Tả cây phượng trong sân trường – Bài làm 1

Ở Việt Nam, cây phượng thường được trồng trong sân trường. Mỗi lần hoa phượng nở là báo hiệu mùa Hè, mùa thi đến. Có lẽ vì gắn bó với tuổi thơ và mái trường như vậy nên hoa Phượng còn được xem như Hoa Học Trò.

Mỗi lần nghe câu hát: “Mỗi mùa hoa đỏ về, hoa như mưa rơi rơi…” trong bài hát Thời hoa đỏ do ông nội em phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Thanh Tùng, em lại nhớ đến những kỷ niệm khó quên gắn với cây phượng trong sân Kim Đồng.

Cây phượng được trồng ở sân sau của trường, ngay sát cửa sổ lớp em. Không biết cây phượng đó được trồng từ khi nào mà hồi em học lớp 5, ngọn cây đã cao quá tầng 2. Tháng 9 đi học, cây phượng rụng lá đầy sân trường. Lá phượng như lá me bay chao nghiêng nhè nhẹ. Nó mỏng mảnh lắm, chỉ một con gió thoảng qua là lá phượng bay như mưa, như sao. Rồi mùa đông, cây phượng trơ trụi lá, chỉ còn những quả phượng dài thẫm đen treo lủng lẳng đến qua mùa đông. Lúc đó, nhìn cây phượng buồn lắm. Hồi ấy, em chỉ mong đến giờ để bọn con gái chúng em ùa xuống sân trường, quây quần bên gốc cây phượng cho bác phượng già bớt cô đơn. Mùa xuân tới, sau đợt nghỉ Tết Nguyên Đán, chúng em lại ríu rít tới trường. Ôi, cây phượng đã đâm chồi, nảy lộc, lúc đầu chỉ là những chồi non bé tí. Chúng em lại cùng nhau chứng kiến sự hồi sinh của bác phượng già. Mới đó mà đến tháng Ba, tháng Tư, cây phượng đã xanh ngắt một màu, cành lá xum xuê. Cuối tháng Năm, không hiểu những nụ hoa ấp ủ lúc nào mà nhanh đến thế, hoa phượng đồng loạt nở từng chùm đỏ rực, đan xít vào nhau, rực rỡ chói chang cả một khoảng sân trường. Hoa phượng tương đối to, với 4 cánh hoa tỏa rộng màu đỏ tươi, còn cánh hoa thứ năm mọc thẳng, cánh hoa này lớn hơn một chút so với 4 cánh kia và lốm đốm màu trắng, vàng. Cánh phượng mỏng manh như cánh bướm xếp khít vào nhau, ôm lấy những tơ nhụy vàng tươi trông thật lộng lẫy. bảo, tên gọi đầy đủ của cây phượng là . là chữ ghép Hán Việt, có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Mẹ còn nói, hồi bé, mẹ đã từng hái hoa phượng ghép thành con bướm, nhụy hoa làm râu bướm, mẹ gọi đó là bướm phượng, mẹ đã ép nhiều bướm phượng vào cuốn nhật ký mà mẹ vẫn còn giữ đến tận bây giờ, màu sắc tuy không còn tươi nhưng lại ngả sang màu cam nâu, nhìn vẫn rất đẹp.

Xem thêm:  Kể lại một buổi sinh hoạt lớp em - Văn hay lớp 5

Cây phượng còn gắn với ve sầu, nói đến phượng là phải nói đến ve sầu, cứ đến mùa hè, dù ko cần đứng dưới tán phượng, ta sẽ vẫn được nghe một bản hòa tấu dường như không có phút ngừng nghỉ của những chú ve sầu bé nhỏ. Những âm thanh và hình ảnh ấy không người học trò nào có thể quên được.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phượng vĩ còn có tên gọi là “Hoa học trò”, bởi mùa nở hoa của phượng trùng với thời điểm kết thúc năm học, khi tất cả học trò bước vào mùa thi, khi những chú ve sầu kêu hối hả gọi hè, và là mùa chia tay của biết bao thế hệ từ đây kết thúc đời học sinh bước vào cuộc sống.

Tả cây phượng trong sân trường – Bài làm 2

Ở góc sân trường có trồng một cây phượng vĩ. Người ta đặt tên cho nó như thế cổ lẽ là do hình dáng của lá giông như chiếc đuôi của con chim phượng hoàng trong cổ tích.

Em nghe các thầy cô nói lại rằng, cây phượng vĩ này là do một phụ huỳnh trồng cách đây đã mười mây năm rồi. Cây cao tới lan can lầu một, cành xòe rộng, lá xum xuê tỏa bóng mát trên một đám đất khá lớn. Lá là loại lá kép lông chim, gồm nhiều lá nhỏ, mỏng màu xanh thẫm, mọc song song hai bên cuống. Gốc cây to bằng một vòng tay người lớn, màu nâu, xù xì nhiều mâu. Quanh năm, chim sẻ, chim sâu làm tổ trong tán lá dày.

Xem thêm:  Viết một thông báo ngắn về buổi liên hoan văn nghệ chào mừng Quốc tế Phụ nữ để mời các bạn đến xem

Mùa hè, cây phượng trổ hoa đỏ rực. Màu đỏ bao trùm cả tán cây, trông sa như một mâm xôi gấc khổng lồ, đầy vun. Hoa phượng năm cánh; bôn cánh mỏng như lụa, màu đỏ, một cánh dày màu đỏ lốm đốm trắng. Giữa hoa là chùm nhụy dài và cong, đầu mỗi nhụy là túi phân hình bầu dục. Chúng em rất thích chơi trò chọi gà bằng những chiếc nhụy hoa đỏ.

Mỗi lần có cơn gió thổi qua. Cánh phượng lại rơi lả tả trên mặt cỏ. Hết mùa, hoa phượng tàn, để lại những chùm quả mỏng, dài màu xanh, đung đưa nhè nhẹ trên cành.

Chúng em coi cây phượng là người bạn lớn thân thiết. Gô"c cây là nơi tụ họp quen thuộc của chúng em để vui chơi và . Mỗi lần hoa nở là một mùa hè đến. Lòng chúng em lại rộn lên bao cảm xúc khi nghĩ về những điều thú vị đang chờ phía trước.

Tả cây phượng trong sân trường – Bài làm 3

Trước sân có nhiều loại cây được trồng từ lâu năm như cây xà cừ, cây bàng, cây bằng lăng, câ. Nhưng em vẫn dành tình cảm nhiều nhất cho cây phượng, có lẽ vì nó nằm ngay bên ngoài khung cửa sổ lớp em.

Cây phượng có từ bao giờ em cũng không biết nữa, chỉ biết rằng từ lúc em bước vào mái trường này đã thấy cây phượng sừng sững từ bao giờ. Cây phượng cao quá mái ngói của trường, xòe tán rộng, lòa xòa trên mái.

Thân cây phượng xù cù, màu nâu thẫm, thi thoảng có nổi lên những cục to tròn như cái bướu. Một tay của em là có thể ôm được thân phượng vào lòng. Cây phương đứng bên cạnh khung cửa sổ, vẫn bình lặng từ ngày này qua ngày khác như các loại cây khác. Cây phượng có những chiếc lá bé xíu, khi sờ tay vào lá sẽ cụp lại, giống như cây trinh nữ. Nhưng lá của cây phượng to hơn lá của cây trinh nữa. Mỗi khi có làn gió lùa đến, những chiếc lá bé xíu rơi rụng theo, đậu lại trên mặt đất.

Xem thêm:  Tả đàn kiến vàng - Văn hay lớp 4

Mọi người vẫn bảo mùa hè là mùa của hoa phượng, mùa của màu đỏ rợp kín cả một góc trường. Màu hoa phượng còn là màu của sự chia ly, của rời xa của bao thế hệ tuổi học trò. Hoa phượng có màu đỏ, 5 cánh màu đỏ tươi, nhụy hoa màu vàng chụm lại thành một bông khoe sắc giữa tiết trời oi nực của mùa hè.

Hoa phượng bắt đầu nở vào tháng 5, khi sân trường dần dần thưa vắng, học trò chào tạm biệt nhau bước vào một kỳ nghỉ hè mới. Lúc ấy, hoa phượng nở, nhắc nhở học trò luôn nhớ về nhau, nhớ về mái trường. Hoa phượng đẹp nhưng buồn, buồn vì mùa hè hoa phượng nằm im lìm một mình trên gốc cây, thi thoảng lại rơi rụng trước sân trường.

Gốc cây phượng lòa xòa mặt đất, bò lổm ngổm như những con rắn khổng lồ đang bò trên mặt đất.

Đám học trò bọn em vẫn nhặt những cánh hoa phượng rơi xuống mặt đất để ép vào trang vở trắng tinh đến lúc nào khô thì lấy ra. Những cánh hoa được ép mỏng tang, khô và dễ vỡ. Học trò vẫn bảo đó là loài hoa lưu giữ những .

Chúng em sắp phải rời  xa mái trường, sắp phải bước sang một chặng đường mời. Nhưng có lẽ hình ảnh cây phượng trên sân trường, bên cạnh cửa sổ vẫn luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm học trò.

Topics #cây phượng #cuộc sống #học sinh #học tập #kỉ niệm #lớp em #mẹ em #phượng vĩ #ra chơi #sân trường #tả cây #tả cây phượng #trường em #trường tiểu học #Y Phương