Viết thư cho người thân lớp 3 nhân dịp năm mới, kể về tình hình học tập

Bài làm 1

Hà Nội, ngày… tháng… năm 2018.

Bác Hai kính mến,

Cháu Hoa đây ạ. Sắp đến Tết rồi, bác và gia đình ở ngoài quê đã chuẩn bị xong cả chưa? Ở trong này ba mẹ cháu nhắc hai bác suốt. Không biết vụ lúa năm nay có bị khí lạnh ảnh hưởng nhiều không, gia đình bác có khỏe không, ông nội dạo này còn hay đau chân nhiều không ạ?

Cháu và ba mẹ trong này vẫn khỏe. Mẹ cháu có em bé đã được 5 tháng rồi. Em bé vẫn khỏe lắm, đi siêu âm bác sĩ nói là em trai bác ạ. Ba cháu vui lắm, hôm đó đưa cả nhà đi ăn chúc mừng mẹ luôn. Cháu thì thật khấp khởi mong chờ được bế em bé, không biết em sẽ giống ba hay mẹ bác nhỉ? Gía mà em ấy giống cháu thì thật tốt, giống như là phiên bản thu nhỏ của cháu vậy, thế sẽ rất thú vị!

À bác ơi, năm nay chị Hải thi đại học phải không ạ? Hôm trước mẹ cháu hỏi không biết cái Hải thi trường nào, vào Nam với chú thím cũng tốt. Lâu rồi không gặp chị Hải với anh Đức, cháu nhớ hồi nào về quê chơi còn được dẫn đi thả diều chạy dọc bờ đê dài nữa. Ôi, cháu muốn được về quê quá!

Xem thêm:  Ôn Tập 1 Tiếng Việt Lớp 4 Cuối Kì 1

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến tết Nguyên đán rồi, ba mẹ cháu đang sắp xếp công việc nên rất bận rộn. Ba nói nếu không có gì thay đổi thì sẽ về quê ăn tết cùng mọi người đấy bác ạ. Cháu chưa bao giờ được ăn tết ngoài đó cả, thật là hồi hộp. Bác ơi, kì 1 vừa rồi cháu được danh hiệu học sinh xuất sắc, còn được giải thưởng vở sạch chữ đẹp nữa. Bác thấy cháu có giỏi không? Cháu nhớ bác đã dặn phải ngoan ngoãn, cố gắng học tập thật tốt nên học kỳ vừa qua cháu đã cải thiện tình hình học tập, bây giờ cháu đứng thứ 3 lớp rồi này.

Cháu còn muốn nói nhiều điều nữa cơ, nhưng cũng muộn rồi nên cháu sẽ dừng bút tại đây. Cháu gửi lời chúc ông nội, hai bác và anh chị sức khỏe thật tốt để làm việc và chuẩn bị một cái Tết tươm tất. Cháu thương mọi người nhiều lắm!

Cháu của bác,

Hoa.

Bài làm 2

Thừa Thiên Huế, ngày… tháng… năm 2018.

Chị Ngọc thương mến!

Em là Ly đây. Lâu rồi không được gặp chị, nay học xong em ngồi viết cho chị một lá thư. Chị học ở Hồ Chí Minh có mệt lắm không? Em và ba mẹ nhớ chị lắm. Hôm qua nấu món sườn ram mà chị thích ăn, mẹ lại chép miệng nói: “Không biết ở trong đó nó có ăn uống đầy đủ không, con bé này có khi lại bỏ bữa rồi cũng nên.” Chị à, có bận học thì cũng đừng bỏ bữa nhé! Chị bị đau dạ dày mà.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Trên con tàu vũ trụ – Tiếng Việt 3

Mùa này hay có bão vào bờ, may là nhà mình ở trên thành phố nên chỉ mưa nhiều chứ không ngập lụt như ở vùng ven. Tuần trước trường em kêu gọi quyên góp sách vở quần áo cho các bạn ở mấy huyện bị lũ lụt này, tội các bạn ấy quá. Em lấy mấy bộ đồ chật của chị mang đi ủng hộ luôn rồi, chị đừng trách em nhé. Dù sao chị cũng để lại cho em mặc vì nó còn mới, nhưng em vẫn nhỏ lắm, còn lâu mới mặc vừa. Đem tặng các bạn ấy chắc là tốt hơn, chị nhỉ?

Chị ơi, em mới thi giữa kì xong. Môn Mĩ thuật vẫn là môn có điểm kém nhất. Buồn ghê ấy chị ạ. Cứ như chị em mình không có năng khiếu tí gì về vẽ vời thì phải. Các bạn toàn 9, 10 mà em được 7 điểm bài vẽ chú bộ đội thôi. Nhưng mà bù lại mấy môn khác em đều được 9 hết nên ba mẹ không phạt. Bị phạt thì đáng sợ lắm! Tự nhiên em thấy thèm món bánh tráng nướng quá. Đợi tết chị về chị đưa em đi ăn nhé? Ba mẹ bận lắm, mà em thì không đạp xe đi xa được. Bánh tráng nướng ở chỗ cô Loan mà chị em mình hay ăn mới là tuyệt cú mèo thôi.

Dạo này mưa nhiều hơi lạnh, chị đừng để bị cảm nhé. Mẹ dặn chị phải nhớ mang theo áo mưa bên người đấy, chị đừng quên kẻo lại ướt như chuột lột. Em chúc chị học thật tốt, khỏe mạnh và vui vẻ hằng ngày. Chị yêu quý, gửi chị nụ hôn to bự của cả nhà!

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt em đã làm để bảo vệ môi trường

Em của chị,

Khánh Ly.

Topics #học sinh #học tập #lũ lụt #người thân #thả diều #trường em #viết thư #viết thư cho người thân #vở sạch chữ đẹp