Tả cái báo thức – Bài số 1

Vỏ đồng hồ bóng lộn với nước xi màu bạc sáng loáng. Sau lớp kính trong suốt, mặt đồng hồ trắng được bố trí các số từ 1 đến 12. Từ tâm hình tròn của mặt đồng hồ, hai kim màu đen nằm giữa; một chiếc ngắn chỉ giờ, một chiếc dài chỉ phút điểm chính xác vào các số.

Trong lớp, cô giáo thường chọn em là điển hình về chuyên cần, về đảm bảo giờ giấc trong sinh hoạt và học lập. Góp phần đáng kể vào thành tích ấy là "bác đồng hồ báo thức" của nha em.

Cách đây hai năm, ông em đã mua chiếc đồng hồ báo thức tại một cửa hàng gần nhà.

Chiếc đồng hồ hình tròn, to bằng cái hát em dùng ăn cơm hàng ngày. Với bề dày cỡ quyển lịch để bàn của bố, chiếc đồng hồ đứng vung trên một cái đê bằng mi-ca có dán hàng chữ của ông ghi để nhắc nhở em: "Thời giờ là vàng bạc".

Vỏ đồng hồ bóng lộn với nước xi màu bạc sáng loáng. Sau lớp kính trong suốt, mặt đồng hồ trắng được bố trí các số từ 1 đến 12. Từ tâm hình tròn của mặt đồng hồ, hai kim màu đen nằm giừa; một chiếc ngắn chỉ giờ, một chiếc dài chỉ phút điểm chính xác vào các số. Phía trên hai kim đen còn có chiếc màu đỏ, quay liên tục chỉ giây nhưng theo em thì chiếc kim gió ấy chủ yếu báo cho ta biết đồng hồ đang hoạt động. Bên trong cùng là chiếc kim đỏ sẫm, ngắn hơn kim phút nhưng dài hơn kim giờ. Đây là chiếc kim dùng để định giờ báo thức. Mặt sau đồng hồ lởm chởm các nút điều chỉnh. Phía dưới có ngăn chứa pin. Âm thanh tít tít báo thức ngân vang từ nhỏ đến lớn nghe nhẹ nhàng và vui tai.

Đồng hồ báo thức nhà em rất tiện lợi, có thể nói như quảng cáo là "hai trong một": vừa báo giờ vừa thay thế chú gà trống. Hàng tuần, em đều lau chùi đồng hồ sạch sẽ và em hứa không để trôi qua lãng phí.

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài số 2

Thay cho chú gà trống gáy sáng gọi mọi người thức dậy, cái đồng hồ báo thức của em reo chuông phục vụ đắc lực cho mọi người.

Đồng hồ báo thức của em hình khối tròn mà hình tròn là mặt đồng hồ, có đường kính mười xăng-ti-mét, bề dày bốn xăng-ti-mét. Vỏ ngoài đồng hồ bằng nhựa cứng màu đỏ. Đỉnh đồng hồ có nút tắt, mở chuông reo. Mặt sau đồng hồ làm bằng thép trắng, có nút chỉnh giờ và nút chỉnh chuông reo. Mặt đồng hồ màu trắng, chữ số màu đen. Dưới số mười hai là hàng chữ ghi hiệu của đồng hồ: ROSA. Các chữ số từ một đến mười hai cách khoảng đều nhau, mỗi khoảng có năm vạch chia nhỏ để tính phút. Đồng hồ có bốn kim tất cả: dài nhất là kim phút, ngắn nhất là kim giờ. Kim giây thanh mảnh như que tăm, quay đều một vòng đồng hồ thì kim phút nhích lên một nấc nhỏ. Kim phút quay một vòng mặt đồng hồ thì kim giờ nhích lên một giờ. Cứ thế, ba kim phối hợp cùng nhau đo thời gian để em , làm công việc nhà không bị trễ nải. Muốn đồng hồ báo thức giờ nào, em chỉ việc vặn kim reo chuông đến giờ đó và nhấn chốt trên đỉnh đồng hồ về vị trí số một. Đúng giờ, chuông reo báo thức. Muốn tắt chuông, em nhấn chốt này đến vị trí số hai,

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Sự tích bánh chưng bánh giầy

Để đồng hồ hoạt động tốt, em lau bụi bám trên đồng hồ hằng ngày. Ba tháng một lần, em mang đồng hồ đến tiệm của bác Thành, nhờ bác lau dầu bộ máy bên trong. Nhờ thế, đồng hồ báo thức của em không chết máy bao giờ. Đồng hồ hoạt động bằng pin nên khi pin hết, nó sẽ ngừng chạy. Lúc ấy, em thay pin mới cho đồng hồ. Thay pin cũng dễ dàng: cạnh nút chỉnh giờ ở mặt sau đồng hồ có một rãnh hình chữ nhật, đó là nắp ngăn lắp pin. Trượt nắp này ra khỏi rãnh là thay pin được ngay. Cái đồng hồ báo thức giúp em học tập, ngủ nghỉ đúng giờ, không sợ đi học muộn. Em luôn ghi nhớ lời bố dặn khi bố trao đồng hồcho em: “Bố mua nó cho côn. Bố mong con học hành tự giác, Tự giác ở chính reo chuông cho chính mình chứ không phải ở cái đồng hồ”. Ý nghĩa sâu xa của lời bố dạy lắng đọng trong tim em tình yêu thương thật nhiều.

Em phấn đấu học giỏi, làm việc siêng năng để rèn luyện chính mình. Chịu sự ảnh hưởng giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ, em luôn luôn nghiêm túc trong mọi việc. Một giờ qua đi không bao giờ quay lại. Chuông reo của đồng hồ chính là người bạn luôn nhắc nhở em chuyên cần, chăm chỉ, không lãng phí thời gian.

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài số 3

Chiếc đồng hồ báo thức là vật dụng rất quen thuộc đối với các bạn học sinh. Nó như một người bạn nhắc nhở các cô cậu học trò phải đi học đúng giờ.

Mẹ cũng sắm cho em một chiếc đồng hồ báo thức rất dễ thương hình chú mèo ú đô-rê-mon. Nó to bằng bàn tay, màu xanh và được làm bằng nhựa cứng, cầm nhẹ nhưng rất chắc chắn. Đồng hồ có bốn chiếc kim: kim giờ, kim phút, kim giây và một kim để chỉnh giờ báo thức. Chiếc kim giờ màu đỏ để dễ nhận biết hơn. Trong chiếc đồng hồ, cũng in hình đô-re-mon, no-bi-ta và su-ka, xê-ko. Số chỉ giờ của đồng hồ cũng được viết cách điệu cho ngộ nghĩnh. Trên đồng hồ có hai chiếc chuông nhỏ sẽ rung khi đến giờ cài đặt để báo thức. Mặt sau của đồng hồ có các núm để chỉnh giờ và núm để đặt giờ. Đồng hồ chạy bằng pin, đằng sau chiếc đồng hồ có chỗ để lắp pin, chỉ cần hai cục pin là đồng hồ có thể hoạt động được. Em thường dùng pin , pin sử dụng được rất lâu. Tận ba tháng mới phải thay pin mới nên cũng rất tiện. Em để đổng hồ ở chiếc bàn cạnh giường ngủ, mỗi khi đến giờ đã cài, đồng hồ sẽ báo giúp em đi học đúng giờ. Đồng hồ báo thức luôn đồng hành cùng em hằng ngày. Bây giờ, em không chỉ cài giờ để dậy mỗi sáng, mà còn cài giờ mình cần làm những việc quan trọng trong ngày. Thực sự chiếc đồng hồ là người bạn của em.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Em sẽ giữ gìn chiếc đồng hồ thật cẩn thận vì đây là món quà mẹ tặng cũng như là sự nhắc nhở em phải biết quý trọng thời gian của bản thân cũng như những người xung quanh mình.

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài số 4

Cả nhà em chỉ có một chiếc đồng hồ và đấy là chiếc đồng hồ để bàn. Từ mấy măn nay nó vẫn đứng ở một góc bàn nước, phía trước chân thờ, ngay gian giữa của ngôi nhà ba gian 2 trái bằng gỗ.

Chiếc đồng hồ đó do Việt Nam sản xuất, dài và dày mình, cầm hơi nặng tay. mua nó trong một lần về họp ở Hà Nội, cách dây đã hơn ba năm.

Vỏ đồng hồ bằng nhựa trắng, mép ngoài mạ vàng. Phần nhựa ít trầy xước nhưng phần mạ vàng đã bị hoen, tróc. Nó đứng bằng ba chân, hai chân trước mạ vàng còn chân sau bằng nhựa. Sau tấm kính trắng là mặt đồng hồ. Bên phải một ô vuông mạ vàng có bảng số chỉ ngày. Quanh ô vuông là trang trí mạ bạc. Bên trái là phần chính, lớn hơn,gồm một vòng 12 con số, từ số 1 đến số 12. Ba chiếc kim có độ dài ngắn khác nhau,và tốc đọ di chuyển khác nhau. Kim giây mảnh mai, màu đỏ quay liên tục Kim phút to hơn nhưng ngắn hơn, lúc lúc mới nhích một bước ngắn. Kim giờ tưởng như không chạy nhưng vẫn thầm lặng quay chậm chạp.

Bác đồng hồ đứng đấy, im lặng theo dõi mọi người, im lặng ngắm nhìn căn nhà. Tiếng tích tắc đều đặn lúc vắng vẻ nghe rất rõ, lúc đông người tèo chuyện thì hầu như bị chìm đi. Thế nhưng lúc nào cũng vậy dù ngày hay đêm, bác vẫn cần mẫn làm việc. Ai cần đến bác thì có mặt ngay. Mỗi sáng, vào lúc 6 giờ, bác reng reng một hồi dài gọi cả nhà thức dậy, tiếng bác đnah gọn, thanh thoát, hối hả thúc giục …

Mỗi ngày bác chỉ cần lên giây một lần, vào một giờ nhất định. Em thường xuyên lo công việc đó và hầu như không bao giờ quên.

Có bác đồng hồ, em đi học đúng giờ, bố đi làm đúng giờ còn biết lúc nào cần thổi cơm. Cả nhà đều quý bác và giữ gìn bác cẩn thận.

Tả cái đồng hồ báo thức – Bài số 5

“Tích… tắc… reng… reng…”, tiếng hát trong trẻo của cô bạn đồng hồ xinh đẹp đã gọi tôi dậy đón chào một ngày mới tốt lành.

Đó là chiếc đồng hồ tròn như cái bánh bao, chỉ khác là nó có chân đỡ. Cô bạn này được khoác một cái áo màu hồng phấn khá điệu đà. Phía mặt ngoài của đồng hồ được bảo vệ bởi một lớp kính khó vỡ. Nhìn qua lớp kính trong suốt ấy là cả một làng quê thanh bình với những hình ảnh bắt mắt. Trước hiên nhà, một chú bé để tóc trái đào đang cho gà ăn. Từng giây trôi qua, chú bé lại mở tay ra, đóng tay vào, những hạt thóc cứ rơi xuống từ bàn tay bé nhỏ của chú. Gần đó có những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, phía trên bầu trời biếc xanh, những đám mây trắng hững hờ trôi. Xa xa, những chú chim hải âu đang tung cánh chấp chới bay liệng giữa bầu trời cao và xa tít tắp.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau em trở về thăm trường

Trên “khuôn mặt” đáng yêu của cô bạn đồng hồ là đại gia đình số và các anh em nhà kim đồng hồ. Xung quanh mặt đồng hồ, các con số từ 1 đến 12 đứng thành vòng tròn như đang chơi trò mèo đuổi chuột. Các anh em nhà kim đồng hồ mới thật là hay. Bác kim giờ áo đỏ, chậm chạp, nặng nề lê từng bước khó khăn. Bác như người đã đứng tuổi, bước đi không còn nhanh nhẹn nữa. Anh kim phút màu xanh lam nhẹ nhàng đi từng bước một chậm rãi. Anh chính là một chàng thanh niên khỏe mạnh mà không hấp tấp. Bạn kim giây diện bộ váy hồng thật nhí nhảnh. Bạn hệt như một đứa trẻ tinh nghịch nhưng hoạt bát và hiếu động, luôn chạy trước các anh. Còn em kim vàng bé nhất nhưng lại… “lười” nhất. Em chẳng hề nhích chân. Tuy vậy thôi chứ em có ích lắm đấy. Em là kim hẹn giờ.

Cô bạn của tôi làm việc suốt 24 tiếng đồng hồ mà không biết mỏi. Mỗi sáng sớm, bằng bài hát quen thuộc và giọng hát trong trẻo, cô luôn gọi tôi đón chào một bình minh tuyệt vời. Từng giờ, từng phút, tôi đều được biết nhờ khuôn mặt ngộ nghĩnh của cô. Đặc biệt, các con số và kim đều được tráng một lớp dạ quang nên đêm tối, tôi cũng biết là bao nhiêu giờ. Không những thế, đồng hồ còn là một người bạn tri kỉ của tôi. Tất cả những chuyện vui, buồn tôi đều chia sẻ với cô và được đáp lại bằng những tiếng tích… tắc… Mặc dù không nói thành lời nhưng nó cũng khiến tôi thấy thanh thản hơn. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn muốn nói: “Thì giờ là vàng bạc”.

Thời gian cứ trôi mãi. Thấm thoát đã 9 năm rồi. Đồng hồ đã trở thành cô bạn thân thiết của tôi. Tôi thầm nói: “Cảm ơn bạn nhé! Tớ hứa sẽ không phung phí thời gian đâu, bạn yêu ạ!”.

Thanh Bình tổng hợp

Topics #bố em #bố mẹ #con người #con thỏ #đồng hồ #đồng hồ báo thức #học sinh #học tập #mẹ em #tả cái đồng hồ báo thức #thời gian