Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 1

Tấm Cám là một trong nhiều truyện tiêu biểu cho loại truyện cổ tích thần kì Việt Nam.Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở với dì ghẻ (mẹ Cám). Tấm vất vả, khổ cực, còn Cám thì được cưng chiều.

Một hôm, Tấm và Cám cùng đi hớt tép, Cám mải rong chơi nên chiều về giỏ không. Cám đã lừa trút hết tép trong giỏ của Tâm. Tấm khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm xem trong giỏ còn gì không. Tấm tìm thấy một con cá bống. Tấm thả cá Bống xuống giếng, mỗi ngày cho Bống ăn cơm. Mẹ con nhà Cám rình, biết được, đã lừa cho Tấm đi chăn trâu thật xa, ở nhà giết thịt cá bống. Bụt bảo Tấm tìm nhặt xương cá, bỏ vào bốn cái lọ, chôn ở bốn chân giường.

Đến ngày hội làng, mọi người nô nức đi xem hội. Mẹ con Cám trước khi đi còn trộn thóc lẫn gạo bắt Tấm nhặt. Tấm tủi thân ngồi khóc. Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ xương bống dưới chân giường lên. Trong lọ có quần áo đẹp, khăn, nón, giày… và một hồng rất đẹp. Tấm vui sướng, tắm rửa, thay đồ, cưỡi ngựa đi xem hội.

Khi ngựa qua cầu, chẳng may Tấm đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tấm mò mãi mà không được.

Lát sau, ngựa của nhà vua qua cầu cứ hí lên không chịu đi. Vua sai quân lính xuống sông mò, thì bắt được một chiếc giày xinh đẹp. Vua truyền lệnh: hễ ai ướm giày vừa chân thì vua sẽ lấy làm vợ.

Mọi người thi nhau ướm thử. Đến lượt Tấm, chiếc giày vừa vặn. Vua cho kiệu rước Tấm về cung. Ít lâu sau, nhân ngày giỗ bố, Tấm xin phép vua về thăm nhà. Dì ghẻ lập mưu lừa Tấm trèo cau rồi đốn gốc giết Tấm, để Cám vào cung thay chị.

Tấm chết, biến thành Vàng Anh. Vua rất yêu chim. Mẹ con Cám giết Vàng Anh, đổ lông ra góc vườn. Nơi ấy mọc ra hai cây xoan đào. Vua rất thích hai cây xoan đào, mắc võng ngủ, không để ý gì đến Cám. Mẹ con Cám chặt hai cây xoan làm khung cửi. Khung cửi kêu tiếng người khiến Cám sợ hãi chặt khung cửi, đốt, đem tro đổ ra thật xa.

Nơi xa ấy lại mọc ra cây thị tươi tốt. Nhưng cây thị chỉ có một quả thơm và ở trên cao. Một bà cụ đi chợ trông thấy, đọc câu: Thị ơi, thị hỡi! Thị rụng bị bà. Thị thơm bà ngửi, chứ bà không ăn. Quả thị liền rụng vào bị bà. Bà cụ đem về. Tâm ở trong quả thị chui ra, nâu cơm, nấu nước, dọn nhà dọn cửa cho bà. Bà cụ rình bắt được, xé nát vỏ quả thị đi. Từ đó Tấm sống với bà cụ như hai mẹ con.

Một lần, nhà Vua kinh lí đi qua ghé vào quán nước, nhận được Tấm. Vua đón nàng về cung.Cám thây chị đẹp hơn xưa đem lòng ganh ghét. Tấm trả thù Cám. Mụ dì ghẻ cũng uất lên mà chết theo con.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em khi được sống hòa mình trong thiên nhiên - Văn hay lớp 7

Truyện Tấm Cám phản ánh cuộc đấu tranh giai cấp trong xã hội, nói lên số phận của những mồ côi, bất hạnh và thể hiện khát vọng cái ác giành và giữ hạnh phúc.

Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 2

Ngày xưa ở làng nọ có cô gái tên là Tấm, mồ côi mẹ từ nhỏ. Cô Tấm sống cùng cha, dì ghẻ và một người em của dì tên Cám. Không bao lâu cha cô cũng qua đời. Dì ghẻ và Cám đối xử cay nghiệt với Tấm, luôn bắt cô làm quần quật cả ngày. Một ngày nọ dì ghẻ sai hai chị em Tấm Cám đi xúc tép ngoài đồng, ai xúc được nhiều hơn sẽ thưởng chiếc yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ hiền lành nên cố gắng xúc thật nhiều tép. Trong khi đó Cám mải chơi và nghĩ cách lấy hết tép của Tấm rồi về nhà trước.Tấm lên bờ khóc và chỉ còn con cá Bống trong giỏ. Bụt hiện lên nói với Tấm mang Bống về nhà nuôi, hàng ngày cho Bống ăn. Rồi Dì ghẻ thấy vậy bày mưu để Tấm đi chăn trâu đồng xa để  ở nhà làm thịt cá Bống. Tấm về không thấy cá Bống đâu cả bèn khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm tìm xương cá rồi chôn xuống góc giường. Rồi một ngày nhà vua mở hội, mẹ con Cám trộn thóc lẫn gạo bắt Tấm nhặt để cô không được đi xem hội. Tấm lại khóc. Bụt hiện lên gọi đàn chim sẻ xuống giúp cô Tấm hiền lành. Sau đó Tấm đào xương đã chôn ở chân giường lên có quần áo đẹp, đôi hài và con ngựa. Tấm cưỡi ngựa đến hội và đánh rơi chiếc hài khi đi qua cầu. Kiệu vua đi qua nhặt được chiếc hài và thông báo đàn bà con gái trong làng nếu ai đi vừa chiếc hài nhà vua sẽ cưới về làm vợ. Bao nhiêu con gái trong làng thử không vừa. Tấm thử vừa chiếc hài và được đưa về cung làm vợ vua. Đến ngày giỗ cha, Tấm xin phép vua về thắp hương cho cha. Mẹ con Cám nói Tấm trèo cau rồi chặt gốc cây để Tấm chết. Sau đó, Dì ghẻ lấy quần áo của Tấm mặc cho Cám và đưa Cám vào cung thay thế. Tấm chết oan uổng, hóa thân thành chim vàng anh bay vào vườn cung vua. Vua đưa chim vào lồng đùa chơi mỗi ngày. Dì ghẻ bày mưa giết thịt vàng anh rồi vứt lông ra vườn. Tấm lại hóa thân thành hai cây xoan đào. Nhà vua thấy hai cây xoan đào đẹp bèn mắc võng nghỉ ngơi. Cám thấy vậy bèn mach mẹ, dì ghẻ bày cách chặt cây làm khung cửi. Mỗi lần dệt vải khung cửi kêu, Cám lại hốt hoảng mang đốt khung cửi và vứt tro nơi xa cung vua. Nơi đó, Tấm hóa thân thành quả thị trên cây rồi rơi xuống bị một bà lão phúc hậu. Hàng ngày Tấm ra khỏi vỏ thị và làm việc nhà. Bà lão thấy lạ nên rình thử và xé vỏ thị rồi ôm lấy cô Tấm. Từ đó Tấm sống cùng bà lão. Một ngày vua đi vi hành qua đây rồi gặp lại Tấm. Hai người trở về cung đoàn tụ hạnh phúc còn mẹ con Cám bị trừng trị đích đáng.

Xem thêm:  Bình luận về câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 3

Tấm là một cô gái hiền dịu, nết na cùng với Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Mẹ Tấm qua đời khi Tấm mới biết đi. Sau đó ít năm, người cha cũng chết. Tấm ở với mụ dì ghẻ là mẹ Cám. tấm phải làm lụng quần quật suốt ngày, còn Cám được mẹ nuông chiều sinh ra lười biếng. Tấm đã không ít lần bị mẹ con Cám chèn ép, đẩy đến bược đường cùng, đầu tiên là việc cái yếm đỏ, sau đó người bạn thân duy nhất của Tấm là cá bống cũng bị giết thịt hay việc mẹ con Cám âm mưu không cho Tấm đi dự hội….Đối mặt với những sự việc bất hạnh đó Tấm chỉ biết khóc nhưng may thay Tấm lại được sự giúp đỡ của Bụt. Khi đã trở thành hoàng hậu Tấm vẫn không thoát khỏi những mưu kế thâm độc của dì ghẻ và Cám. Với sức sống mãnh liệt, Tấm đã nhiều lần hoá thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Cuối cùng được một bà lão hàng nước đem về sống chung. Một lần khi vua ghé qua nhận biết được miếng trầu mà Tấm từng têm, hai người nhận ra nhau, vượt qua bao khó khăn thì Tấm cũng đã tìm ra hạnh phúc cho chính mình. Còn mụ dì ghẻ và Cám đã phải nhận hậu quả mà mình gây ra.
Câu chuyện kết đọng lại trong lòng người đọc về một xã hội công băng: cái Thiện luôn chiến thắng cái Ác

Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 4

HƯỚNG DẪN

1. Cần nêu đủ các tình tiết, sự kiện chính sau:

–    Cám lừa Tấm để cướp giỏ tép.

–    Bống bị giết chết.

–    Tấm phải nhặt số thóc và gạo do mụ dì ghẻ trộn lẫn vào nhau.

–    Tấm đánh rơi giày và trở thành hoàng hậu.

–    Tấm bị giết chết và hóa thành chim vàng anh.

–    Chim vàng anh bị Cám hãm hại và hóa thành cây xoan đào.

–    Cám chặt cây xoan đào, đốt khung cửi và tro khung cửi biến thành cây thị chỉ có mỗi một quả.

–    Cuộc tái ngộ giữa nhà vua và Tấm tại hàng nước của bà lão và chiến thắng cuối cùng của Tấm.

2. Trong chặng đầu cuộc đấu tranh chông lại mẹ con Cám, Tấm luôn là người thụ động và gánh chịu hậu quả. Tấm quá hiền lành chăm chỉ, luôn bị mẹ con Cám bắt nạt mà vẫn cam chịu không một chút phản kháng: bị Cám lừa trút hết giỏ tép để giành lấy cái yếm đỏ, cá bông cũng bị mẹ con Cám bắt ăn thịt, mẹ con Cám bắt Tấm phải nhặt thóc và gạo trộn lẫn để Tấm không thể đi xem hội. Mỗi lần Tấm gặp khó khăn đều được sự giúp đỡ của Bụt.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

–    Mâu thuẫn không dừng lại ở đó mà ngày càng phát triển từ mức độ thấp đến cao, ngày càng gay gắt. Sự độc ác của mẹ con Cám tăng tiến với mục đích chiếm đoạt tất cả những gì Tấm có, muốn tiêu diệt Tấm đến cùng. Điều này được thể hiện rõ qua các lần hóa thân của Tấm: Tấm chết, chim vàng anh, khung cửi,… Cuối cùng, không thể cam chịu mãi, Tấm đã có sự phản kháng mãnh liệt: dội nước sôi cho Cám chết.

Chỉ khi bị hãm hại (cái ác tìm cách tiêu diệt cái thiện), bị tước bỏ quyền sống chính đáng, Tấm mới trở thành lực lượng chống đối mẹ con Cám, dùng quyền tự vệ để bảo vệ mình.

–    Mâu thuẫn giữa Tâm và mẹ con Cám là mâu thuẫn dì ghẻ – con chồng xuất phát từ xung đột về kế thừa tài sản trong gia đình phụ quyền. Ý nghĩa xã hội của mâu thuẫn là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác.

Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhên vật Cám – Bài số 5

Cám xấu tính nhưng lại phải sống bên người chị cùng cha khác mẹ hiền lành, xinh đẹp nên lúc nào cũng tỏ ra ganh ghét. Được mẹ đứng sau hậu thuẫn, Cám luôn tìm cách để đày đoạ chị. Cùng đi hớt tép nhưng Cám lười nhác không bắt được con nào. Cám lừa chị hụp xuống ao để trút giỏ tép mang về. Thấy Tấm nuôi được con cá Bống, Cám lại lừa bắt và giết thịt. Ngày hội, Cám sắm sửa quần áo đẹp đi chơi. Thấy vua mời các thiếu nữ thử giầy kén vợ, Cám cũng len vào nhưng không được.

Ghen tức vì Tấm được làm hoàng hậu, nhân ngày dỗ cha, Cám và mẹ lừa Tấm trèo cau rồi giết Tấm. Cám vào cung thay chị. Một hôm đang giặt áo, Cám lại nghe tiếng chim vàng anh hót lời của Tấm. Cám tức giận bắt chim làm thịt rồi nói dối vua.

Tưởng đã an tâm nhưng một thời gian sau ở vườn ngự lại mọc lên hai cây xoan đào rất đẹp. Nhà vua lấy làm yêu thích lắm. Biết chuyện Cám lại sai cho lính chặt cây đóng thành khung cửi. Thế nhưng cứ mỗi lần ngồi vào khung cửi, cám lại nghe thấy tiếng chửi rửa mình. Không chịu được, Cám đốt quách khung cửi rồi đổ tro ra mãi bên đường.

Lạ thay một hôm không biết từ đâu Tấm trở về. Cám thấy chị xinh đẹp hơn xưa thì tỏ ra ham muốn. Cuối cùng Cám chết một cách thích đáng vì sự tham lam và ngu ngốc của mình.

Thanh Bình tổng hợp

Topics #bố mẹ #chiến thắng #con ngựa #con người #Tấm Cám #thời gian #truyện tấm cám