Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

Có thể nói rằng môi đường của chúng ta đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu kể ra như là bạo lực học đường, , nói tục chửi bậy, , bệnh thành tích trong giáo dục… Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu đó chính là hiện tượng “nói tục chửi thề”. Đây chính là một trong những hiện tượng xấu có nhiều tác hại mà ta cần lên án và loại bỏ ngay.

Đầu tiên ta cũng cần hiểu “nói tục chửi thề” là gì? Và những việc nói tục chửi thề chính là mộy hiện tượng học sinh dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày thậm chí như đã trở thành những thói quen

Ta có thể thấy được những biểu hiện của hiện tượng này, là sinh dùng những từ ngữ thô tục để lăng mạ, cũng như là đã xúc phạm nhân phẩm người khác hoặc đôi khi đó cũng chỉ nói quen miệng nhưng dường như nó cũng đã gây nên sự phản cảm lớn đối với người nghe.

Và cũng như theo cách giải thích ở trên, dường như ta cũng đã thấy được những hiện tượng nói tục chửi thề cũng chính là hiện tượng có nhiều tác hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách và đạo đức của thế hệ học sinh nói riêng cũng như xã hội hiện nay nói chung.

Xem thêm:  Thuyết minh về trò chơi dân gian: Trốn tìm

Qủa thực việc “Nói tục chửi thề” làm đạo đức và nhân cách của người học sinh dường như đã đi xuống rất nhiều và còn bị suy đồi. Vô tình cũng như đã biến mình thành kẻ thiếu học thức, bị đánh giá là vô văn hóa, bị mọi người xa lánh, ghê tởm như căn bệnh. Ta có thể thấy được việc nói tục chửi thề làm cho kĩ năng giao tiếp của học sinh trở nên như thật yếu kém vì những phát ngôn lệch chuẩn. Có thể thấy được cũng chính từ đó khiến cho các cuộc giao tiếp trở nên thiếu lịch sự, đôi khi trở thành “thảm họa”.

Không chỉ vậy, ta như thấy được việc nói tục, chửi thề còn ảnh hưởng rất lớn đến người khác. Đặc biệt đó chính là trong các trường hợp nói tục chửi thề với mục đích lăng mạ, như đã có thái độ nhục người đối diện. Ta cũng như đã thấy được chính những hành động đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, ảnh hưởng đến cả lòng tự trọng của người bị lăng mạ. Nếu những sự việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần thì tác hại nó như có thể gây ra tâm lý bức bối, ức chế, không kiểm soát được bản thân. Và con người lại như có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế hiện nay cũng đã minh chứng là đã có nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra dường như là cũng chỉ vì một lời nói tục, một cái nhìn đểu mà thôi

Xem thêm:  Viết một bài văn bình luận nhận định: Lòng yêu nước bắt nguồn từ lòng yêu những người thân, từ tình yêu nơi chôn nhau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên- Văn 11

Nguy hiểm hơn nữa đó cũng chính là việc nếu như chính chúng ta không ngăn chặn thói xấu này, dần dà sẽ tạo nên một hệ lụy khôn lường. Khi mà một người nói tục, cả bàn nói tục, cả lớp nói tục dẫn đến cả trường nói tục… lan ra cả ngoài xã hội. Và chắc chắn rằng chính cái xã hội sẽ biến mất mà thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

Nguyên nhân của thói ói tục chửi bậy này do nhiều học sinh xuất thân trong gia đình có bố mẹ, anh chị làm nghề tự do. Do có ta cũng như đã thấy được những mối quan hệ xã hội phức tạp và cũng chính vì vậy nên đôi khi mang những lời nói tục tĩu về nhà. Từ đây, ta có thể thấy được chính những việc học cái tốt thì rất khó, nhưng học điều xấu thì lại rất dễ bởi “nghe quen tai, nói quen miệng”. Chắc chắn ta như có thể biết được những lời nói của người lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngôn ngữ của . Hơn hết thì đó cũng một phần do học sinh tiếp xúc với nhiều phần tử xấu trong xã hội hoặc học sinh cá biệt. Nguyên nhân ở đây có thể là theo những tnói quen miệng, khi trở thành thói quen rất khó bỏ. Đặc biệt hơn là từ phía nhà trường chưa có những sự tác động tích cực đến việc giáo dục học sinh.

Xem thêm:  Tả lại cảnh tan trường sau các buổi học

Nói tục chửi bậy như trở thành vấn nạn và chúng ta cũng phải biết tiết chế đúng sai. Cần phải ý thức được những lời nói mà mình nói ra. Lời nói luôn được xem là quan trọng chó nên chúng ta phải nhớ:

“ Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Hãy sống lành mạnh và không nên nói những lời lẽ thô thiển. Vì bạn hãy nhớ rằng nếu như một ngày bạn nói với một người câu tục tĩu thì có ngày bạn cũng sẽ nhận được chính lời lẽ không hay đó.

Tóm lại, ta có thể khẳng định được thói nói tục chửi thề là một hiện tượng xấu, có nhiều tác hại ảnh hưởng lớn đến môi trường học đường đường đồng thời nó cũng như đã ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống xã hội.

Nguồn: Sổ tay văn học

Topics #bạo lực học đường #bố mẹ #con người #gian lận trong thi cử #giới trẻ #hiện nay #học sinh #nghị luận xã hội #Sỉ #thi cử #trường học #văn học #văn minh #việc học