Tả chiếc trống đồng tại mà em có dịp tham quan

Năm học vừa qua, sau lễ sơ kết học kì 1, nhà trường tổ chức cho chúng em tham quan viên bảo tàng Thành phố . Trong bảo tàng mọi vật đều có niên đại lịch sử khác nhau. Em đặc biệt chủ ý đến chiếc trông đống.

Nổi bật, đình đạc và uy nghỉ giữa gian phòng trưng bày là chiếc trống đồng Đông Sơn. Trống to cỡ ba vòng tay chúng em, cao đến ngực và có hai quai. Theo lời của có phụ trách cố vật thì trống có niên đại khởi đầu khoảng thiên niên kỉ thứ 1 trước Công nguyên. Trống đồng là biểu hiện tập trung nhất những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của nhà nước thời Hùng Vương. Có nhiều hoa văn được bố trí hợp lí trên mặt trống, tang trống và thân trống.

Mặt trống đồng Đông Sơn là một vũ trụ thu nhỏ với tâm trống luôn là một. ngôi sao có số cánh từ tâm đến mười sáu. tùy từng vùng. Xung quanh ngôi sao là những vòng tròn đồng tâm, hình người có những vũ công. từng tốp bốn đến bảy người mặc những bộ trang phục lễ hội, tay cầm khèn hoặc rìu, giáo.

Tang trống được viên sắc bởi đội thủy binh. Trên mỗi chiến thuyền có hình vòng cung gồm năm đến tám người.

Xem thêm:  Kể lại sự tích hồ Ba Bể bằng lời của bà lão ăn xin

Hình tượng những con vật hiền lành xen vào những con chim đang bay được trang trí ở thân trống biểu hiện êm đềm, lạc nghiệp.

Kết thúc chuyến tham quan, lòng em dâng lên một cảm xúc khó tả. Vãng vẳng đâu đó, âm thanh giòn giả của trống đồng từ những cuộc chiến dựng nước và giữ nước thời Hùng Vương. Gắn liền với những chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Em rất tự hảo về đất nước của em.

Topics #bảo tàng #chiến thắng #cuộc sống #hồ chí minh #học sinh #thuyết minh