Tả cây quất – Bài số 1

Vậy là một cái Tết nữa sắp đến rồi. Ai nấy đều tất bật dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng sạch sẽ và chuẩn bị sắm Tết. Gia đình tôi, mỗi khi Tết đến lại quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Bố tôi luôn được cả nhà "tín nhiệm" giao nhiệm vụ mua đào. Mọi năm, bố tôi thường mang về một cành đào Sơn La hay đào phai Nhật Tân nhưng sao năm nay, hôm 29 Tết vừa rồi, bố lại khệ nệ bê về một cây quất.

Bố cẩn thận để cây quất vào chậu sứ trắng, ngay sát bộ tràng kỉ. Sau đó, bố phủ kín những chiếc rễ ngoằn ngoèo bằng một lớp đất. Mỗi cây quất được người trồng uốn tạo những hình dáng khác nhau, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của cây. Người trồng quất gọi đó là tạo "thế" cho cây. Những thế cây thường là "phu phụ, tam đa, tứ quý,…" nhưng cây quất nhà tôi lại có thế "ngũ phúc", tức là có một cành ở trên và bốn cành ở dưới.

Gốc cây sần sùi, màu nâu sẫm. Nhìn kĩ tôi mới phát hiện ra đôi chỗ gốc nổi lên những cái bướu nhỏ. Cành quất toả ra các phía, có khi lại vươn lên trên hoặc đan chéo vào nhau. Càng cao lên trên, cành quất càng nhỏ và màu nâu cũng dần nhạt theo. Lá cây nhỏ, dày. Chạm tay vào, tôi có cảm giác lá rất mịn. Mặt trên lá màu xanh thẫm, nhìn không rõ những đường gân. Mặt dưới lá màu xanh nhạt hơn. Đầu cành, đúng vào độ xuân sang, từng chiếc lá non nhỏ mà ta gọi.là "lộc"  hé mở, e ấp nhìn trời đất bao la. Lộc cây xanh mướt, đầy sức sống như chúc mừng gia chủ một năm mới sức khoẻ, bằng an và thành đạt. Quả quất chín to, tròn đều, vỏ căng bóng trông như những chiếc đèn lồng bé xíu của Tết Trung thu. Các quả quất chưa chín thì nhỏ hom, màu xanh sẫm, trên vỏ vẫn lấm tấm những chấm li ti màu cam. Sau tận mấy lớp lá xanh, từng bông hoa trắng muốt như hoa chanh lấp ló, nhè nhẹ đung đưa. Hoa có năm cánh, nhuỵ vàng, hương thơm man mát, rất dễ chịu. Cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng như cánh bướm.

Xem thêm:  Nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi”(Tạ Duy Anh)

Tôi cùng em gái vui vẻ, lon ton chạy khắp phòng khách, trang trí cây quất sao cho thật đẹp. Tôi viết những lời chúc Tết vào bưu thiếp và gài lên cây quất. Dưới ánh đèn vàng của phòng khách, trông cây quất giống cây thông Nô-en rực rỡ và lung linh sắc màu. Mẹ tôi khen cây quất vừa có dáng đẹp lại vừa hội tụ được cả "tứ quý"  – có quả xanh, quả chín, hoa, lộc.

Sau một mùa đông dài lạnh giá, cây khô lá vàng, cùng với các loại cây khác, quất bừng lên đâm chồi nảy lộc ra hoa kết trái để đón chào một mùa xuân tươi đẹp và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những cây đào, mai, quất không chỉ tô điểm cho cặn nhà mà còn mang đến những lời chúc tốt đẹp, may mắn cho mỗi gia đình trong dịp xuân sang.

Tả cây quất – Bài số 2

Nhà ông ngoại ở Đại Mỗ thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội. Ông là công nhân quốc phòng về hưu. Ông có một mảnh vườn non một sào, cây ăn trái trĩu quả quanh năm. Những luống rau xanh rờn, mơn mởn. Những luống hoa rực rỡ nghìn tía muôn hồng. 

Đẹp nhất ở vườn ông là năm cây quất. Ông trồng đã 6 năm, ngày bà mất, ngày em Thu ra đời. Năm nào, ông cũng đào quất lên, ngâm dưới ao vài ngày rồi đem trồng lại ở một nơi khác. Bùn ao phơi khô đập tơi ra, trộn lẫn với phân chuồng, phân lân được ông lấp đầy các hố.

Xem thêm:  Tả cây phượng trên sân trường hay nhất

Chỉ một tháng sau được trồng lại, cây quất vươn lên xanh tốt, lá non tua tủa mọc ra đón mưa xuân, đón nắng mới tháng hai. Ông ngoại có đôi bàn tay khéo léo tạo thế cho cây quất. Mỗi thân cây xòe bốn hoặc năm tán tạo thành hình hạc đứng, phượng múa rồng bay rất đẹp, biểu tượng cho ngũ phúc.

Cây quất nào cũng ra hoa kết trái quanh năm. Hoa quất tua tủa từng chùm, trắng nõn thơm ngào ngạt. Hầu như ong bướm cứ dập dìu quyện lấy cây quất quanh năm. Mỗi cây quất cao gần hai mét, tán như chóp cầu, lá xanh thắm, mặt trên láng bóng. Cây nào cũng có nhiều chồi, lộc ra tua tủa, điểm nhiều nụ, trái chi chít trĩu cành.

Ông có tài hãm, điều khiển cho cây quất nở hoa, kết trái theo ý muốn. Tháng Chạp, nhất là dịp đón Tết Nguyên đán, cây quất nào trong vườn ông cũng đỏ rực lên một màu. Trong màu xanh của lá, màu đỏ, màu vàng tươi của trái chín thì đã có nụ hoa tim tím, hoa nở trắng tinh, với những trái quất xanh, to nhỏ khác nhau, như những viên bi màu ngọc lam óng a, óng ánh. 

Ngắm cây quất thế trong vườn ông, em mới thấm thía lời ông dạy: “Vườn cũng là nhà. Cây cũng là mình. Phải chăm bón quanh năm dể cây cùng với người được tươi tốt”.

Xem thêm:  Hãy viết về mẹ của em

Quất chín vườn ông, mẹ hái bày lên mâm ngũ quả. Quất vườn ông chín, mẹ làm mứt quất. Ăn mứt quất mẹ làm, đàn con nhỏ, đàn cháu nhỏ lại thầm nhắc: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Thanh Bình tổng hợp

Topics #tả cây #tết cổ truyền #Tết Trung thu