– Quốc Tử Giám

Trong số hàng nghìn di tích lịch sử ở Hà Nội, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. , nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam dựa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Với hơn 700 năm hoạt động, di tích này đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Đặc biệt đấy là địa điểm thu hút các du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội và là nơi được chọn ghi dấu ấn những mốc quan trọng trong cuộc đời của nhiều người trong sự nghiệp, học hành.

Theo Đại Việt sử kí, vào mùa thu năm Canh Tuất ( 1070 ) vua Lý Thánh Tông cho khởi công xây dựng Văn Miếu để thờ các bậc hiền thánh, các vị nho gia có công với nước. Trong đó thờ Khổng Tử – người sáng lập ra nền Nho giáo và tư nghiệp, Quốc Tử, Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Sáu năm sau – 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu. Có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, một trường Nho giáo cao cấp đào tạo nhân tài cho đất nước, là nơi tổ chức các kỳ thi của quốc gia. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên của triều đình phong kiến Việt Nam về vấn đề giáo dục đào tạo Việt Nam theo mô hình Nho học Châu Á.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam thành Thăng Long xưa thuộc thôn Minh Giám tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương. Thời Pháp thuộc làm Thịnh Hoa, tổng Yên Hà huyện Hoàng Long tỉnh Hà Đông nay thuộc Hà Nội. Bốn bên đều có mặt phố, cổng chính là phố Quốc Tử Giám ( phía Nam ), phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể kiến trúc này có diện tích 54331 mét vuông bao gồm hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám có kiến trúc chủ thể là Văn Miếu nay thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám, cao cấp đầu tiên ở Việt Nam.

Xem thêm:  Lập dàn ý về bài văn miêu tả về một vùng quê hay

Tọa lạc trên khuôn viên lớn hơn 54 nghìn kilômét vuông, khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm giữa bốn dãy phố bên ngoài có tường xây tứ phía. Trong Văn Miếu chia ra là năm khu rõ rệt, mỗi khu đều có tường ngăn cách và cổng đi lại liên hệ với nhau.

Khu thứ nhất: Từ cổng chính Văn Miếu vào khu nhập đạo theo đường thẳng tới cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là thành, Đức Môn và Đạt Tài Môn. Ở khu vực này trồng cây bóng mát gần kín mặt bằng và có bốn hồ nhỏ đăng đối hai bên trái, phải. Trong hồ được trồng hoa sen, hoa súng tạo cảnh quan càng thêm tươi đẹp.

Khu thứ hai: từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn Các ( do Đức Tiền Quân tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành cho xây năm 1805 ). Khuê Văn Các là công trình kiến trúc tuy khổng lồ đồ sộ song tỉ lệ hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc gồm bốn trụ hình vuông bên dưới đỡ tầng gác phía trên, có những kết cấu gỗ rất đẹp. Tầng trên có bốn cửa hình tròn, hàng lan can, con tiện và con san đỡ mái gỗ đơn giản, mộc mạc,.. Mái ngói chồng hai lớp tạo thành công trình tám mái, gờ mái và mặt mái phẳng. Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình, mặt trời tỏa tia sáng. Hình tương Khuê Văn Các mang tất cả những tinh tú của bầu trời tỏa xuống Trái Đất và trái đất nơi đây được tượng trưng hình vuông của Giếng Thiên Quang. Công trình mang vẻ đẹp sao Khuê, ngôi sao sáng tượng trưng cho . Đây là nơi thường được dùng làm nơi thưởng thức các sáng tác văn thơ văn từ cổ xưa tới nay. Hai bên phải trái Khuê Văn Các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dần vào hai khu bia tiến sĩ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Khu thứ ba: gồm hồ Thiên Quang Tỉnh có hình vuông. Hai bên hồ là hai khu nhà bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa, Hoàng Giáp, Tiến Sĩ. Tám mươi hai tấm bia tiến sĩ được dựng ở hai bên phải trải qua giếng Thiên Quang mỗi bên bốn mươi mốt tấm dựng thành hai hàng ngang mặt bia quay về phía giếng. Bốn mặt bờ sông, nền cao, giũa nền có bề, cửa đều trông thẳng xuống giếng, Đây là hai tòa dinh thờ bia xưa kia hàng năm xuân thì nhị kì trong Văn Miếu làm tế lễ thì ở đây cũng sửa lễ vật cúng bái các vị tiên nho của nước ta mà quý tính cao danh còn khắc viên bia đá, Từ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo năm thứ ba đến khao cuối cùng là khoa Đinh Mùi niên hiệu Chiêu Thống năm thứ nhất ( 1787 ) tính cho đủ phải tới 124 khoa thi đình nếu chỉ kể các khoa thi thì cũng phải 117 khoa.thế nhưng do chiến tranh số bia chỉ còn là 82 tấm.

Khu thứ tư: là trung tâm chủ yếu của Văn Miếu gồm hai công trình lớn bố cục sông song và nối tiếp với nhau. Tòa nhà ngoài là Bái Đường, tòa trong là Thương Cung.

Khu thứ năm: là khu Thái Học trước kia đã có một thời kì đây là khu đền Khải thánh thờ Khổng Tử nhưng đã bị phá. Điều đáng mừng là vào năm 2000 thủ tướng chính phủ Việt Nam khởi công xây dựng khu nhà Thái Học, và hoàn thành năm 2003 làm cho khu di tích ngày càng hoàn chỉnh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Muốn làm thằng Cuội” của Tản Đà

Trong Văn Miếu có tượng Khổng Tử và Tử Phối. Ở điện thờ Khổng Tử có hai cặp hạc cưỡi trên lưng rùa. Đây chính là hình tượng rất đặc trưng của các đình, chùa, miếu,… Hạc đứng trên lưng rùa biểu hiện sự hài hào giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm dương. Hạc là con vật tượng trưng cho sự thành cao. Theo truyền thuyết rùa và hạc là đôi bạn thân luôn tương trợ giúp đỡ nhau trong hoạn nạn. Đấy chính là một tình bạn cao cả.

Ngày nay khu di tích đã trở thành một nơi tham quan du lịch nổi tiếng cho người trong và ngoài nước.

Có thể nói, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của tri thức văn hóa khát vọng trong học tập của các sĩ tử nói riêng và con người Việt Nam nói chung là nét son thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là niềm tự hào của dân tộc Việt.

Topics #bố mẹ #chiến tranh #con đường #con người #hiện nay #hoa sen #học tập #quốc tử giám #thuyết minh #Thuyết minh về Văn Miếu #trường học #văn học #văn miếu