Suy nghĩ về tình trạng nghiện mạng xã hội

GỢI Ý THÂN BÀI

Thao tác Nội dung
Giải thích + Mạng xã hội: Sản phẩm của thời đại internet, là những trang mạng con người có thể tương tác, kết nối, trò chuyện, chia sẻ thông tin với nhau è Mặt xã hội có nhiều mặt tích cực, thế nhưng các bạn trẻ ngày nay tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tại bằng cách “thả hồn” vào mạng xã hội.
Thực trạng + Trong các quán cà phê, trên xe taxi, ở công viên, đâu đâu cũng là những con người hoàn toàn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại, thả hồn vào mạng xã hội.

+ Họ chăm chút hình ảnh trên mạng ảo nhưng lại không quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân.

+ Họ hăm hở tham gia vào những cuộc tranh luận to tát trên mạng xã hội mà quên đi sự vất vả của mẹ, nỗi cơ cực của cha…

Tác hại + Khiến người trẻ trở nên cô độc.

+ Tiêu tốn thời gian vô ích.

+ Khiến người trẻ suy nhược thể chất và tinh thần.

+ Khiến người trẻ quên đi những giá trị tốt đẹp của cuộc sống (vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp của nghệ thuật…) để đắm chìm vào những giá trị ảo.

Nguyên nhân + Người trẻ mất phương hướng trong cuộc sống, sống thiếu lý tưởng, không có hoạch định cụ thể cho tương lai nên dễ sa vào những trò vui tốn thời gian, vô bổ.

+Gia đình, xã hội chưa chú trọng đúng mức đến việc rèn luyện kĩ năng mềm, định hướng giá trị sống cho giới trẻ.

Giải pháp + Tự bản thân mỗi người phải ý thức về mặt lợi, hại của mạng xã hội è Lên thời gian biểu hợp lý để cân đối giữa thế giới thực và thế giới “ảo”, sống tích cực và có định hướng hơn.

+ Gia đình và nhà trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động định hướng lối sống cho giới trẻ như ngoại khóa tham quan, tổ chức các câu lạc bộ khoa học, đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lý…

Liên hệ bản thân (Học sinh tự làm)
Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Leo lên đỉnh núi là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em
Topics #bản thân #con người #công viên #cuộc sống #gia đình #giới trẻ #học sinh #lối sống #suy nghĩ #tác hại #thời gian