Tả một cây cổ thụ làng em

Trước ngôi chùa làng em, có cây da cổ thụ cao vượt lên trên 1 mái ngói xanh rêu, nổi bật trên nền trời, vẻ uy nghi hùng vĩ. Theo lời các , này đã có tới trăm năm tuổi. Cùng với ngôi chùa cổ kính, tạo thành một thắng cảnh nổi tiếng trong vùng.

Từ đằng xa, người ta đã thấy ngọn cao vút, thân cây to lớn và tán lá xanh rì. Khi mây thấp, tưởng chừng như cây chạm tới trời xanh. Những hôm trời nắng, bóng mát che rợp cả ngôi chùa.

Thân cây to lớn khác thường, ba người lớn dang tay ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu đậm, xù xì như da cóc, rễ lớn ăn sâu, bò rộng xung quanh giữ vững thân cây. Đẹp nhất là những rễ phụ, buông từng đày xuống, lơ lửng trên không như râu bạch tuộc. Cành đa xòe rộng ra từ phía, lá cây chi chít, xanh bóng rất đẹp. Trái đa chùm chùm vàng sậm, đó gạch trông đẹp mất, mùa trái chín, chim sáo về ăn ríu rít cả sân chùa.

Cây đa đem bóng mát giữa trưa hè cho trẻ chăn trâu, cho người qua đường nghỉ chân ngắm cảnh. Cây đa là cảnh đặc trưng của làng quê Việt Nam, tạo không khí thanh bình, êm ả.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Bài văn tả lớp học của em văn 4
Topics #cây đa #cụ già