rau (luống rau) nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 1

Nói đến , em làm sao quên được của bác Năm bên cạnh nhà em. ấy lúc nào cũng đẹp một màu xanh tươi tốt.

Vườn rau của bác Năm chiếm một khoảnh đất khá rộng, nghe nói độ hai công. Bác trồng đủ các loại rau quả. Từ xa nhìn lại, vườn rau xanh mịn màng như một tấm thảm nhung. Bước chân vào vườn, em gặp ngay những luống cải bẹ xanh từng hàng thẳng tắp. Những cây cải nở to với những bẹ xanh mọng nước. Kế đó là những luống xà lách mơn mởn, xanh non, rồi những luống rau thơm, nào quế, ngò gai, nào diếp cả, cần tàu, cần nước, rau thơm… Từng hàng, từng ‘hàng chạy song song với nhau không hề thấy một cộng lá úa. Bên những luống hành, hẹ la những luống cà chua, đậu đũa. Những trái cà chua đỏ mọng nằm sát mặt đất. Những trái đậu đũa tòng teng trên những thang chà…

Vườn bác Năm còn có một cái ao nhỏ chằng chịt rau muống. Những cánh hoa màu trắng điểm những sọc tím rung rinh theo làn gió nhẹ. Trên mặt ao là một giàn bầu bí chằng chịt, quấn quýt bên nhau. Những đóa hoa màu vàng hòa lẫn với màu xanh’ của lá làm cho giàn bầu bí nổi bật hẳn lên. Những chú bướm nhởn nhơ bay trên cánh hoa tạo nền một cảnh-rất thơ mộng. Cuối vườn là những hàng mía, hàng chuối thẳng tắp đang thời kì phát triển. Đằng xa hơn là vườn cây trái, cành lá sum suê và sai nặng những quả.

Bác Năm luôn cặm cụi trong vườn tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ, bón phân… Vì thế, vườn rau luôn xanh tốt và quanh năm gia đình bác có sung túc nhờ vườn rau, vườn cây đem lại.. Em rất thích mảnh vườn của bác Năm. Những buổi đẹp trời, em thường sang thăm vườn của bác. Ngồi bên bờ ao, em dõi mắt nhìn đàn cá tung tăng bơi lội dưới nước hay nhìn đàn bướm bay lượn trên những cánh hoa mà tâm hồn cảm thấy thật thư thái, dễ chịu.

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn văn tả cảnh và cảm xúc của nhân vật Mị giữa ngày Tết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (đoạn từ “Hồng Ngài năm ây...” đến “... quả pao rơi rồi”)

(luống rau) nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 2

Nhà em có một mảnh vườn, trong đó trồng rất nhiều các loại cây, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao tạo nên một khu vườn tốt tươi. Bao quanh khu vườn là mấy hàng dừa với những cây cong vòng, cây suôn đuột. xem kẽ những cây cau cao vút, thẳng tắp là những cây chuối bùm xùm. Những tàu chuối lớn vươn cao dường như che lấp đi những cây chanh thấp là sà trên mặt đất không thể ngoi  lên được để đón ánh sáng. Bên cạnh đó là một gốc lựu đúng mùa hoa nở đỏ như phun lửa, tầng thấp hơn có cây đào, cây mận rườm rà quả. Mảnh vườn nhỏ nhưng đủ các loại cây với đủ các loại sắc màu cho gia đình em một không gian thật yên bình đồng thời cũng mang lại nhiều trái cây ăn quả rất bổ dưỡng mà hầu như mùa nào thức ấy. Bên cạnh bờ ao, hai cây khế đang độ nhiều quả, những quả khế chín vàng treo lòng thòng thõng xuống ai chỉ như trực rơi. Một cây sung già cỗi từ lâu, thân cây nằm vắt ngang mặt ao, vắt chéo với bờ ao như tạo thành một chiếc cầu thiên tạo mới ấn tượng làm sao. Xa xa hơn nữa, ở góc vườn kia, cây hồng bạch kiêu kì đứng một mình một phía nhưng vẫn rất duyên dáng và kiêu kỳ với những nụ hồng khoe sắc trắng sắp nở, chum chím đáng yêu làm sao. Những chú bướm luôn lượn quanh rập rờn như đang đùa rỡn cũng những nụ hoa chum chím chờ ngày nắng lên khoe sắc. Một cơn gió thoáng qua làm cả khu vườn lay động, hoa lá nhẹ nhàng rung rinh mấy máy, một chút hương thơm phảng phất dịu nhẹ mơ cho ta cảm giác mới dễ chịu làm sao.

Tả vườn rau (luống rau) nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 3

Đằng sau nhà em có một khoảng đất rộng, nhà em thường dùng chỗ đất đó để trồng rau. Cứ một ngắn thôi là nhà em đã có một vườn rau xanh tốt.

Xem thêm:  Nghị luận giải thích câu tục ngữ: Cái ló khó cái khôn

Chỗ đất đó trước đây nhà em có trồng một số cây ăn quả, nhưng vì một hôm trời mưa bão rất lớn cây bị đổ nên từ đó trở thành khoảng đất trống. Nó cũng được để trống khá lâu cho đến khi mẹ em là người nảy ra ý định sẽ trồng một bãi rau ở đó để việc lấy rau ở gần nhà sẽ tiện hơn, vừa tiết kiệm được một khoản tiêng mua rau vừa có rau sạch do chính mình trồng để ăn. Tất cả mọi thành viên trong nhà đêu tán thành.

Vào một buổi chủ nhật ở nhà đào hết mấy cái gốc cây còn sót lại, vì đất đó cũng khá cứng nên bố phải chở thêm một ít đất mềm xốp về. Mẹ và em thì quốc đất, nhặt cỏ. chẳng mấy chốc từ một khoảng đất trống đã trở thành những luống rau ngay ngắn, hạt rau và cây giống đã được mẹ chuẩn bị sẵn. Trong lúc mẹ và em gieo cấy rau thì bố có nhiệm vụ rào bãi rau lại bằng những miếng lưới để tránh gà vào bới những luống rau mới gieo. Mẹ chuẩn bị rất nhiều loại rau, nào là rau cải, bắp cải, một ít hành, một luống rau thơm gồm xà lách, rau mùi và thì là…

Mãi đến chiều vườn rau mới hoàn thành, mẹ gánh nước tưới rất cẩn thận. Vì trời khô nên hôm nào cũng phải tưới nước rất đều đặn. Chỉ vài hôm sau thôi, những mầm rau xanh đã nhú lên, cỏ cũng chen lấn mọc lên khá nhiều. Tranh thủ những lúc đi học về sớm em ra vườn rau nhổ cỏ và bắt sâu. Khi rau đã khá tốt mẹ bắt đầu tưới đạm và bón phân để rau xanh và nhanh tốt.

Thế là với sự đóng góp công sức của cả gia đình, nhà em đã có một vườn rau xanh tốt với rất nhiều loại rau, mẹ không phải đi chợ mua rau nữa và cũng không phải lo về vấn đề sợ có thuốc sâu trong rau.  Rau cải thì để nấu canh, rau xà lách và rau mùi thì để ăn sống còn rau thì là thì dùng để nấu canh cá. Có khi nhiều loại rau được ăn vào cùng một thời gian, mẹ em lại tỉa và bó thành từng bó mang sang biếu mấy nhà cô bác hàng xóm, ai cũng khen rau xanh và ngon.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng ban mai - Văn hay lớp 5

Em rất vui vì nhà mình có một vườn rau như thế, em và mẹ sẽ chăm sóc thật cẩn thận để vườn rau luôn xanh tốt.

Tả vườn rau (luống rau) nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 4

Khu vườn bé nhỏ nhà em, bên cạnh những cây ăn quả đủ loại, mẹ em còn giành một khoảng đất để trồng cải làm thức ăn sạch cho gia đình. Bốn luống cải ngắn nhưng đều thẳng tắp với một màu xanh tươi tắn đang độ lớn nhanh trên nền đất màu sẫm. Những luống cải này đã được mẹ em trồng được một thời gian và luôn chăm sóc chúng kỹ lượng mỗi ngày, có luống đã bén chân, đang chuẩn bị trổ đôi ba tờ lá bé nhỏ xanh mỡn. Cải này được mẹ trồng để ăn và dịp tết Nguyên đán. Những chiếc lá đã mọc ra có khứa răng cưa, khía là rách mạnh vào chiều sâu. Bên cạnh đó còn có những cây cải có thân dài bụ bẫm và phấn trắng, những tàu lá cải to bản, cải này dùng để làm dưa ăn rất ngon. Một màu xanh mượt hấp dẫn đã khiến biết bao nhiêu ong bướm lả lơi rập rờn quanh đây, chúng hợp thành từng đàn và bay lượn suốt ngày nhưng không đậu. Khu vườn trông thật hấp dẫn với những cánh bướm trắng phấp phới trên nền cải xanh mượt đang đương đốm hoa vàng. 

Topics #bố em #cuộc sống #hàng xóm #mẹ em #tả vườn #tả vườn rau #thời gian #vườn rau