Viết về người trí óc – Bài làm 1

Trong nhà em có bố mẹ đều là người lao động trí óc, nhưng em thích công việc của mẹ hơn cả.

là biên tập viên của một công ty sách. Công việc hàng ngày của mẹ rất bận rộn. Thường thường, 7h sáng mẹ chở em đi học rồi đến cơ quan làm việc. Công việc của mẹ là biên tập, chỉnh sửa những bản thảo cho hoàn chỉnh để sau này xuất bản thành cuốn sách. Để làm được công việc ấy thì đòi hỏi mẹ phải có sự kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để đọc, nghiên cứu, tìm tòi phát hiện ra lỗi sai để chỉnh sửa. Mặc dù công việc của mẹ rất thầm lặng nhưng em thấy nó vô cùng có ích. Bởi vì có những người như mẹ thì những cuốn sách mới trở nên dễ đọc hơn, người đọc mới hiểu hết những kiến thức trong đó.

Mặc dù công việc của mẹ rất bận nhưng mẹ vẫn luôn dành thời gian chăm sóc gia đình và hướng dẫn em học bài. Mẹ là một tấm gương sáng để em và noi theo. Em cũng sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành người trí thức như mẹ em.

Viết về người lao động trí óc – Bài làm 2

Mẹ em là một cô giáo tuyệt vời. Mẹ chính là của em. Mẹ em là cô giáo Văn của một trường cấp II trong làng.

Mẹ em năm nay 37 tuổi. Điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt của mẹ em đó là đôi mắt rất sáng. Cùng  làn da mịn là lấm chấm những tàn nhang trên đôi gò má thanh thoát của mẹ luôn bừng sáng mỗi khi mẹ cười. Sáng sáng, mẹ dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, giúp em mặc đồ rồi đưa em đến trường, sau đó mẹ đến trường kịp giờ dạy.

Xem thêm:  Em thấy trên tivi có thông báo quyên góp từ thiện ủng hộ các bạn học sinh nghèo vượt khó, em muốn ủng hộ số tiền tiết kiệm của mình trước khi nói bố mẹ em trao đổi với anh chị

Mỗi tối, sau khi bữa tối ấm cúng kết thúc, mẹ em thu xếp những việc nhà còn lại. Khi em gần học bài xong cũng là lúc mẹ ngồi vào bàn làm việc. Đôi bàn tay thon dài của mẹ lướt nhẹ nhàng trên những trang giấy ăm ắp chữ. Em rất thích nhìn ngắm mẹ lúc này, trông mẹ tựa cô tiên bí ẩn, vừa dịu dàng lại vừa trầm ngâm.  Mẹ em quan tâm ân cần tới từng bạn , chỗ nào có ai chưa hiểu, mẹ giảng lại tận tình. Mẹ chấm bài tỉ mỉ và rất công minh.

Chính vì vậy mà mẹ em luôn được các đồng nghiệp quý mến và tất cả các học sinh trong trường yêu thương, kính trọng. Với mẹ em đó là những món quà quý giá nhất. Mẹ em luôn hoàn thành công việc giảng dạy, và cả công việc chăm sóc gia đình.

Em rất yêu mẹ. Mẹ là hình mẫu lí tưởng của em, là tấm gương để em phấn đấu trở thành một cô giáo, một người tuyệt với như mẹ.

Viết về người lao động trí óc – Bài làm 3

Ngày xưa mỗi lần qua nhà bà nội, nhìn cô út chăm chú bên chiếc bàn nhỏ ở căn phòng em lại mơ ước sau này trở thành người lao động trí óc như thế. Cô út là giáo viên dạy cấp 3 ở huyện. Hằng ngày cô vẫn miệt mài đến lớp và tối về lại cặm cụi soạn giáo án cho ngày hôm sau lên giảng bài.

Cô út năm nay 27 tuổi, vẫn chưa lập gia đình. Nhiều lúc cô nói đùa với em rằng không lấy chồng, cứ ở thế chăm sóc cho ông bà nội. Cô yêu thích nghề giáo viên từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, vì cô học giỏi nên  đó chẳng mấy khi mà trở thành hiện thực.

Cô út rất hiền, đeo một cặp kính cận ở mắt. Hình như những người lao động trí óc, phải nhìn sách vở nhiều đều cận thì phải. Em vẫn thường mặc định là như thế. Mỗi ngày cô đi dạy trên chiếc xe máy cô tự kiếm tiền mua được. Trưa tan làm cô lại về ăn cơm với ông bà nội. Và chiều cô lại tiếp tục sự nghiệp đi dạy đó. Cô rất ít khi đi đâu, trừ về nhà và đi trường. Thời gian của cô chủ yếu đầu tư cho mỗi bài giảng, cho các anh chị học trò.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính cần cù - Văn hay lớp 9

Cô út là giáp viên dạy Văn có tiếng của trường vì cách dạy thú vị cũng như sự hiểu biết của cô về văn học rất sâu rộng. Mỗi lần có thời gian rảnh, cô út đều đọc thơ cho em nghe. Nhiều lúc bài thơ dài quá em ngủ quên lúc nào cũng không hay.

Những lúc nhìn cô út chắm chú chấm bài học học sinh, em thấy cô vừa gật đầu vừa cười. Những lúc đó là lúc cô bắt gặp được nhưng bài viết hay và ý nghĩa. Cô vẫn bảo em rằng học văn là học cách làm người, cách ứng xử với những người xung quanh chúng ta. Bởi vậy học văn giỏi giúp ích rất lớn cho chúng ta.

Những ngày cuối tuần, cô thường chở em sang chơi nhà bác cả. Vì bác cả cũng là giáo viên nên cuối tuần mới nghỉ. Những lúc đó em mới thấy cô út không phải ngồi soạn giáo án, thấy cô tươi tắn và rạng ngời hơn.

Cô là người lao động trí óc chân chính bằng sức lực của mình, mang những kiến thức của bản thân để truyền đạt cho học sinh.

Em mong sao mình sẽ học tập thật tốt, phấn đấu trở thành người lao động trí óc như cô út.

Viết về người lao động trí óc – Bài làm 4

Dì An của em là một giáo viên tiểu học. Dì dạy học ở của em. Nhưng khi ở trên trường, em gọi dì là cô giáo chứ không gọi như ở nhà.

Xem thêm:  Suy nghĩ bình luận về sự nhường nhịn của con người văn 11

Ngày đi học em cũng gặp dì An vì dì là giáo viên chủ nhiệm lớp 5A. Thường ngày dì mặc bộ quần áo công sở rất gọn gàng và xách chiếc cặp đen bóng. Nhưng khi trường có lễ mít tinh thì dì mới mặc áo dài thướt tha. Hằng ngày dì lên lớp giảng bài cho các anh chị học sinh. Tối về dì lại chấm bài, soạn giáo án. Có lần em sang nhà dì  chơi, thấy dì đang chấm bài kiểm tra của các anh chị với vẻ mặt rất vui tươi. Em hỏi thì dì bảo dì vui là vì bài kiểm tra lần này học sinh đạt nhiều điểm khá, giỏi. Mặc dù trong lớp cũng có những học sinh quậy phá nhưng dì rất ít khi nói nặng lời. Dì thường khuyên bảo và động viên để học sinh của mình cố gắng hơn nữa. Năm vừa rồi dì còn được nhận bằng khen là giáo viên dạy giỏi của huyện.

Em rất yêu quý và kính phục dì An. Em mong muốn sau này mình cũng sẽ trở thành một cô giáo giỏi giang và được học sinh, mọi người yêu quý như dì.

Topics #học sinh #học tập #lao động #mẹ em #người lao động trí óc #thần tượng #thời gian #trường tiểu học #ước mơ #văn học