Tả bức tranh lớp 3, miêu tả tranh Vịnh Hạ Long và Hồ Gươm

BÀI VĂN TẢ BỨC TRANH SỐ 1 (VỊNH HẠ LONG)

Chủ Nhật vừa rồi, vì thành tích học tập thật tốt của em nên bố mẹ đã cho em đi xem triển lãm tranh ở trung tâm Nghệ thuật của thành phố. Ở đó có rất nhiều những bức tranh của họa sĩ nổi tiếng, nhưng em ấn tượng nhất là bức vẽ vịnh Hạ Long.

Bức tranh được vẽ không quá lớn. Nó được đóng khung, lồng kính treo ở trên tường. Phía dưới có đề tên họa sĩ và tên bức vẽ. Nhờ đó mà em mới biết bức tranh ấy vẽ vịnh Hạ Long – một nơi mà em chưa có cơ hội được ghé thăm bao giờ. Toàn bức tranh lấy màu xanh làm chủ đạo. Màu trời xanh biếc, điểm những đám mây trắng lững lờ, cảm giác như là đang đứng dưới một bầu trời thực sự, với những đám mây thực sự đang trôi đi thật khẽ, thật êm vậy. Nước vịnh màu xanh như tấm gương trắng được in sắc mây trời. Trên sông nước bao la ấy, những chiếc thuyền buồm nào cam, nào đỏ như đang dong ra khơi đánh bắt cá.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với những mỏm đá, mỏm núi nhỏ trên mặt nước với những hình thù khác nhau, giống như được bàn tay Tạo hóa nhào nặn vậy. Trong bức tranh, những mỏm đá ấy sừng sững, vững chãi, phủ đầy rêu xanh và những cây dại nho nhỏ. Dường như chúng đã ở đây hàng nghìn năm rồi vậy. Cả bức tranh như ánh lên một sắc màu tươi sáng, khiến người khác không thể nào rời mắt. Em có cảm giác như mình đang đứng trên thuyền, đưa mắt nhìn về phía xa những mỏm đá, dưới ánh nắng lấp lánh, những cơn gió nhè nhẹ thổi, thật đẹp, thật thơ mộng làm sao.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 20 Tiếng Việt lớp 3

Em rất yêu bức tranh vẽ vịnh Hạ Long này. Dù buổi triển lãm đã kết thúc từ lâu nhưng hình ảnh bức tranh vẫn còn in đậm mãi trong tâm trí em.

BÀI VĂN TẢ BỨC TRANH SỐ 2 (HỒ GƯƠM)

Em rất thích những thứ liên quan đến nghệ thuật: những bức tranh, những bài hát, những bản đàn… Hôm nọ, có buổi triển lãm tranh lớn ở Hà Nội, ông ngoại đã dẫn em đi xem. Trong buổi triển lãm ấy, em ấn tượng nhất là bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm nơi thủ đô.

Bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm vào buổi sớm. Cách chọn màu và cách vẽ của họa sĩ khiến cho bức tranh trở nên chân thật hơn bao giờ hết, giống như một bức ảnh thực thụ vậy. Ánh nắng được họa sĩ khéo léo lựa chọn gam màu vàng rực rỡ, bằng tài năng và khả năng cảm nhận nghệ thuật của mình, những tia nắng như những tia sáng thực thụ chiếu xuống hồ. Nước hồ trong xanh như in bóng mây trời. Xa xa là cầu Thê Húc đỏ cong cong như con tôm nổi trên mặt nước. Xung quanh hồ là cây xanh tươi tốt, những nhành liễu rủ mình xuống mặt nước soi gương. Chính giữa bức tranh chính là Tháp Rùa cổ kính. Tháp tọa lạc trên một "hòn đảo" nhỏ phủ đầy cỏ xanh, trên bức tường lâu năm có vài vết xanh do rêu bám vào.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Tự tình của Hồ Xuân Hương

Hết thảy những chi tiết ấy được người họa sĩ lựa chọn gam màu và cách thể hiện phù hợp khiến cho bức tranh sống động như thật. Em nghe nói nơi Hồ Gươm có Cụ Rùa linh thiêng sinh sống từ rất lâu rồi, nhưng rất hiếm khi ngoi lên trên. Em vô cùng tò mò và muốn được thấy 1 lần. Bởi vậy, bức tranh như phần nào thực hiện mong muốn của em. Nơi thảm cỏ kia có một con rùa lớn đang đặt 1 chân trước lên, cái mai rùa to dần hiện trên mặt nước. Có lẽ đó chính là Cụ Rùa rồi. Bức tranh được rất nhiều người chú ý và khen ngợi, mọi người còn cầm điện thoại và máy ảnh lên chụp không ngừng nữa.

Em rất thích bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm này. Nghệ thuật từ trái tim của người họa sĩ đã đem đến cho người thưởng thức nghệ thuật như em rung động.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể về một nhà thơ
Topics #bố mẹ #Cảm nhận #cơ hội #Hồ Gươm #học tập #Vịnh Hạ Long