Tả lại cảnh đường phố trong lúc trời chuyển mưa – Bài làm 1

Trước hồi trống tan trường chừng ba, bốn phút bất chợt một cơn giông kéo đến. Không gian tối sầm lại. các lớp nhốn nháo vì những đợt gió mạnh từ ngoài lùa vào. Các cánh cửa đánh sầm sầm. Chúng em ai nấy đều vội sắp gọn sách vở bỏ vào cặp. Vừa mới ra khỏi sân trường, mây đen ồ ạt kéo đến che kín cả bầu trời. Thỉnh thoảng những luồng gió xoáy bốc cát bụi rác rưởi dựng thành những cột bụi di chuyển trên mặt đường rồi bốc cao lên không trung. Hàng cây cho bóng mát hai bên đường rạp mình theo gió, cành cây khô rơi xuống lòng đường loạn xạ. Trên đường xe ô tô, xe máy bấm còi inh ỏi. Mấy chiếc lao đi vun vút bất chấp các cành cây khô nằm chắn trên đường. Mấy người đi bộ vội tạt sang bên lề, vừa chạy vừa ngước mắt nhìn trời. Những hàng quán hai bên đường đã chật cứng người trú mưa. Những tiệm uốn tóc, cà phê, hủ tiếu… vội vàng căng những tấm bạt che. Gió hơi dịu lại một chút và mưa bắt đầu đổ xuống, hết đợt này đến đợt khác. Dường như có bao nhiêu nước trời đổ xuống bấy nhiêu. Hai bên lề đường, nước chảy thành dòng cuốn theo bao nhiêu là rác rưởi. Mặt đường sạch bóng, cứ tưởng như ai đó vừa mới dọn xong.

Mưa tạnh hẳn. Bầu trời trong trở lại. Không gian thật thoáng đãng. Em cảm thấy như vạn vật tươi trở lại. Cây cối rùng mình hắt những giọt mưa còn lại rơi xuống lòng đường lộp độp. Mọi người như khỏe ra, rạng rỡ, tươi vui hơn. Em thầm cám ơn đã đem đến cho vạn vật những khoảnh khắc tươi mát, dễ chịu.

Tả lại cảnh đường phố trong lúc trời chuyển mưa – Bài làm 2

Chiều hôm nay, đang trên đường đi học về thì bỗng nhiên trời mưa xối xả. Cơn mưa tháng Bảy như trút cứ đổ xuống lòng đường, nhanh và dữ hội. Em và Mai Anh vào trú ở một quán nhỏ ven đường về.

Những hạt mưa lúc đầu bé tý, rồi nặng hạt thêm đổ xuống mặt đường đang nóng ran lên vì trời tháng Bảy nắng chang chang. Mưa mỗi lúc một lớn, hạt to và tròn đua nhau rơi, vỡ òa trên những tán lá trên cao, rồi theo lá trôi xuống lòng đường.

Tiếng mưa rơi trên những mái tôn ven đường nghe lộp độp, thật vui tai. Trên  cuối ngày, rất nhiều người chay xe thật nhanh để về nhà. Người thì không mặc áo mưa, người thì vội vàng ghé vào quán mua áo mưa, người thì trùm kín từ đầu đến chân cho khỏe ướt. Hình như ai cũng rất vội vàng để về nhà.

Xem thêm:  Tả con chó nhà em hoặc nhà hàng xóm - Văn hay lớp 5

Con phố cứ thể đông đúc, nhộn nhịp, tấp nập người qua kẻ lại. Có nhiều em nhỏ nép sau tấm áo mưa của ba mẹ, chỉ dám ló đôi mắt ra ngoài để ngắm nhìn mưa.

Mưa rơi xối xả như gột rửa sạch những ngày oi nồng của thành phố. Con đường trở nên sạch sẽ, những tán lá cây được tắm mát trong cơn mưa mùa hạ mát lành. Những chiếc lá bỗng nhiên xanh và sạch hơn. Những lúc bình thường bụi bẩn bám rất nhiều khiến cho những chiếc lá lấm bẩn.

Càng lúc mưa càng to, tiếng sấm rền vang cả một khoảng trời. Có mấy chú chó nhà ai chạy lang thang ở ngoài đường đang nháo nhác tìm nơi trú mưa. Chốc chốc có một vài chiếc lá vàng theo làn gió thổi rơi rụng xuống đường. Những chiếc xe lao nhanh, phanh gấp khiến cho những chiếc lá ấy nằm im một chỗ, bị nước vùi dập.

Con đường khi trời mưa xuống thật tấp nập, huyên náo và không kém phần vui vẻ. Em thích nhìn ngắm cảnh vật mỗi khi trời đang mưa như thế này, trong lành, mát dịu.

Tả lại cảnh đường phố trong lúc trời chuyển mưa – Bài làm 3

Ngày hè, cùng với cái nóng bức, oi ả của thời tiết là những cơn mưa kéo đến bất ngờ, những cơn mưa chợt đến rồi chợt đi, nhưng nó lại mang theo cái nóng nực, khó chịu của nắng hè, làm dịu mát thời tiết, mang lại cảm giác rất dễ chịu cho mọi người.

Hôm nay, cơn mưa hạ kéo đến bất ngờ vào giữa trưa, bầu trời đột nhiên sa sầm giăng kín bởi những đám mây đen nghịt, trời tối đi chỉ trong chốc lát.  Thỉnh thoảng bầu trời lạt chợt nháy lên những tia sét rất đáng sợ, sấm nổ rền vang. Những cơn gió thổi cũng bắt đầu mạnh hơn, thổi bay những chiếc lá khô bên vệ đường, bụi bay mù mịt.

Những người đi trên phố vội vã di chuyển nhanh hơn để về nhà trước khi trời mưa, các anh chị học sinh cấp hai, cấp ba cũng ù té chạy ra , cô lao công cũng đẩy nhanh xe rác, mọi người ai cũng vội vã, khẩn trương hơn.

Chỉ một lúc sau, cơn mưa kéo đến, mưa to như trút nước, nước mưa rơi ào ào xuống mặt đất tạo thành những bong bóng trắng xóa, nước mưa đập vào mái nhà làm nước bắn ra tung tóe, các cô chú có những cửa hàng thì vội vã thu dọn đồ đạc, che chắn cho hàng hóa khỏi ướt.

Những cơn gió vẫn rít ào ào, thối nghiêng những hàng cây ven đường, cùng với hơi lạnh của nước mưa đã cuốn phăng đi cái nắng nóng trước đó, không khí ẩm ướt,lạnh lên nhanh chóng.

Xem thêm:  Tả bộ bàn ghế của tổ em - Văn hay lớp 2

Trên đường phố bây giờ rất vắng vẻ, các cô, các bác đều vội vã táp vào lề đường tránh mưa, nhìn khuôn mặt của ai cũng lo lắng, sốt ruột, chỉ có rất ít những xe máy cố di chuyển trên đường, đó là những anh thanh niên đội mưa phóng nhanh trên đường, chắc anh có việc gì gấp lắm.

Mưa rất to, kèm theo sấm và chớp nên ai cũng rất lo lắng, sợ hãi. Mưa kéo dài tầm mười lăm phút thì ngừng hẳn, bầu trời trong và sáng hơn, những đám mây đen nghịt cũng đã được cơn mưa mang đi, gió cũng thổi nhẹ nhàng hơn.

Trên đường phố, các cô, các bác cũng đã bắt đầu di chuyển về nhà, đường phố bắt đầu sự nhộn nhịp, huyên náo vốn có của nó.

Mọi người ai nấy đều rất vui vẻ, thở phào nhẹ nhõm vì cơn mưa đã nhanh chóng đi qua, họ lại có thể về nhà, hay bắt đầu những công việc của mình.
Cơn mưa đã rửa trôi hết những lớp bụi đất bám trên đường làm đường phố bốc chốc trở lên sạch bóng,những hàng cây dường như cũng xanh hơn, long lanh hơn khi đọng trên đó những hạt nước mưa mát lành.

Cơn mưa mùa hạ kéo đến bất ngờ làm mọi người không kịp che chắn khi mưa, sấm chớp khi mưa cũng rất đáng sợ, nhưng nó cũng qua đi rất nhanh. Em rất thích những cơn mưa này, vì sau khi mưa thời tiết trở nên rất mát mẻ, thoải mái, không còn nóng bức, oi ả nữa. Hơn nữa, cảnh vật sau cơn mưa cũng đẹp hơn, tươi sáng hơn, mọi vật đều như được tiếp thêm sức sống mới vậy. Khi ra đường vào mùa hạ, mọi người hãy mang theo một chiếc áo mưa, một cây dù bên mình thì cơn mưa bất chợt cũng không còn trở nên đáng ghét nữa.

Tả lại cảnh đường phố trong lúc trời chuyển mưa – Bài làm 4

Tiết học cuối chưa tan, vậy mà lớp nào cũng nhốn nháo. Bầu trời như sụp xuống. Mấy đợt gió mạnh thổi thốc vào làm các cánh cửa đập vào tường rầm rầm. Trống tan trường vang lên, chúng em ùa ra sân vội vã bước nhanh về nhà. Trên nền trời, mây đen không biết từ đâu kéo về, giống như ai đó tung một tấm chăn khổng lồ che kín cả không gian. Gió bắt đầu thổi mạnh từng cơn rồi, mạnh dần lên. Lá cây hai bên đường đổ xuống rào rào và bị gió cuốn đi xa tít. Thỉnh thoảng những cơn lốc xoáy xuất hiện cuốn bụi bay mù trời, tạo nên những cột bụi giống như hình cái phễu khổng lồ quay tít lên cao. Hai hàng cây xà cừ, dọc theo con lộ cúi rạp mình xuống như tránh các cơn gió mạnh. Đôi nhánh cây khô vặn mình kêu răng rắc, gãy rơi xuống lòng lề đường. Xe hơi, xe gắn máy bật đèn, bấm còi, nhấn ga vùn vụt lao đi. Xe xích lô, xe đạp, người đi bộ cũng hối hả không kém. Nhiều người đã tạt vào các mái hiên của những hàng quán. Còn các tiệm tạp hóa, cà phê, hủ tiếu… cũng vội vàng thu dọn để tránh mưa. Thỉnh thoảng, những ánh chớp lóe lên rạch đứt cả bầu trời kèm theo những tiếng nổ đinh tai nhức óc, rồi tiếng sấm ầm ầm nổi lên… “Mưa! Nhất định sẽ có mưa to”. Tiếng ai đó vang lên chưa dứt thì đột nhiên trời ngưng gió, em và các bạn lao nhanh về nhà. Ai nấy đều hối hả để tránh một cơn mưa to sắp ập xuống. Em vừa bước vào nhà thì chính là lúc mưa bắt đầu vãi hạt. Ban đầu chỉ nghe tiếng “lộp độp, lộp độp”, sau đó mạnh dần lên, rồi mưa tuôn xuống rào rào, xối xả trên mái nhà, mặt đường… Muôn nghìn giọt mưa đổ xuống những mái tôn tạo nên âm thanh liên hồi, át cả tiếng người nói. Ngoài trời, vạn vật bị bao trùm bởi một màn mưa màu trắng xám. Mưa mỗi lúc một to. Nước đổ thành dòng chảy từ cao xuống thấp, cuốn theo cả những rác rưởi, bụi bẩn trên mặt đất tuôn xuống các con kênh, con rạch. Hết trận này đến trận khác. Dường như ông trời dữ trữ được bao nhiêu nước, giờ đây vãi xuống cả vạn vật, tắm gội cho muôn loài, muôn vật được sạch sẽ, thơm tho. Khoảng một tiếng sau, mưa mới tạnh hẳn. Không khí oi nồng biến mất, nhường lại cho một không gian trong sạch, tươi mát và vô cùng dễ chịu. Lúc nãy, đứng ở trong một quán hủ tiếu, em nghe tiếng bà chủ quán càu nhàu: “Mưa gió thế này, bán chác làm sao được. Ông trời cứ làm tội tôi hoài!” Nhưng em lại nghĩ khác. Ông trời đã thương đấy chứ. Mưa mùa hè làm cho không khí mát mẻ, cây cối và dễ chịu, vạn vật vui tươi. Sao lại bảo ông trời làm tội? Em bước ra trước nhà, ngắm những chùm hoa đang tươi lên, đẹp ra mà cám ơn trời đã ban tặng một trận mưa mát mẻ.

Xem thêm:  Em cần làm gì để bảo vệ môi trường? - Văn hay lớp 4
Topics #bến xe #con đường #cơn mưa #con người #đồng hồ #học sinh #vườn hoa #xe đạp