về mắt kính – Bài số 1

Chiếc kính mắt là một vật dụng không thể thiếu đối với đời sống hàng ngày. Nó không chỉ có khả năng điều trị các tật khúc xạ. Kính còn đem lại thẩm mỹ qua nhiều loại có kiểu dáng và mầu sắc phong phú.

Cấu tạo của kính gồm hai phần gọng kính và mắt kính. Gọng kính làm bằng kim loại hoặc chất dẻo, mắt kính làm bằng nhựa hoặc thủy tinh trong suốt.

Kính có nhiều loại: kính râm, kính không số, kính cận, kính viễn, kính lão …

Tròng kính ban đầu có hình tròn hoặc hình vuông. Sau khi được chọn, ướm cho phù hợp sẽ được mài, cắt vừa với gọng.

Tròng kính có thể làm bằng nhựa chống sát hay làm bằng thủy tinh nhưng cần tuân thủ theo quy tắc chống tia UV (một loại tia gây hại cho mắt) và tia cực tím. Đặc biệt đối với những người bị cận, thấu kính lõm sẽ là sự lựa chọn để giảm lượng hội tụ đưa hình ảnh từ trước võng mạc về ngay trọng tâm. Ngược với kính cận chủ yếu dành cho , kính viễn dành cho người lớn tuổi bởi khả năng nhìn xa của họ kém dần đi, hình anh hội tụ phía sau võng mạc thấu kính lồi sẽ hữu ích với khả năng hội tụ đó đưa hình ảnh về đúng vị trí.

Người bị cận, viễn đeo kính hai tròng với mắt kính nửa lồi, nửa lõm. Trong một số trường hợp, nhất là những người chơi thể thao hoặc , đòi hỏi phải có sự năng động, tính thẩm mỹ cao về mọi mặt, việc sở hưu chiếc kính mắt tuy thời trang nhưng khá bất tiện, lúc này, kính áp tròng (kính tiếp xúc) vừa có khả năng điều trị tật khúc xạ vừa đem lại sự tiện lợi mang tính thẩm mỹ cao sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Khi dùng xong nhớ lau chùi sạch sẽ rồi cho vào bao kính, hoặc để ở ngăn tư, tránh các vật nặng đè hay chầy xước. Rửa kính bằng nước sạch, lau kính bằng khăn chuyên dùng khi đeo và tháo kính nên dùng hai tay cầm gọng kính.

Đối với gọng kính bằng kim loại nên thường xuyên kiểm tra và vặn chặt các ốc vít để giữ chặt kính. Phải dùng kính đúng độ thị lực mới không giảm, cũng chính vì sự phong phú chủng loại nên kính được phổ biến ở khăp nơi. Phải chọn kính ở nơi có chuyên môn, nếu không, kính sẽ là con dao hai lưỡi.

Kính là một vật không thể thiếu, nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt kính sẽ phát huy công dụng của mình. Kính mắt vừa để trang sức vừa giúp bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy biến “lăng kính” của “cửa sổ tâm hồn” mỗi người cùng trở nên phong phú và hoàn thiện hơn.

Thuyết minh về mắt kính – Bài số 2

Chiếc kính đeo mắt là một trong những vật dụng rất cần thiết đối với con người. 

Nói về nguồn gốc của chiếc kính đeo mắt, ít ai biết được rằng nó được ra đời ở đất nước Trung Quốc vào thế kỉ XII. Trải qua bao , chiếc mắt kính ngày nay đã có sự cải tiến không chỉ về chất lượng mà còn cả về hình thức, mẫu mã. Hưởng lợi từ thành quả đó, chúng ta không thể không nhớ đến công ơn của các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu và cải tiến để làm ra một chiếc mắt kính tốt nhất.

Đã có ai tự hỏi kính đeo mắt có những bộ phận nào và chức năng của nó ra sao chưa? Câu trả lời ở đây. Kính đeo mắt có hai bộ phận. Bộ phận đầu tiên là tròng kính là bộ phận gần nhu quan trọng nhất để có thể thấy rõ mọi vật xuyên qua đó. Tròng kính được cấu tạo từ nhiều chất liệu như mi-ca hoặc thủy tinh, có nhiều loại chống trầy, chống tia cực tím nhưng mooix loại tròng kính đều có thể chống lại tia UV, một loại tia phát ra từ mặt trời có thể gây hại cho mắt. Tròng kính có đủ màu sắc sặc sỡ góp phần làm cho kính đeo mắt trở nên đẹp hơn.

Bộ phận còn lại là gọng kính dùng để nâng đỡ tròng kính. Trước đây, người ta dùng hai sợi dây để đeo vào tai nhưng bây giờ mỗi chiếc kính đều có hai thanh đỡ để đeo vào tai. Tròng kính được làm bằng nhựa hoặc kim loại nối với phần trên của gọng bằng một con ốc. Ở phía trên của gọng có hai miếng đệm để khi đeo vào không bị cấn vào mũi làm đau. Cũng như tròng kính, gọng kính cũng đủ máu sắc sặc sỡ không thua kém gì. Ngoài ra, trên gọng kính cũng được trang trí bằng các đuuòng viền hoặc các hoa văn làm cho nguồi nhìn không cảm thấy quá chán vì chỉ có một màu. Kính đeo mắt có nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau như kính mát, kính loạn thị, kính cận, kính viễn,… phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Xem thêm:  Thuyết minh về Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Kính đeo mắt rất được ưa chuộng bởi vì nó có nhiều màu sắc rất đẹp. Nó được sử dụng rất nhiều trong tập, làm việc, giải trí,… Nhiều người làm công việc hàn sắt, thép rất cần có chiếc kính làm bằng kim loại để không cho các ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với mắt. Kính dành cho học sinh là loại kính có tròng làm bằng thủy tinh hoawcf mi-ca và tròng thì trong suốt không có màu, còn loại kính thời trang thì dành cho các diễn viên hoặc các nhà tạo mẫu tròng kính sặc sỡ đủ màu sắc khiến người khác nhìn vào cảm thấy vui tươi và yêu đời. Những loại kính thường thấy là ray-ban hay versus là những loại kính thường dùng cho thời trang. Còn những loại kính thường dùng để đi xa tránh nắng và bụi thì là những kính có tròng màu đen và gọng cũng màu đen. Hàng năm có hàng trăm triệu chiếc kính sản xuất ra để phục vụ đời sống con người và ngày càng tiến bộ hơn rất nhiều. Con người chúng ta đã làm ra chiếc kính 3D dùng để xem phim làm hình ảnh thêm rõ nét, sống động hơn trải nghiệm được như thật ở trong phim. Kính đeo mắt được trải rộng khắp mọi nơi trên thế giới kể cả trong phim cho đến ngoài đời thực.

Chúng ta đã biết được kính đeo mắt quan trọng với chúng ta như thế nào. Vậy thì làm sao để bảo quản chiếc kính đeo mắt của mình thật tốt. Kính đeo mắt không phải là quá khó để bảo quản bạn có thể rửa kính bằng dung dịch dành riêng cho kính được bán tại các cửa hàng kính hay rửa bằng nước sạch rồi lấy khăn lau nhẹ tròng kính để kính không bị hư hoặc bị bám bụi làm cho kính bị mờ đi. Bảo quản kính cũng là một phần rất quan trọng để giữ cho kính được sài bền và lâu hơn. Chiếc kính của chúng ta nếu không dùng thì cất vào hộp hoặc để ở nơi cảm thấy sạch sẽ không có bụi dơ chứ không nên vứt nó ở một nơi rồi vô ý làm hư nó. Nó cũng như là một người bạn, một người anh em trong cả quãng đường và sự nghiệp sau này của chúng ta.

Riêng tôi, tôi nghĩ rằng những người đang mắt phải bệnh về mắt sẽ khó khăn biết chừng nào trong cuộc sống nếu thiếu chiếc kính đeo mắt. Có chiếc kính đeo mắt cũng chính là có thêm một người bạn thân thiết với chúng ta. Tôi hi vọng rằng chiếc kính đeo mắt sẽ được cải tiến hơn nữa trong một tương lai không xa.

Thuyết minh về mắt kính – Bài số 3

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều thứ nhỏ bé nhưng lại có nhiều công dụng. Một cái chai nhựa bỏ đi có thể làm một lọ để cắm hoa, hay để làm thành một cái phễu rót nước cho đỡ tràn…tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể sử dụng hay đơn giản là nó vẫn được để nguyên để đựng nước. Chiếc kính mắt của co người chúng ta cũng là một vật như thế, tuy nhỏ bé nhưng lại có rất nhiều công dụng.

Kính mắt còn có lịch sử hình thành, một vật nhỏ bé như thế nhưng con người chúng ta phải trải qua nhiều lần sáng tạo mới làm ra nhiều loại kính đẹp như ngày hôm nay. Cho tới nay vẫn không ai biết một cách chắc chắn mắt kính đã xuất hiện khi nào và tên của người làm ra cặp kính đầu tiên. Nhưng qua nhiều tài liệu người ta cho rằng kính mắt đã xuất hiện từ trước công nguyên ở Trung Quốc, sau đó những khách đến du lịch đã mang mắt kính về Châu Âu. Hình dạng chiếc kính đầu tiên được phát hiện trong di chỉ khảo cổ ở Nineveh –  Iraq với niên đại vào năm 1002, là một thấu kính hình bầu dục bằng đá thạch anh, qua đó có thể thấy rằng người Babilon và người châu Á cổ đại đã phát hiện được một loại đá quý có tác dụng phóng đại hình ảnh để làm kính. Và cứ như thế cho đến nay thì những chiếc kính mắt hợp thời trang lại ra đời sau nhiều lần sáng tạo kiểu dáng.

Xem thêm:  Tả cảnh tan trường

Về cấu tạo thì chiếc kính mắt chia thành hai phần lớn đó là phần gọng kính và phần mắt kính. Phần gọng kính giống như một bộ xương nâng đỡ toàn bộ mắt kính và để đeo được lên mắt của chúng ta. Chiếc gọng kính gồm hai cái được thiết kế dưới dạng cái móc để có thể gài vào tai mà không bị rơi. trên thị trường thì có rất nhiều loại gọng màu phong phú vì thế chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn màu mà mình yêu thích. Hai mắt kính được thiết kế theo dạng tròn hoặc là vuông nhỏ và vuông to. Những mắt kính gương to thường được gọi bằng cái tên thông dụng là mắt kính nô bi ta rất đáng yêu và dễ thương. Ở giữa hai mắt kính ấy chính là phần đệm như hai giọt nước nhỏ để đệm lên mũi cho tránh gọng kính va vào mũi gây đau.

Về phân loại mắt kính thì chúng ta phân thành ba bốn loại kính chính đó là kính râm, kính thời trang, kính cận và kính viễn. Trong bốn loại kính ấy lại phân ra nhiều loại kính khác nhau nữa. Kính râm thường có màu đen hay màu đỏ hồng, kính thời trang thì gồm nhiều loại kính với nhiều hình dáng khác nhau ví dụ như là kính mắt hình tròn, hình vuông lớn và nhỏ, hình ngôi sao, hình trái tim…Kính cận dành cho những người bị cận thị còn kính viễn dành cho những người già bị viễn thị. Hai loại kính này được sáng tạo theo nguyên lý của kính hội tụ và kính phân kì. Tùy vào độ cận viễn khác nhau mà người ta có thể thiết kế những kính dày hay mỏng.

Về công dụng thì nó có nó được chia ra làm ba loại kính khác nhau

Thứ nhất là kính râm thì chúng có công dụng che ánh nắng bụi bẩn, gió khi đi xe. Nó bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng quá lớn và những bụi bẩn trên đường. Chính vì thế mà khi đi xa hay tham gia giao thông chúng ta thường đeo kính râm.

Thứ hai là kính thời trang thì nó có công dụng giống như cái tên của nó. Mang lại vẻ sành điệu hoặc trẻ trung xì teen cho con người. Không những thế những loại kính thời trang sẽ giúp cho bạn trở nên tri thức hơn.

Thứ ba là kính cận và kính viễn thì hai loại kính này ngày nay cũng được thiết kế hợp thời trang với từng lứa tuổi giúp cho những người có tật ở mắt có thể nhìn hình ảnh một cách rõ nét hơn.

Tuy nhiên kính mắt cũng đem lại những “di chứng” khó chữa đó là khi đeo nhiều sẽ khiến cho sống mũi bị lõm xuống vì phải đỡ kính cho nên khi bỏ kính ra nhìn sẽ rất xấu. Riêng kính cận thì sẽ gây dại mắt khi không đeo kính.

Như vậy có thể nói kính mắt có tác dụng vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta. Một vật dụng hết sức nhỏ bé nhưng lại có biết bao nhiêu là tiện ích, từ một vật che gió che nắng đến thời trang và giúp cho chúng ta nhìn hình ảnh một cách rõ ràng khi mắc những bệnh ở mắt.

Thuyết minh về mắt kính – Bài số 4

Từ khi ra đời còn chưa được ưa chuộng, trải qua nhiều thế kỷ, ngày nay kính mắt đã trở thành phục trang quen thuộc và phổ biến với mọi người. Cặp kính đầu tiên ra đời ở Ý vào năm 1260. Nhưng trong xã hội bấy giờ chỉ có các thầy tu và giới quý tộc biết đọc mà họ lại không mặn mà với kính.

Kể từ khi ra đời, cặp mắt kính luôn được cải tiến để phù hợp và tiện lợi hơn cho người sử dụng. Ban đầu, khi mới được phát minh thiết kế của kính chỉ có độc cái mắt kính nối với nhau bởi cầu mũi nên rất bất tiện. Trước đó, người Tây Ban Nha đã dùng sây ruy-băng buộc cặp mắt kính vào hai tai để tránh cho nó khỏi nghịch ngợm mà “nhảy dù” khỏi hai mắt của người sử dụng, nhưng cái sáng kiến ấy chẳng bao giờ được chấp nhận vì trông nó thật quá tạm bợ. Mãi đến năm 1730, Edward Scarllet – một chuyên gia quang học người Luân Đôn – mới sáng kiến ra hai càng để kính có thể gắn lên mặt một cách chắc chắn.

Nhiều người cho rằng Tổng thống Mĩ Benjamin Franklin là người đã phát minh ra kính đa tròng nhưng thực tế, ông chỉ là người đưa ra ý tưởng. Vào năm 1780, vì mệt mỏi với việc cứ phải thay kính mắt liên tục, ông đã yêu cầu một người thợ cắt mắt kính làm hai phần để có thể nhìn lên nhìn xuống mà không phải thay kính.

Xem thêm:  Thuyết minh về Sân chim Minh Hải

Dù đã được phác thảo trước đó bởi danh họa Leonardo da Vinci nhưng phải mãi tới năm 1827, công nghệ kính áp tròng mới thực sự bắt đầu do ý tưởng mài mắt kính áp tròng đầu tiên vừa khít với mắt – Những phát minh ấy đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị.

Nếu tìm hiểu kĩ, ta sẽ thấy được sự đa dạng của kính mắt từ chất liệu cấu thành đến các phụ kiện đi kèm. Mắt kính được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhựa, polycarbonate, polarized, propionate… Ngoài ra, mắt kính còn được áp dụng nhiều công nghệ như xử lí tia cực tím, tráng chống xước, tráng gương, tráng phản quang, công nghệ đổi màu, mắt kính có màu nhuộm.. Nên khi mới ra đời mắt kính ít được biết đến và càng hiếm người sử dụng nó. Đã thế, kính mắt chẳng thuộc một tôn giáo nào và cũng chẳng là của ăn hay dùng được mà lại là một phát minh của khoa học trong khi ở thời Trung cổ mê muội thì những phát minh đa phần bị phản đối hoặc lờ toẹt đi. Kính mắt thuộc về trường hợp thứ hai. Ngay cả những người cần kính để đọc thì cũng hiếm lúc mang nó ra ngoài, khi khoa học thường bị coi là ma quỷ và những nhà khoa học luôn đồng nghĩa với các thầy phù thủy thì mạng sống là thứ không thể đem ra thách thức hay đùa giờn chỉ bằng một cặp kính mắt. Nhưng không phải ai cũng như người Anh và người Pháp, khăng khăng rằng kính mắt chỉ nên đeo ở nhà, những người Tây Ban Nha tin rằng kính mắt khiến họ trở nên quan trọng, đáng kính hơn và biến nó trở thành một biểu tượng của giới học giả và thầy tu. Nhờ vậy kính mắt ngày càng được nhiều người biết tới và dần dần trở thành phổ biến như hiện nay.

Gọng kính cũng là một thế giới chất liệu rất phong phú. Nhựa là chất liệu phổ biến nhất vì nó không những rẻ mà còn tạo ra những biên độ vô cùng sáng tạo. Tuy thế, cũng còn rất nhiều các chất liệu khác có thể làm thành gọng kính với những ưu điểm khác như: laminatezyl, acetate, propionate, titanium, beryllium, thép không rĩ, ticral, flexon, scandium, monel, đồng thiếc nguyên chất, bạc, vàng,… Đi theo các cặp mắt kính ấy còn có nhiều phụ kiện đa dạng như: dây đeo, nước rửa kính, khăn lau kính, kẹp kính, bao kính,… Tất cả góp phần tạo nên một thế giới kính mắt phong phú và hấp dẫn mọi người.

Kính có thể được chia thành nhiều loại như kính thuốc, kính râm, kính thời trang,… Kính thuốc là loại kính dùng cho người có bệnh về mắt như cận thị, viễn thi, loạn thị; kính lão hay để bảo vệ mắt khi dọc sách nhiều và làm việc lâu bên máy vi tính, Với từng loại và mức độ bệnh của mắt mà kính có độ dày, độ cong và cấu tạo khác nhau hay thiết kế phù hợp để điều chỉnh khoảng cách tốt nhất, tránh cho người sử dụng bị mỏi mắt, căng thẳng khi phải tập trung quá lâu vào một điểm. Trong họ nhà kính, kính râm được sử dụng phổ biến nhất nhưng lại có tuổi đời trẻ nhất, mãi đến năm 1752 nó mới ra đời. Kính râm giúp cho mắt đỡ bị mỏi và bị chói do ánh nắng gay gắt ngoài trời. Kính thời trang luôn là mặt hàng không thể thiếu trong các hiệu kính, Các mắt kính luôn được thay đổi theo thời gian, chúng được thay đổỉ thành nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, được nhuộm màu sắc phù hợp với sở thích của mỗi người sử dụng. Tuy vậy, các kính vẫn phải đạt tiêu chuẩn là ngăn chặn dược ít nhất 70% tia ƯVB và 60% tia UVA. Trên các khung kính đều có in các con số chỉ cỡ của thấu kính, cỡ của cần mũi và chiều dài của càng kính. Mỗi người có một cỡ đầu nhất định nên cũng có rất nhiều số đo khác nhau.

Càng ngày, xã hội càng phát triển với các xu thế thời trang và các cặp mắt kính vẫn là một phục trang đóng góp một phần không nhỏ vào dòng chảy ấy.

Thanh Bình tổng hợp

Topics #ca sĩ #con người #cuộc sống #hiện đại #hiện nay #học sinh #học tập #thời gian #Thủy Tinh #thuyết minh #việc học