Tả bụi tre

Gợi ý

Luỹ tre đã trở thành biểu tượng quen thuộc của làng quê. Ở cũng vậy, nơi đâu cũng thấy những bụi lớn nhỏ xanh ngăn ngắt.

Em thích nhất là bụi tre ngà ở đầu làng. Sao mà chúng đẹp và thân thương đến thế. Thân tre thẳng, cao vút lên bầu trời. Áp má vào đó thấy thật mát và nhẵn như da , không một vết sần sùi. Vì là tre ngà nên chúng mang một màu vàng óng ả. Thân cây có nhiều đốt mà dường như đốt nào cũng bằng nhau. Tạo hoá thật khéo sáng tạo. Nhìn những đốt tre ấy làm em nhớ tới câu chuyện “ trăm đốt” rất hay. Xinh xắn là những chiếc lá tre nhỏ bé. Lá tre dài, mỏng mảnh, màu xanh, đầu nhọn nhọn. Lá tre mọc sát nhau nên mỗi khi có cơn gió thổi tới, chúng cọ vào nhau xào xạc, xào xạc như đang thầm thì nói chuyện. Nhất là vào buổi trưa hè, bụi tre toả bóng mát. Có chú trâu buộc dưới gốc cây cọ mình vào thân tre mát quá nên lim dim đôi mắt. Bỗng đâu một tiếng chim vang lên lanh lảnh, chú trâu giật mình như vừa tỉnh giấc mộng. Ôi! Mát quá!

Bao giờ tre cũng mọc gần nhau thành từng bụi, từng khóm không tách rời. Chúng chẳng khi nào tranh cãi nhau mà sống rất hoà thuận. Những cây tre cao lớn vươn mình như để che chở cho cây con. Gốc cây cụm lại với nhau và tán thì xoè rộng như cây ô khổng lồ. Một vài cây con mọc ở bên là thế hệ tương lai thay thế cho thế hệ trước. Nom chúng rất khoẻ khoắn.

Xem thêm:  Soạn bài Cổ tích về loài người

Em rất thích ngồi dưới bụi tre vào những buổi chiều về. Những khi thanh vắng em còn nghe thấy chúng thủ thỉ tâm sự nữa.

Tuyentapvan.com

Topics #cây tre #em bé #quê em