Thuyết minh về – Bài làm 1

Hà Nội – thủ đô văn minh của nước ta không chỉ có những món ăn ngon, những phong cảnh đẹp, những con người thanh lịch mà còn có những danh lam thắng cảnh, những khu di tích lịch sử nổi tiếng. Một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất, có nhiều du khách tham quan nhất chính là Hồ Gươm. Hồ Gươm mang nhiều nét đặc sắc và riêng biệt của riêng mình, không những thế, nó còn mang những ý nghĩa sâu sắc, giàu giá trị. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội. Nếu đã đến Hà Nội, bạn phải đến Hồ Gươm, là một công dân Việt Nam nói chung và là một người dân Hà Nội nói riêng, em rất tự hào và yêu thích hồ gươm.

Hồ Gươm không chỉ là danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là di tích lịch sử của nước ta. Trước hết. tên hồ được gắn với truyền thuyết trả gươm của Lê Lợi và khởi nghĩa Lam Sơn cùng thần Kim Quy đã giúp ta đánh đuổi và thoát khỏi ách đô hộ của giặc Minh xâm lược, sự tích trả gươm cho rùa thần của Lê Lợi đã làm nên cái tên "Hồ Gươm" hay còn được gọi là hồ Hoàn Kiếm. Ngày nay mọi người thường gọi thay cho cái tên "Hồ Thủy Lục" ngày xưa. Trên hồ có hai đảo nhỏ: đảo Ngọc và đảo rùa. Đầu thế kỉ XIX, người ta dựng một ngôi đền trên đảo Ngọc và gọi là đền Ngọc Sơn thờ thánh Văn Sâm và Trần Hưng Đạo. Năm 1864, trên gò Ngọc Bội đối diện với đảo Ngọc, Tháp Bút được xây dựng.

Hồ Gươm nằm ở nơi trung tâm Hà Nội, với diện tích khoảng 12 héc-ta, chiều dài Nam – Bắc, chiều rộng Đông – Tây là 200 mét. Hồ là một nhánh của sông Hồng, là hồ nước ngọt lớn nhất Hà Nội. Hồ Gươm có vị trí kết nối giữa các khu phố cổ gồm các phố như Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can,…với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỉ là Bảo Khánh, Tràng Thi, Nhà Thờ,…

Bên cạnh đó, hồ Hoàn Kiếm còn gắn liền với các công trình kiến trúc như Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc. Tháp Rùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIX, từ giữa năm 1884 đến tháng 4 năm 1886, nằm ở trung tâm hồ, trên gò Rùa ( Quy Sơn ). Tháp chịu nhiều ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Có thể thấy tháp có ba tầng và một đỉnh có nét như một vọng lâu vuông vức. Hai tầng dưới có kiến trúc giống nhau, gồm nhiều ô cửa hình vòm. Chiều dài có ba cửa, chiều rộng hai cửa. Tần ba chỉ có một của hình vòm. Hồ có đền Ngọc Sơn nằm ở phía Bắc, xưa có tên là Tượng Nhĩ, là mà tai voi. Sau này, được Lý Thái Tổ đổi tên thành Ngọc Tượng khi dời đô ra Thăng Long và đến đời Trần gọi là đền Ngọc Sơn. Dẫn vào đền là một công trình kiến trúc độc đáo khác, chính là cây cầu cong màu đỏ rực, đó là cầu Thê Húc.- nghĩa là nơi đậu ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm. Cầu do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Ngoài những công trình trên, hồ còn có Tháp Bút, Đài Nghiên,… Vì vậy cũng có thể hiểu lí do hồ Hoàn Kiếm lại trở thành địa điểm du lịch ấn tượng, thu hút nhiều khách du lịch, là nơi những người Hà Nội xa quê nhớ về và là nguồn cảm hứng của nghệ thuật bất tận của những thi nhân, nhạc sĩ, văn nghệ sĩ. Hơn thế nữa, hồ còn gắn liền với lịch sử một thời, là biếu tượng khát vọng hòa bình của toàn dân tộc.

Hồ Gươm là một quần thể di tích đáng trân trọng và bảo tồn nguyên vẹn. Ngày nay, cứ mỗi khi mặt trời lên tỏa ánh sáng lấp lánh xuống hồ, hồ Gươm trông thật là đẹp, từng làn sóng trôi dập dềnh được ánh nắng như được dát vàng. Còn khi hoàng hôn dần buông xuống, hồ lại có vẻ kiêu sa, cổ kính, hàng liễu bên hồ rũ xuống như những thiếu nữ đang soi gương, chải tóc. Vào mỗi buổi chiều, có rất nhiều người dân chạy và đi bộ quanh hồ để tìm sự yên tĩnh, hít thở không khí trong lành và được cái đẹp của hồ. Chúng ta có thể thấy rằng, sự ngự trị tinh thần của hồ Gươm vẫn không ngừng được khắc sâu vào lịch sử trong thành phố này. Nó vừa có ý nghĩa vật chất, vừa có ý nghĩa tinh thần, không ngừng tạo nguồn cảm hứng dồi dào và phát triển. Được xem là một trong những điểm tựa tinh thần hiếm hoi của người dân thành phố, hồ Gươm là nơi mà người ta vừa sống một hiện đại, vừa có thể nhìn về quá khứ và hướng tới tương lai.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của Ô Hen ri

Nếu như các đô thị hiện đại ở phương Tây, những điểm nút đô thị được hình thành nên từ những công trình trọc trời hay là nơi tụ hội của cách mạng trước xã hội, những yếu tố dễ dàng xác định thì ngược lại, ở Hà Nội những điểm nút đó lại được hình thành nên từ những nét ngang không thể cảm nhận, từ những cái hồ mang đầy yếu tố lịch sử, mang đậm nét duyên dáng cần được bảo vệ, tuy nó không bộc lộ phô trương mà rất tinh tế, kín đáo gần như không thể nhìn thấy mà chỉ có thể cảm nhận từ chính tâm hồn của mình. Đây chính là một lí do quan trọng nhất để biến hồ Gươm thành nơi tham quan nổi tiếng ở Việt Nam. Là tấm gương phản chiếu tinh tế, Hồ Gươm là một khu di tích mang đậm ý nghĩa lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước của ôn cha ta. Là một người dân của thủ đô Hà Nội, em vô cùng tự hào về những danh lam thắng cảnh của nơi mình ở, đặc biệt là Hồ Gươm.

Những người biết lắng nghe sẽ thấy hồ Gươm cũng như các hồ khác ở Hà Nội vẫn không ngừng thốt lên những thông điệp sâu thẳm: "Chúng tôi là bộ khung của thành phố này, chúng tôi là cơ thể của thành phố này, chúng tôi là những cánh của đến với những biểu tượng, chúng tôi là những tấm gương phản chiếu tinh thần Hà Nội mà mọi người đều cảm nhận được nhưng không phải bao giờ cũng phô trương mà tinh tế và văn minh".

Là một của Hà Nội, một người dân của Hà Nội, em không chỉ cảm thấy tự hào mà còn vô cùng yêu thích hồ Gươm. Chúng ta, những người dân văn minh của Hà Nội cần phải phát huy vẻ đẹp của hồ Gươm nói riêng và tất cả những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử ở Hà Nội nói chung, bên cạnh đó, ta còn phải giữ gìn, trân trọng và bảo tồn vẻ đẹp ấy vì một thủ đô văn minh – thanh lịch. Một đất nước phồn vinh, hưng thịnh. Mỗi con người chúng ta cần phải biết bảo vệ và giữ gìn những di tích lịch sử mang đậm giá trị sâu sắc. Qua đó, em cũng có thể thấy rằng hò Gươm không chỉ đẹp, mang nhiều công trình kiến trúc đặc sắc mà còn là di tích mang đậm ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa, tinh thần của thủ đô Hà Nội.

Thuyết minh về Hồ Gươm – Bài làm 2

Nhắc đến thủ đô Hà Nội là ta nghĩ ngay đến những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như – Quốc Tử Giám, Lăng Bác, Chùa Một Cột,… Hồ Gươm là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và nằm ngay giữa trung tâm của thành phố. Bất cứ người khách nào từ xa đến Hà Nội du lịch cũng muốn thăm cảnh hồ. Ngay giữa trung tâm phồn hoa, nhộn nhịp, Hồ Gươm trở thành một thắng cảnh tự hào của người Hà Nội – một lẵng hoa tươi đẹp giữa lòng thủ đô. Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật mà còn gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của nhân dân ta, găn liền với nhiều đau thương mất mát của , gắn với những mốc son không thể xóa nhòa. Từ xưa cho đến tận bây giờ, Hồ Gươm vẫn ở đó, đẹp rạng ngời nét đẹp của quê hương.

Cách đây khoảng 6 thế kỉ, dựa theo bản đồn thời Hồng Đức thì phần lớn xung quanh khinh thành khi ấy là nước. Hồ Gươm là một phần lưu của sông Hồng chảy qua vị trí các phố ngày nay như Hàng đào, Hai Bà Trưng, Lí Thường Kiệt, Hàng Chuối. Từ đó đổ ra nhánh chính của sông Hồng. Nơi rộng nhất phân lưu này hình thành nên Hồ Gươm ngày nay.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái cặp

Hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội, có diện tích khoảng 12 héc-ta với hình dáng như một chiếc gươm bầu dục khổng lồ. Hồ có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố Hàng Nam, Hàng Đào,… với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch là: Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài,..

Trước kia, hồ còn có các tên gọi là: Hồ Lục Thủy (vì nước trong hồ bốn mùa đều xanh ngắt), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và hồ Hữu Vọng (trong thời Lê Mạt). Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỉ XV, gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa Thần, ghi lại thắng lợi của cuộc chiến đấu mười năm của nhân dân Việt Nam chống lại quân Minh (1417-1427) dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng, khi ấy giặc Minh đô hộ nước ta, chúng gây ra nhiều bạo ngược, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn (Thanh Hóa) nhưng ban đầu yếu thế nên thường bị thua. Đức Long Quân quyết định cho ông mượn gươm thần để giết giặc. Ông cùng người ở trại Mục Sơ là Lên Thận làm bạn keo sơn, Lê Thận ba lần kéo lưới đều gặp một thanh sắt, nhìn kĩ hóa ra là lưỡi gươm. Sau đó ít lâu, Lê Lợi bị giặc đuổi chạy vào rừng, tình cờ bắt được chuôi gươm nạm ngọc trên cây đa, đem tra vào lưỡi gươm ở nhà Lê Thận thì vừa như in nên mới biết đó là gươm thần. Nghĩa quân đánh đâu thắng đấy, cuối cùng đánh tan quân xâm lược. Gươm báu này đã theo Lê Lợi suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ, bỗng một con rùa xuất hiện, Lê Thái Tổ rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa, rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ. Từ đó, hồ mới có tên gọi là hồ Hoàn Kiếm hay gọi nôm na là hồ Gươm. Tên hồ được lấy để đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ nước duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

Hồ Gươm gắn liền với nhiều công trình kiến trúc, di tích nổi tiếng như: Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Đài Nghiên, Tháp Bút,…

Tháp Rùa nằm ở trung tâm hồ, được xây dựng khoảng từ giữa năm 1884 đến tháng 4 năm 1886 trên gò rùa và chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Tháp xây trên khuôn đất hình chữ nhật. Tầng một có chiều dài 6,28 mét, chiều rộng 4,54 mét. Hướng Đông và Tây mỗi mặt có ba cửa. Các cửa đều được xây cuốn, đỉnh thon nhọn. Tầng hai có chiều dài 4,8 mét, rộng 3,64 mét và có kiến trúc như tầng một. Tầng ba có chiều dài 2,97 mét, rộng 1,9 mét. Tầng này chỉ có một cửa hình tròn ở phía Đông, đường kính 0,68 mét. Phía trên cửa có ba chữ Quy Sơn Tháp ( Tháp Núi Rùa ). Tầng đỉnh có nét giống một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2 mét.

Đền Ngọc Sơn nằm ở phía Bắc của hồ, xưa có tên là Tượng Nhĩ ( Tai Voi ). Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Ngọc Tượng khi rời đô ra Thăng Long và đến đời Trần đảo được đổi tên thành Ngọc Sơn

Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tên của cầu có nghĩa là: nơi đậu ánh mặt trời buổi sáng sớm.

Tháp Bút ở trên bờ hướng Đông Bắc của hồ được xây dựng từ năm 1865, bao gồm năm tầng. Tháp như một cây bút với đỉnh là ngòi bút đối lên trời, phần tháp có khắc ba chữ: Tả Thanh Thiên ( viết lên trời xanh ), thân tầng thứ ba của tháp có khắc một bài Tháp Bút Chí.

Đài Nghiên ở trên bờ hướng Đông Bắc của hồ được xây dựng từ năm 1865. Đây là phần không thể thiếu của Tháp Bút. Ba chân nghiên là hình tượng ba con cóc.

Rùa Hồ Gươm là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hóa linh thiêng từ ngàn năm nay. Rùa Hồ Gươm thuộc diện động vật quý hiếm đang được Nhà nước bảo vệ. Ngày 19 tháng 1 năm 2016, cá thể rùa Hồ Gươm cuối cùng đã chết.

Xem thêm:  Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

Đến với Hồ Gươm, chúng ta không chỉ được ngập chìm trong những di tích lịch sử cha ông mà chúng ta còn được chứng kiến những cảnh đẹp quanh hồ. dải đất viền xung quanh hồ có nhiều cây cho bóng mát, cây cảnh, bồn hoa và được coi như một công viên bao bọc mặt hồ. Cảnh mặt hồ lăn tăn gợn sóng, những cây nở đỏ rực hay những cành liễu xanh thướt tha soi bóng hoặc những loài hoa đa dạng, độc đáo được trồng và ghép thành hình chữ mang lại cho con người ta sự thanh thản, yên bình, thư giãn giũa nơi phố phường sầm uất, náo nhiệt. Ngày nay, chúng ra thấy rất nhiều du khách nước ngoài cũng như du khách trong nước và người dân Hà Nội đi dạo quanh mặt hồ. Họ bàn tán, chụp hình và họ cảm thấy đễ chịu và vui vẻ,… Chắc chắn là thế! Không chỉ như vậy, còn có các cụ già ngồi chơi cờ, các bác, các cô để có sức khỏe. Những đứa trẻ cũng thường ra đây đùa nghịch, vui chơi, tận hưởng không khí thoáng mát.Từ Hồ Gươm, ta có thể thấy được những địa điểm nổi tiếng như: Bưu điện Hà Nội với chiếc cổ kính được gắn trên đỉnh, các khu phố cổ, tượng đài Lý Thái Tổ,…

Đối với người dân Hà Nội, Hồ Gươm không chỉ là điểm đến dừng chân, ngắm cảnh, hóng mát. Hồ Gươm đã cùng với người dân Hà Nội trải qua bao thời kì đổi thay, chuyển mình của đất nước. Nó mang một giá trị tinh thần hết sức to lớn đối với người dân Hà Nội. Nó như một người bạn tri kỉ, một nhân chứng lịch sử quan trọng cũng như cầu Long Biên hay bất kì địa danh nào khác của Hà Nội, Hồ Gươm là dấu ấn riêng của Hà Nội mỗi khi nhớ về. Không chỉ thế, Hồ Gươm còn có vị trí quan trọng, nằm ở trung tâm Thủ đô, hồ càng trở nên quan trọng đối với mảnh đất nơi đây. Bởi vậy mà các sự kiện quan trọng của đất nước thường được tổ chức như: bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, tổ chức cuộc thi,… Đặc biệt đây còn là nơi để các bạn trẻ có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp với người nước ngoài vì ở đây có rất nhiều du khách người nước ngoài.

Tuy không phải là hồ lớn nhất của thành phố nhưng Hồ Gươm đã gắn liền với đời sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố chật hẹp đã mở ra một khoảng không rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có rất nhiều cảnh đẹp. Hơn hết, hồ găn với lịch sử, là biểu tượng của sự khát khao hòa bình. Do vậy, nhiều nhà thơ đã lấy hình ảnh hồ làm nguồn cảm hứng sáng tác cho các tác phẩm của mình. Hồ cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất là Võ An Ninh.

Trên đà phát triển ngày nay, người ta có thể xây dựng lên nhiều kiệt tác kì vĩ nhưng ta vẫn cảm nhận được đâu đây cái hồn của Thủ đô, tâm hồn người Hà Nội giữa cái hồ nước mênh mang, mơ màng ấy.. Hồ Gươm vừa là danh làm thắng cảnh vừa là di tích lịch sử và cũng là người bạn tri kỉ của người dân Hà Nội. Cho dù đã trải qua bao nhiêu chặng đường phát triển, Hồ Gươm vẫn giữ mãi giá trị của nó. Chính vì vậy, chúng ta cần bảo tồn và phát triển để giá trị của nó còn mãi với thời gian.

Topics #Cảm nhận #chiến tranh #con người #cuộc sống #đồng hồ #hiện đại #Hồ Gươm #học sinh #khu phố #Những đứa trẻ #phượng vĩ #tập thể #tập thể dục #thời gian #thuyết minh #Thuyết minh về Hồ Gươm #văn miếu #văn minh