí là đối với những người ta không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thế chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả 2 phía. Người cho đi yêu thương được nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên. Và hầu như là họ cũng sẽ nhận lại được tình thương từ người mình vừa trao tặng. Người được nhận yêu thương thì có thể nhận được rất nhiều. Đối với một đưa trẻ thì đó có thể là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, suối nguồn tươi mát ươm mầm cho một trái tim nhạy cảm. Cũng có thể là sức mạnh cảm hóa, bến bờ quay lại đối với một bước chân lầm lỡ.

Tình yêu thương là những rung động giữa con người với con người, là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất. Nếu cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, có thể đứt gãy bất kì lúc nào. Và sẽ thật là một thảm họa nếu như thế giới ở trong tình trạng ấy. Rất có thể sẽ là chiến tranh, là chết chóc, bởi một khi yêu thương không tồn tại thì lòng nhân đạo có thể bắt nguồn được từ đâu nữa? Khi ấy hạnh phúc sẽ ko thể tồn tại được nữa!

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố của em lớp 7 hay nhất

Yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại! Vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

Với tuổi trẻ hiện nay trong môi trường toàn cầu hóa giao tiếp con người càng rộng thì lòng yêu thương cần được mở rộng ra hơn, đó là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau nâng cao hiểu biết, tích cực cải thiện cuộc sống con người, chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những bất đồng nghi kỵ. Tạo ra thế giới hòa bình, hạnh phúc, văn minh và giàu mạnh.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 4

Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em ruột thịt với nhau, cùng sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Do vậy, thương yêu, đùm bọc, đoàn kết giúp đỡ nhau từ lâu đời đã trở thành lẽ sống tốt đẹp của người dân Việt. Truyền thống cao cả và tốt đẹp ấy được phản ánh chân thực qua tác phẩm văn học dân gian mà điển hình là những vần điệu ca dao mượt mà gợi cảm:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng

Câu ca dao ấy có ý nghĩa giá trị như thế nào, ta thử cùng nhau tìm hiểu.

Từ câu ca dao, ta thấy hiện lên hình ảnh khá đẹp. Tấm nhiễu điều bao phủ phía ngoài chiếc giá gương, trải bao nhiêu năm tháng nó hứng chịu hết những bụi bặm của cuộc đời để mặt gương luôn sáng trong, ngời chiếu. Mượn sự vật vô tri, người xưa muốn gửi gắm một bài học làm người. Sống trên cùng một đất nước, con người phải biet yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau, nhất là trong những lúc khó khăn hoạn nạn để cùng nhau tồn tại và vưôn lên trong cuộc sống.

Mỗi người Việt nam dù miền xuôi hay miền ngược, dù đồng bằng hay vùng đồi núi cao nguyên vẫn có mối quan hệ thân thiết “người trong một nước”. Vì vậy, cho dù khác nhau về địa phương, dân tộc, phong tục tập quán nưng người dân Việt Nam vẫn có bao điểm chung để làm nên tình nghĩa gắn bó keo sơn. Chung một dải đat cong cong hình chữ S, chung một nền văn hiến lâu đời, chung một lịch sử đấu tranh với bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, chung một bọc trứng Au Cơ, nòi giống Tiên Rồng, chung một kẻ thù đó là thiên tai địch hoạ…

Những điểm chung ấy đã trở thành mối dây vô hình gắn chặt mọi người với nhau thành một khối. Trong thôn ấp, mối quan hệ tình làng nghiã xóm thắt chặt mọi người lại với nhau thể hiện bằng mối quan tâm tương trợ lẫn nhau mỗi khi tối lửa tắt đèn. Tình cảm yêu thương vượt qua giới hạn của luỹ tre làng để đến với mọi nơi trên đất nước. Một hạt gạo, một gói quà, một tấm áo nghĩa tình gửi đến vùng bị thiên tai ẩn chứa biết bao niềm yêu thương, tình thân ái của những con người thấm nhuần đạo lý sống “lá lành đùm lá rách”. Từ thành thị đến thôn quê, từ miền xuôi đến miền ngược, đâu đâu ta cũng thấy những tấm lòng yêu thương tương trợ như thế.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 3 mới nhất

Tinh thần yêu thương, tương trợ nhau thể hiện rõ nhất khi đất nước bị ngoại bang xâm lược. Miền Nam bước vào cuộc chiến đấu, miền Bắc chung vai tương trợ. Những phong trào yêu nước với tinh thần “Tất cả vì miền Nam thân yêu”, từng đoàn quan Nam tiến “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” là tất cả tấm lòng của người dân Việt Nam đối với đồng bào ruột thịt của mình. Có thương yêu nhau ta mới cảm thấy đau đớn xót xa trước cảnh đồng bào bị rên xiết trong xiềng xích gông cùm. Từ tình thương, nhân dân ta chuyển thành sức mạnh, thành tinh thần đoàn kết, thành các hành động góp sức cho công cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược. Nói như lời của Bác, tinh thần yêu nước đoàn kết ay chính là những thứ của báu được gìn giữ truyền đời và phát huy tác dụng vượt cả khộng gian thời gian để tồn tại và phát triển.

Thế nhưng, trong xã hội không phải không có những người cả đời chỉ lo nghĩ đến quyền lợi cá nhân mình. Họ có thể sống phè phỡn, xa hoa, con em của họ có thể vung tiền qua cửa sổ trong những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, nhưng họ lại không một chút xao động trước nỗi đau của người khác, trước những mảnh đời bất hạnh đang diễn ra xung quanh. Đó là biểu hiện của lối sống ích kỉ nhỏ nhen, đi ngược lại truyền thống đạo lý của dân tộc, đáng cho người đời phê phán.

Câu ca dao ra đời từ xa xưa, nó là lời đúc kết kinh nghiệm từ thực tế để trở thành bài học đạo lí. Ta có thể bắt gặp bài học này qua nhiều câu có nội dung tương tự:

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay: “ Khôn ngoan đá đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”

Tóm lại, càng thấm nhuần lời dạy của ông cha, tuổi trẻ chúng ta ngày nay phải cố gắng xứng đáng với cha ông ngày trước. Trong giai đoạn đất nước đang trên đà phát triển hiện nay, trước những âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch bên ngoài, việc mỗi người chúng ta phải biết yêu thương đoàn kết với nhau để vượt qua thử thách là điều vô cùng quan trọng.

Thanh Bình tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • dẫn chứng về lòng nhân ái
Topics #Cảm nhận #chiến tranh #con người #cuộc sống #Đất nước #giới thiệu #giới trẻ #hiện nay #lối sống #lòng nhân ái #lũ lụt #nghị luận xã hội #thời gian #Tuổi trẻ #văn học #văn minh